Con người thời xưa từng ngủ giấc dài nhiều tháng để đối phó với mùa đông khắc nghiệt?

16:31 | 24/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau quá trình tìm hiểu, các nhà nghiên cứu cho rằng loài người tiền sử có thể đã ngủ đông trong nhiều tháng để có thể sống sót và vượt qua thời tiết lạnh giá, khắc nghiệt.
Theo thông tin từ tờ Guardian, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu các bộ xương người hóa thạch được tìm thấy tại một khu vực chôn cất bên trong hang núi Sima de los Huesos (di tích khảo cổ Atapuerca, phía Bắc Tây Ban Nha).
 
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kính hiển vi cùng công nghệ cắt lớp CT, qua đó phát hiện những bộ xương có niên đại gần 430.000 năm đã bị gián đoạn quá trình phát triển xương trong vòng nhiều tháng. Tình trạng này giống với những loài động vật hay có thói quen ngủ đông.
 
Loài người tiền sử từng ngủ đông nhiều tháng?
Ảnh minh họa
 
Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận loài người tiền sử đã ngủ trong nhiều tháng để có thể sống sót và vượt qua mùa đông khắc nghiệt. Họ đã làm chậm quá trình trao đổi chất trong cơ thể, bởi mùa đông cũng là thời điểm nguồn cung cấp thực phẩm vô cùng khan hiếm. 
 
Ông Juan-Luis Arsuaga - người đứng đầu tổ chức Atapuerca Foundation và ông Antonis Bartsioka - đến từ Đại học Thrace ở Hy Lạp đều là thành viên của nhóm nghiên cứu này. Họ đều hiểu rõ, việc con người trải qua trạng thái giảm trao đổi chất trong cơ thể để ngủ đông như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng.
 
Tuy nhiên, một bài đăng trên tạp chí chuyên ngành L’Anthropologie số ra tháng 12 khẳng định, thời nguyên thủy các động vật có vú và linh trưởng đều ngủ đông. Do đó, cơ sở di truyền và sinh lý học cho quá trình giảm trao đổi chất có thể được bảo tồn trong nhiều loài động vật có vú, bao gồm cả con người. 
 
Ông Patrick Randolph-Quinney - nhà nhân chủng học tại Đại học Northumbria trả lời tờ Guardian cho biết, việc con người từng ngủ đông là lập luận khá thú vị và gây ra nhiều tranh luận. Tuy nhiên, việc gián đoạn quá trình phát triển xương ở những bộ hài cốt ở Sima de los Huesos cũng có thể có nhiều cách giải thích khác...

Thực tế, trong thế giới động vật có rất nhiều loài ngủ đông như nhím, sóc đất, ong vò vẽ, rùa, vượn cáo đuôi vòng...

Tiểu Long