Công tác ngăn đập, nắn dòng sông Rào Trăng để tìm kiếm 12 công nhân mất tích đang gặp khó khăn gì?

09:01 | 19/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng quân đội, biên phòng và các lực lượng khác đã đang tích cực ngăn sông, xẻ núi tìm kiếm 12 công nhân mất tích. Nhưng công tác tìm kiếm đang gặp một số khó khăn.
Do ảnh hưởng của bão số 12 và bão số 13 nên công tác  tìm kiếm người mất tích gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến ngày 17/11, thời tiết Thừa Thiên - Huế đã ổn định trở lại nên các lực lượng chức năng tổ chức thông tuyến đường 71 để tiếp cận hiện trường.
 
Đến ngày 18/11, trên 200 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh và các lực lượng khác đã trở lại Rào Trăng 3 để tìm kiếm các nạn nhân mất tích.
 
Công tác nắn dòng sông Rào Trăng gặp khó khăn gì?
Lực lượng chức năng đang nắn dòng sông
 
Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, các lực lượng cứu hộ, phương tiện máy móc đã tiếp cận vào thủy điện Rào Trăng 3 trên đường 71 từ xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, để tiếp tục triển khai giai đoạn nắn dòng suối Rào Trăng tìm kiếm những nạn nhân mất tích.
 
Ông Phương cũng cho biết, trước khi cơn bão số 13 đổ bộ vào, lực lượng chức năng đã thực hiện được 1/3 công việc nắn sông Rào Trăng. Song do đợt mưa lũ vừa rồi làm bồi lấp trở lại những đoạn đã thi công mở dòng mới ở bên cạnh suối.
 
Hậu quả của bão số 13 khiến công tác ngăn đập, nắn dòng trở nên khó khăn hơn. Hiện tại ở khu vực hiện trường vụ sạt lở không có mưa nhưng nước từ trên núi đổ xuống sông rất lớn khiến mực nước ở đây đang có độ sâu khoảng 1,5 mét.
 
Theo kế hoạch, trong 2 ngày tới (19 - 20/11), các phương tiện máy móc sẽ tiếp tục di chuyển vào Rào Trăng 3 để múc đất đá tạo dòng chảy mới. Đồng thời sử dụng rọ đá, bao đựng đất và bạt chống thấm để ngăn dòng chảy.
 
Sau khi công tác nắn dòng được hoàn thành thì sẽ tìm kiếm những nạn nhân mất tích ở khu vực dưới lòng sông, suối. 
 
Công tác nắn dòng sông Rào Trăng gặp khó khăn gì?
Huy động nhiều phương tiện đến giải phóng mặt bằng
 
Ngăn đập, nắn dòng chảy là công việc hết sức gian nan. vất vả. Do lòng sông sâu, rộng, nước chảy xiết kèm theo đất đá, bê tông sạt lở xuống quá nhiều. 
 
Nói về công tác tìm kiếm giai đoạn 3, ông Nguyễn Xuân Thành - Trưởng Ban điều hành thủy điện Rào Trăng 3 cho biết: "Trong kế hoạch triển khai đắp đập nắn dòng chảy bây giờ rất là khó khăn suối sâu, rộng, nước chảy xiết, khối lượng đất đào đắp tương đối lớn, thời tiết mưa gió, cho nên làm ngày một ngày hai không thể nào xong được, nhưng với quyết tâm của công ty sẽ phối hợp với các lực lượng tổ chức tìm kiếm cả ngày lẫn đêm làm sao để tìm kiếm được anh em càng sớm, càng tốt”.
 
Đến thời điểm hiện tại, khu vực Rào Trăng thực sự là một chiến trường, nơi thử thách lòng can đảm, sự kiên trì vượt qua khó khăn thử thách hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Quân đội, Công an, Biên phòng và nhiều lực lượng khác. 
 
Tuy nhiên, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nhiệm vụ tìm kiếm các nạn nhân còn lại vẫn là ưu tiên hàng đầu của tỉnh Thừa Thiên - Huế trong những ngày tới.
 
Tiếng hét "chạy, chạy đi" đầy ám ảnh trong clip sạt lở đất trên Quốc lộ 40B
 
 
Hương Quỳnh