Công ty C.P. Việt Nam: “Ngai vàng” uy tín của ngành chăn nuôi

10:34 16/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Năm 2020 vừa qua, công ty C.P Việt Nam - ông hoàng của ngành chăn nuôi, khẳng định vị thế là một trong những công ty dẫn đầu về đạo đức trong kinh doanh trên thế giới, theo bảng xếp hạng Ethisphere.

28 năm hình thành và phát triển của Công ty C.P. Việt Nam

Tập đoàn C.P. (Charoen Pokphand Group) được thành lập năm 1921 tại Bangkok, Thái Lan, sau đó bắt đầu tiến quân vào thị trường Việt Nam từ năm 1988, với hình thức mở văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh sau khi Việt Nam mở cửa năm 1986 theo chủ trương Đổi mới.

Năm 1993, Công ty TNHH Chăn Nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam Livestock Co., Ltd) chính thức thành lập. Trụ sở chính của công ty nằm tại số 2, Đường 2A, Khu Công nghiệp Biên Hòa II, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đây cũng là địa phương xây nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, phục vụ dây chuyền sản xuất và kinh doanh của đơn vị. 

Năm 1996, Công ty TNHH Charoen Pokphand Việt Nam được thành lập tại Chương Mỹ, Hà Nội, kết hợp với việc xây dựng nhà máy thức ăn chăn nuôi Chương Mỹ, trại gà giống và nhà máy ấp trứng Hà Nội.

Công ty C.P. Việt Nam: “Ngai vàng” uy tín của ngành chăn nuôi - ảnh 1

C.P. Việt Nam vẫn đang không ngừng mở rộng và phát triển tại thị trường Việt Nam

Một số cột mốc mở rộng các nhà máy sản xuất của công ty C.P. có thể kể đến là:

Năm 1998: Xây nhà máy sản xuất hạt giống ngô (CP-Seeds) tại tỉnh Đồng Nai.

Năm 1999: Xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản Bàu Xéo, Đồng Nai; Nhà máy thức ăn gia súc Tiền Giang; Nhà máy ấp trứng số 2, Đồng Nai.

Năm 2001: Xây nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy chế biến thủy sản, nhà máy bao bì tại tỉnh Đồng Nai.

Năm 2002: Xây trại ươm tôm giống Phan Thiết và xây dựng nhà máy ấp trứng thứ 3 và trại gà giống tại tỉnh Đồng Nai.

Năm 2004: Phát triển sản xuất và phân phối thức ăn cá nước ngọt; Xây dựng kho chứa và chi nhánh phân phối thức ăn thủy sản tại TP. Cần Thơ.

Năm 2005: Phát triển ngành sản xuất tôm thẻ chân trắng.

Năm 2006: Phát triển ngành thực phẩm chế biến và phân phối sản phẩm chăn nuôi heo: Heo hơi, heo mảnh, trứng gà so, trứng gà thuốc bắc, Five Star, tôm chế biến, cửa hàng CP Fresh Mart, CP Kiosk và CP Shop.

Năm 2007: Xây nhà máy sơ chế bắp Eakar, Đắk Lăk, nhà máy thức ăn chăn nuôi Bình Dương, nhà máy thức ăn thủy sản Cần Thơ.

Năm 2009, công ty TNHH Chăn Nuôi C.P. Việt Nam hợp nhất với Công ty TNHH Charoen Pokphand Việt Nam thành Công ty Cổ Phần Chăn Nuôi C.P.Việt Nam (C.P. Vietnam Livestock Corporation). Năm 2011, công ty được đổi tên tiếng Anh thành C.P.Vietnam Corporation.

Năm 2013, công ty khánh thành thêm nhà máy chế biến thủy sản Bến Tre và nhà máy tôm đông lạnh Huế.

C.P. Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực Nông - Công nghiệp và chế biến thực phẩm khép kín, chủ yếu trên các đối tượng vật nuôi gia súc , gia cầm và thủy sản. Hệ thống sản xuất đa ngành khép kín theo mô hình “FEED-FARM-FOOD” là một thế mạnh của Công ty CPV trong sản xuất thực phẩm chất lượng cao và an toàn cho người tiêu dùng.

Trong đó, các hệ thống tiêu chuẩn và công nghệ hiện đại được áp dụng vào thực tiễn sản xuất được đặc biệt chú trọng tại Việt Nam.

Tính đến nay, CPF với Chủ tịch Dhanin Chearavanont trực tiếp nắm giữ 29,18% cổ phần và gián tiếp nắm giữ 70,82% cổ phần tại C.P. Việt Nam. Như vậy, CPF kiểm soát hoàn toàn các hoạt động đầu tư và kinh doanh của C.P. Việt Nam. Tất cả hoạt động của C.P. Việt Nam do Tổng giám đốc người Thái Lan lãnh đạo - ông Montri Suwanposri và được điều hành bởi đội ngũ người Thái Lan - Việt Nam.

Công ty C.P. Việt Nam: “Ngai vàng” uy tín của ngành chăn nuôi - ảnh 2

Tổng giám đốc người Thái Lan đại diện công ty lên nhận giải thưởng tại Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững năm 2020

3 định hướng sản phẩm của Công ty C.P. Việt Nam

FEED - Thức ăn chăn nuôi 

Được sản xuất đa dạng cho tất cả các loại vật nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản bằng công nghệ hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về nhu cầu dinh dưỡng, an toàn, hiệu suất sử dụng cao và truy xuất nguồn gốc.

Công ty có vùng trồng bắp nguyên liệu hợp tác với người dân, có nhà máy thức ăn chăn nuôi áp dụng công nghệ cao, giúp quản lý quá trình sản xuất tự động đảm bảo ổn định về chất lượng sản phẩm. 

FARM - Doanh nghiệp chăn nuôi chuyên nghiệp

Các giống vật nuôi của CPV được tạo lập từ nguồn gen tốt nhất của thế giới, được nuôi thích nghi và chọn lọc trong điều kiện Việt Nam để nhân giống theo nhu cầu của thị trường Việt Nam về cả gia cầm, heo và thủy sản.

FOOD - Nhà bếp của thế giới

Sản phẩm thực phẩm của C. P. Việt Nam được sản xuất từ hệ thống được kiểm soát chặt chẽ theo nguyên tắc chuỗi khép kín của chính công ty, chất lượng cao và an toàn cho người tiêu dùng, có thể truy xuất nguồn gốc điện tử.

Bộ sưu tập các giải thưởng danh giá của Công ty C.P. Việt Nam 

Trong hành trình xây dựng và phát triển suốt 28 năm, C.P. Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu tiêu biểu, điển hình là Giải vàng chất lượng quốc gia năm 2013, Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2020 và  Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước năm 2018.

Từ năm 1993 tới nay, C.P. Việt Nam đã trải qua hơn ¼ thế kỷ. Công ty luôn có nhiều đóng góp không chỉ với kinh tế trong nước, mà còn đồng hành với các hoạt động vì cộng đồng, chương trình nhân đạo ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực y tế, giáo dục.

Công ty C.P. Việt Nam: “Ngai vàng” uy tín của ngành chăn nuôi - ảnh 3

Bảng xếp hạng TOP 10 công ty thực phẩm uy tín năm 2020 của nhóm ngành thực phẩm tươi sống, đông lạnh.

Chặng đường dài với nhiều thành tựu của C.P. Việt Nam thêm đậm nét với những giải thưởng, danh hiệu vinh dự sau đây:

Doanh nghiệp bền vững 2020

Giải vàng chất lượng Quốc gia năm 2013

Giải thưởng tình nguyện Quốc gia năm 2013

Bằng khen bộ trưởng Bộ Y Tế năm 2013

Giải thưởng bông lúa vàng năm 2015

Bằng khen chương trình Hành trình đỏ 2015

Chứng nhận 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2015

Chứng nhận giải thưởng Giọt Hồng năm 2015

Kỷ lục Ngày hội có số người khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí nhiều nhất Việt Nam

Thành tích đóng góp cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2010-2015

Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước năm 2018

Top 50 doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc năm 2020

Top 10 công ty uy tín ngành du lịch, chăn nuôi 

Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2020

TOP 1 công ty uy tín trong ngành thức ăn chăn nuôi 2020

Top 10 doanh nghiệp bền vững 2020 - Lĩnh vực sản xuất

Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2020 với 3 sản phẩm nông nghiệp vàng gồm: Xúc xích, Thịt lợn và Thức ăn chăn nuôi

Danh hiệu là TOP những công ty dẫn đầu về đạo đức trong kinh doanh trên thế giới “The 2021 World’s Most Ethical Companies” do tổ chức Ethisphere, viện nghiên cứu toàn cầu quy định tiêu chuẩn hoạt động kinh doanh thực hiện.

Vượt qua thời kỳ đại dịch với nhiều điểm sáng nổi bật

Sau thời gian đối mặt với khó khăn vì đại dịch Covid-19, C.P. Việt Nam vẫn để lại nhiều dấu ấn đậm nét, điển hình là các sự kiện nổi bật sau đây:

Khánh thành tổ hợp nhà máy CPV Food Bình Phước (Dự án có vốn đầu tư ban đầu 250 triệu USD, công suất thiết kế lên đến 100 triệu con mỗi năm)

Khánh thành nhà máy khẩu trang y tế và ra mắt dự án “khẩu trang nhân ái” chung tay cùng đất nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

C.P. Việt Nam đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2020” với 3 sản phẩm: Xúc xích C.P, thịt lợn C.P và thức ăn chăn nuôi C.P ngày 20/9/2020

Đứng đầu Top 10 công ty thực phẩm uy tín năm 2020 – Nhóm ngành : Thực phẩm tươi sống, đông lạnh.

Công ty C.P. Việt Nam: “Ngai vàng” uy tín của ngành chăn nuôi - ảnh 4

C.P. Việt Nam dẫn đầu trong lĩnh vực chăn nuôi, đạt nhiều thành tựu nổi trội

Đạt danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu” tỉnh Bến Tre năm 2020 do Chủ tịch UBND Tỉnh Bến Tre trao tặng. Đồng thời, cá nhân ông Sawit Kaewkam cũng vinh dự được nhận bằng khen “Doanh nhân tiêu biểu năm 2020”.

Nhận danh hiệu ” Doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân” ngày 13/10/ 2020, tại Hội trường Bộ Quốc Phòng

Nhận Bằng khen từ Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng vì đã có nhiều đóng góp cho Bộ Đội Biên Phòng trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống Covid-19

C.P. Việt Nam là doanh nghiệp lớn thứ 18 tại Việt Nam năm 2019 và là doanh nghiệp lớn nhất trong ngành thức ăn chăn nuôi.

Nga cho phép nhập khẩu thịt gà chế biến từ C.P. Việt Nam – CN Food Phú Nghĩa

“Top 10 doanh nghiệp phát triển kinh tế xanh bền vững” trong “Chương trình truyền thông xây dựng và phát triển kinh tế xanh quốc gia. Doanh nhân-trí thức tiêu biểu, doanh nghiệp vì người tiêu dùng năm 2020” (chi nhánh nhà máy chế biến sản phẩm thịt Hà Nội)

Tiếp nối sự phát triển và thành tựu của năm 2020, Công ty C.P. Việt Nam cũng tiếp tục đạt được thành tựu mới. Đầu năm 2021, C.P. Việt Nam đã được vinh danh là một trong 50 doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc năm 2020 và đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng uy tín ngành thức ăn chăn nuôi, theo Bảng xếp hạng VNR500.

Ngày 08.01.2021, đại diện công ty vinh dự có mặt tại Trung tâm hội nghị Quốc Gia Hà Nội để tham gia Lễ công bố và tôn vinh chính thức Bảng xếp hạng Top 50 doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc năm 2020, Top 10 công ty uy tín ngành du lịch, chăn nuôi, top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2020.

Ngày nay, C.P. Việt Nam đã có tới 3000 trang trại đảm bảo an toàn sinh học, trong chế biến thực phẩm sạch trong giết mổ, chế biến, bảo quản và phân phối sản phẩm; cùng với 12 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi dọc theo đất nước từ Bắc xuống Nam, cung cấp dinh dưỡng phù hợp cho từng lứa tuổi của vật nuôi, sạch và an toàn, không chất tạo nạc.

Dự đoán, năm 2021 cũng là một năm đạt được những bước chuyển mình ấn tượng của C.P. Việt Nam sau khi khánh thành tổ hợp nhà máy giết mổ, chế biến gà xuất khẩu CPV Food Bình Phước theo mô hình khép kín đầu tiên của nước ta vào ngày 23/12/2020 với công suất 1.000.000 con/ tuần, tương đương 50 triệu con/ năm, công suất thiết kế lên đến 100 triệu con/năm (sau năm 2023). 

Với công suất này, CPV Food Bình Phước và C.P. Việt Nam sẽ góp phần đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia sản xuất thực phẩm từ gia cầm lớn trên thế giới.

Xem thêm: Phát triển chăn nuôi đại gia súc: Hướng đi ưu tiên 10 năm tới

Phương Thúy