Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) muốn rời HoSE

20:49 | 19/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau 12 năm giao dịch trên HoSE, HĐQT công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) quyết định sẽ niêm yết cổ phiếu sang Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội vì tình trạng nghẽn lệnh kéo dài của HoSE làm ảnh hưởng đến giao dịch.
Lãnh đạo HSC nhấn mạnh rằng tình trạng nghẽn lênh liên tục xảy ra trên HoSE trong thời gian vừa qua ảnh hưởng đến giao dịch của nhà đầu tư nói chung và cổ đông HSC nói riêng.
 
Hoạt động kinh doanh của HSC cũng bị ảnh hưởng khi lệnh đặt của khách hàng không đẩy được vào hệ thống, các hoạt động tự doanh, phát hành chứng quyền, sử dụng công cụ phòng ngừa rủi ro của công ty cũng bị hạn chế.
 
Theo tài liệu trình cổ đông sẽ được tổ chức vào ngày 22/4 tới thì HSC trình thông qua việc ủy quyền cho hội đồng quản trị quyết định thời điểm chuyển sang HNX, đồng thời chuyển giao dịch trở lại khi HoSE sau khi hệ thống mới của HoSe đi vào hoạt động.
 
HSC hiện là công ty chứng khoán thứ tư quyết điịnh chuyển sàn giao dịch sau: VNDirect, BSC (chứng khoán BIDV) và TVB (chứng khoán Trí Việt), trong bối cảnh tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE chưa giải quyết triệt để.
 
Theo lãnh đạo một số công ty, việc chuyển sàn là một trong những giải pháp ngắn hạn nhằm bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư, cổ đông khi giao dịch cổ phiếu. Đáng chú ý, cùng với kế hoạch chuyển sanf, HSC dự kiến sẽ tăng vốn mạnh vào năm 2021.
 
Công ty chứng khoán TPHCM (HSC) muốn rời HoSE
 
Theo đó, công ty vừa thông qua phương án phát hành 152,5 triệu cổ phiếu với giá 14.000 đồng/cổ phiếu, tương đương tỷ lệ phát hành 50%. Hơn 52% cổ đông tán thành phương án trên, theo hình thức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, phần còn lại không có ý kiến. Nguồn vốn huy động dự kiến 2.135 tỉ đồng, theo các nhà điều hành HSC, phần lớn sẽ bổ sung cho mảng hoạt động môi giới, cho vay ký quỹ, củng cố và gia tăng năng lực cạnh tranh của công ty.
 
Năm 2021, HSC đề ra kế hoạch kinh doanh tăng trưởng mạnh. Doanh thu dự kiến tăng 68%, đạt 2.668 tỷ đồng, lãi sau thuế tăng 81%, đạt 962 tỷ đồng. Kế hoạch dựa trên giả thiết thị trường chứng khoán sẽ tăng mạnh giá trị giao dịch, dự báo bình quân 15.100 tỷ đồng/phiên, với động lực chính đến từ giao dịch nhà đầu tư trong nước.
 
Hơn 75% doanh thu của HSC dự kiến đến từ hoạt động môi giới và cho vay margin, với tỷ lệ tăng trưởng 60%-70% so với năm ngoái. 90% tổng tài sản dự kiến của HSC năm 2021 sẽ phân bổ phần lớn cho hoạt động cho vay ký quỹ và đầu tư vào tài sản tài chính.
 
HSC chiếm 23% thị phần môi giới khách hàng tổ chức, theo công bố của công ty. Năm 2020 do tác động của COVID-19 nền kinh tế bị tác động tuy nhiên chứng khoán vẫn tăng mạnh về giá trị lẫn thanh khoản.
 
HSC là một trong 3 công ty có thị phần môi giới lớn nhất trên HoSE với tốc độ tăng trưởng 26% doanh thu, đạt 1.591 tỷ đồng, lãi sau thuế tăng 23% đạt 530 tỷ đồng.
 
 
Nguyễn Dung