Công an TP.HCM: Khởi tố vụ bệnh nhân 1342 làm lây nhiễm dịch COVID-19 ra cộng đồng

12:46 03/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trung tâm Báo chí TP.HCM phát đi thông tin, Công an TP chính thức khởi tố vụ án làm lây lan dịch COVID-19.

Trưa 3/12, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP HCM, chủ trì họp báo công bố khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 BLHS 2015. Đây là lần đầu tiên các sai phạm trong phòng chống COVID-19, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, bị xem xét xử lý hình sự.
 
Động thái này được đưa ra sau khi nam tiếp viên hàng không (bệnh nhân 1342) vi phạm nghiêm trọng quy định tại khu cách ly riêng của Vietnam Airlines, sau đó tiếp tục vi phạm quy định cách ly khi được cho về nhà.
 
Trong cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, trong quá trình cách ly tại khu cách ly của Vietnam Airlines (115 Hồng Hà, quận Tân Bình) là mỗi chuyến bay được cách ly ở một khu riêng. Song trong thời gian 4 ngày cách ly, hai bệnh nhân (trong đó có bệnh nhân 1342) đã vi phạm quy định và đi từ khu này xuyên qua khu vực kia. Đây là vi phạm về cách ly. "Trong cùng một chuyến cũng không cho tiếp xúc, chứ không phải khu này đi qua khu kia", ông Bỉnh nhấn mạnh.
 
Khởi tố vụ án bệnh nhân 1342 lây lan dịch COVID-19
Khởi tố vụ án bệnh nhân 1342 lây lan dịch COVID-19
 
Ông Từ Lương - phó giám đốc Sở thông tin - truyền thông cho biết, bệnh nhân 1342 là tiếp viên hàng không do hãng Vietnam Airlines quản lý. UBND TP Hồ Chí Minh đã có yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng chống dịch COVID-19 với nam tiếp viên này. UBND TP cũng đã yêu cầu các cơ quan nghiên cứu quy định về hành vi lây nhiễm dịch bệnh nguy hiểm ra ngoài cộng đồng để có biện pháp xử lý hợp lý.
 
Trước đó 1 ngày, Vietnam Airlines đã tạm đình chỉ công tác bệnh nhân 1342 để xem xét hình thức kỷ luật xa thải. Đồng thời tạm đình chỉ 15 ngày đối với ông Phan Ngọc Linh, Trưởng đoàn tiếp viên, để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc để lây nhiễm bệnh dịch ra cộng đồng.
 
Về tình hình dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, tính đến sáng 3/12, TP HCM không ghi nhận thêm bệnh nhân Covid-19, ngoài 4 ca đã công bố trong hai ngày trước. Hiện, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đã lấy mẫu hơn 2.200 người, xét nghiệm xong 1.632 người, 612 người đang chờ kết quả.
 
Ngành y tế tiếp tục điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các bệnh nhân.
 
Tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người:
 
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1-5 năm:
 
a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 
b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.
 
c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 5-10 năm:
 
a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế.
 
b) Làm chết người.
 
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 10-12 năm:
 
a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.
 
b) Làm chết hai người trở lên.
 
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.
 
 
 
Hương Quỳnh