Công nghệ kỹ thuật số đáng học hỏi giúp thúc đẩy kinh tế thực ở Trung Quốc

15:01 05/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số đa ngành đã giúp Trung Quốc đối phó với Covid-19 hiệu quả. Giờ đây, Trung Quốc đang thúc đẩy sự tích hợp sâu rộng của công nghệ kỹ thuật số với nền kinh tế thực.

Nỗ lực bền vững giúp các công ty thực hiện con đường phát triển chất lượng cao

Ngoài việc sử dụng tiền mặt và các nền tảng thanh toán kỹ thuật số như Alipay và WeChat Pay, những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc kỹ thuật số lần thứ tư còn có một lựa chọn thanh toán khác là sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số nếu họ muốn mua đồ uống hoặc đồ ăn nhẹ tại địa điểm họp.

Sau khi tải xuống ứng dụng di động và chuyển khoản vào đó, tiền sẽ tự động chuyển sang dạng kỹ thuật số. Quy trình thanh toán đơn giản như quét mã QR trên ứng dụng, tương tự như trên ví kỹ thuật số và các giao dịch diễn ra trong thời gian thực. Hiện, Trung Quốc đã triển khai thử nghiệm tiền kỹ thuật số tại một số thành phố.

Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-25) của Trung Quốc nêu bật sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số bằng cách thúc đẩy hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thực và xây dựng các cụm công nghiệp kỹ thuật số.

Huang Kunming, Ủy viên Cục Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Trưởng Ban Công khai của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo đuổi phát triển tự lực, đổi mới và chất lượng cao trong việc thúc đẩy xây dựng một Trung Quốc kỹ thuật số.

Công nghệ kỹ thuật số đáng học hỏi giúp thúc đẩy kinh tế thực ở Trung Quốc - ảnh 1

Camera được sử dụng để theo dõi sự phát triển của cây chè tại một trang trại chè thông minh hỗ trợ 5G ở thành phố Phúc An, tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Trung Quốc.

Việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số đa ngành đã giúp Trung Quốc đối phó với Covid-19 hiệu quả thông qua một số phương thức bao gồm theo dõi liên lạc, cách ly những người bị sốt và y tế từ xa. Giờ đây, Trung Quốc đang thúc đẩy sự tích hợp sâu rộng của công nghệ kỹ thuật số với nền kinh tế thực để nâng cấp các ngành công nghiệp của mình và tạo ra con đường phát triển chất lượng cao.

Xu hướng sản xuất thông minh đã lan rộng khắp đất nước

Trong nhà máy thông minh của hãng đồ thể thao khổng lồ Anta Sports ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, công nhân không còn cần phải tập trung các mặt hàng lại với nhau và mang chúng đến địa điểm xử lý tiếp theo. Được hỗ trợ bởi tự động hóa công nghiệp, dữ liệu lớn và internet vạn vật, xưởng có thể thực hiện tự động cắt may, tích hợp hậu cần và phân loại thông minh, đang nói đây chỉ là chức năng tiêu biểu trong số hơn một chục chức năng khác.

Một hệ thống treo thông minh giúp di chuyển quần áo xung quanh xưởng và đưa chúng đến các tầng khác nhau để xử lý thêm, giúp công nhân giảm bớt công việc nặng nhọc trước đây của họ.

Zhong Xueliang, giám đốc dự án tại nhà máy cho biết: "Chúng tôi đã lấy cảm hứng từ đường sắt cao tốc khi thiết kế hệ thống, cho phép chúng tôi theo dõi các chuyển động đến từng điểm dừng của quy trình sản xuất". Theo Zhong, mỗi sản phẩm ra khỏi hệ thống đều được tiêu chuẩn hóa và đảm bảo chất lượng. Hệ thống có thể rút ngắn quá trình sản xuất một chiếc quần hoặc áo xuống còn ít nhất ba giờ rưỡi.

Đáng nói, nhà máy Hạ Môn chỉ là một trong nhiều nhà máy thông minh mới của Trung Quốc. Tại Tuyền Châu, một trung tâm sản xuất ở Phúc Kiến, hơn 1.500 doanh nghiệp lớn đang tiến hành chuyển đổi kỹ thuật số.

Yang Xueshan, giáo sư tại Đại học Bắc Kinh cho biết: "Số hóa giúp tăng năng suất lao động và sản lượng kinh tế trên mỗi người".

Ke Hong, người đứng đầu làng Baihu, Phúc Châu, đã thấy công việc của mình trở nên hiệu quả hơn nhiều với sự trợ giúp của các cảm biến và camera kết nối 5G được lắp đặt xung quanh làng. Anh có thể sử dụng chúng để giám sát hoạt động của cơ sở hạ tầng như cột đèn, bãi đậu xe và nắp hố bảo trì hiệu quả mà không mất nhiều thời gian.

Công nghệ kỹ thuật số cũng cho phép các nhân viên cộng đồng của làng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người cao tuổi, đặc biệt là những người sống một mình hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao.

Ke Shunjun, 78 tuổi, đeo một chiếc vòng đeo tay do chính quyền địa phương cung cấp để theo dõi dữ liệu sinh lý thời gian thực của ông. Nhờ đó, nhân viên y tế sẽ được thông báo ngay lập tức nếu có bất kỳ sự cố y tế nào xảy ra.

"Tôi và gia đình cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều kể từ khi tôi được đeo chiếc vòng đeo tay, vì tất cả các con tôi đều làm việc ở ngoài làng", anh nói.

Ngôi làng thông minh Baihu mang đến một cái nhìn thoáng qua về cách công nghệ kỹ thuật số đang thâm nhập và định hình lại các vùng nông thôn của Trung Quốc - ưu tiên hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc khi nước này chuyển trọng tâm từ xóa đói giảm nghèo sang tái thiết nông thôn.

Nông nghiệp thông minh là một điểm chung của một tương lai xanh hơn và năng suất hơn. Hơn 100 camera có thể được tìm thấy trên một trang trại trồng chè thông minh được hỗ trợ công nghệ 5G ở phía đông thành phố Phúc An, Phúc Kiến. Theo kỹ thuật viên hệ thống Liu Shengquan, người cũng đã là nông dân trồng chè hơn 30 năm, hầu hết camera đều được kết nối với mạng 5G nhằm theo dõi khu vực trồng trọt 24h/7, nhờ vậy có thể phát hiện bệnh và sâu bệnh hại cây trồng ngay lập tức.

Kết quả, "việc sử dụng thuốc trừ sâu có thể giảm đáng kể và thu nhập có thể tăng hơn nhiều", Liu nói.

Xem thêm: Trung Quốc đưa ra kế hoạch hành động mạnh mẽ để chuyển đổi kỹ thuật số trong sản xuất

Tùy Ý