Công tố viên đề nghị toà kết án 9 năm tù giam đối với `thái tử Samsung`

23:08 | 30/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các công tố viên Hàn Quốc đề nghị toà án cấp cao Seoul tuyên phạt 9 năm tù giam đối với người thừa kế của tập đoàn Samsung, Lee Jae-yong, trong phiên toà xét xử lại tội danh hối lộ của ông.
Các công tố viên Hàn Quốc hôm thứ Tư (30/12) đã đề nghị mức án 9 năm tù giam đối với người thừa kế của tập đoàn Samsung, Lee Jae-yong, trong phiên xét xử lại vụ án hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.
 
Công tố viên đặc biệt Park Young-soo yêu cầu Tòa án cấp cao Seoul kết án 9 năm tù giam đối với Lee Jae-yong. Ông cho biết Samsung “tích cực tìm kiếm lợi ích bất chính” hơn các doanh nghiệp khác liên quan đến vụ bê bối năm 2016. Ông Park cho rằng Samsung, công ty lớn nhất của Hàn Quốc, nên “làm gương” để loại bỏ tận gốc nạn tham nhũng tại Hàn Quốc.
 
Công tố viên đề nghị 9 năm tù giam đối với Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong bị phóng viên thẩm vấn khi đến Tòa án Cấp cao Seoul ở Seoul
 
Ông Park nói: “Samsung là một tập đoàn kinh doanh có sức mạnh áp đảo và thậm chí còn có người nói rằng các công ty Hàn Quốc được chia thành Samsung và không phải Samsung. "Nguyên tắc pháp quyền và chủ nghĩa quân bình ... nhằm trừng phạt những người nắm quyền và những người có quyền lực kinh tế phù hợp với tiêu chuẩn bình đẳng."
 
Công tố viên Park đã yêu cầu tòa án tối cao Seoul tuyên án ba cựu giám đốc điều hành Samsung 7 năm tù và một cựu giám đốc điều hành khác 5 năm tù.
 
Lee Jae-yong, 52 tuổi, Phó chủ tịch Samsung Electronics, đã bị kết án 5 năm tù vào năm 2017 vì đã đưa 8,6 tỷ won (7 triệu USD) tiền hối lộ cho cựu Tổng thống Park Geun-hye và một trợ lý của bà tên là Choi Soon-sil để có được sự hậu thuẫn của Chính phủ.
 
Lee Jae-yong đã được trả tự do vào đầu năm 2018 sau khi Tòa án cấp cao Seoul giảm thời hạn thi hành án củ Lee xuống còn 2 năm rưỡi và cho hưởng án treo, lật lại các bản án chính và giảm số tiền hối lộ.
 
Năm ngoái, Tòa án Tối cao đã trả hồ sơ về ​​tòa án cấp cao với phán quyết rằng số tiền hối lộ của Lee đã bị định giá quá thấp. Phán quyết cho biết số tiền mà Samsung chi tiền hỗ trợ cho việc huấn luyện cưỡi ngựa của con gái bà Choi và khoản tài trợ 1,6 tỉ won (1,5 triệu USD) cho một quỹ thể thao do gia đình Choi điều hành cũng nên được coi là hối lộ.
 
Trong phiên tòa hôm thứ Tư (30/12), các luật sư của Lee cho biết bản chất cơ bản của vụ bê bối năm 2016 là về việc cựu Tổng thống Park lạm dụng quyền lực xâm phạm quyền tự do và quyền sở hữu của các doanh nghiệp. Họ cho biết các nguyên đơn không thể chống lại sức ép của Tổng thống Park và Samsung không nhận được bất kỳ sự ưu ái đặc biệt nào từ chính phủ của Tổng thống Park.
 
Lee Jae-yong đã xin lỗi về vụ việc, nói rằng "mọi thứ là lỗi của tôi" và rằng "Tôi vô cùng ăn năn và xấu hổ về bản thân." Lee cho biết sẽ không tái phạm và cam kết sẽ tập trung đóng góp cho xã hội Hàn Quốc. Ông cũng cam kết là không chuyển quyền quản lý cho các con của mình và ngừng trấn áp các nỗ lực của nhân viên trong việc tổ chức công đoàn.
 
Theo báo chí Hàn Quốc Tòa án cấp cao Seoul sẽ đưa ra phán quyết đối với Lee vào ngày 18 tháng 1.
 
Vào tháng 9, các công tố viên đã truy tố Lee Jae-yong với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu, vi phạm tín nhiệm và vi phạm kiểm toán liên quan đến vụ sáp nhập giữa hai công ty con của Samsung vào năm 2015 đã giúp củng cố quyền kiểm soát của Lee đối với viên ngọc quý của tập đoàn Samsung Electronics.
 
Các luật sư của Lee đã phủ nhận các cáo buộc, gọi chúng là "những tuyên bố từ một phía". Họ nói rằng vụ sáp nhập năm 2015 là "hoạt động kinh doanh bình thường."
 
Hải An (Theo ABC News)