Công ty có 4 ​​lãnh đạo nộp đơn từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ 2024 kinh doanh ra sao?

Trang Mai 16:30 | 17/06/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2024 dự kiến tổ chức ngày 10/7 tới, CTCP Vận tải biển Sài Gòn (UPCoM: SGS) đã ghi nhận 4 đơn từ nhiệm của các lãnh đạo Công ty.

4 lãnh đạo đồng loạt xin từ nhiệm

Đáng chú ý nhất là đơn từ nhiệm của bà Dương Thị Kim Kiều, Thành viên Ban Kiểm soát công ty. Theo tìm hiểu, đây là lần thứ 3 đệ đơn xin từ nhiệm của bà.

Trước đó, ngày 25/5/2022, bà đã nộp đơn từ nhiệm để ĐHĐCĐ thường niên 2022 xem xét nhưng không được Đại hội thông qua.

Sang đến tháng 6/2022, bà tiếp tục gửi đơn từ nhiệm để ĐHĐCĐ xem xét và đến tháng 7/2022, ĐHĐCĐ đã biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm chức danh Thành viên Ban Kiểm soát đối với bà. Tuy nhiên, tháng 9/2023, Tòa án tuyên hủy Nghị quyết ĐHĐCĐ tháng 7/2022 của SGS. Vì vậy, tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 này, bà Kiều tiếp tục nộp đơn từ nhiệm để được ĐHĐCĐ thông qua theo đúng quy định.

Bà Kiều chia sẻ lý do từ nhiệm là vì hoàn cảnh gia đình và sức khỏe không còn được đảm bảo để đảm nhận công việc được phân công. Hiện, bà đã phải trở về quê để ổn định cuộc sống.

Tiếp đến là Tổng Giám đốc ông Phạm Văn Hưởng cũng nộp đơn từ nhiệm xin thôi giữ chức vụ kể từ ngày 20/6 tới. Theo thống kê từ Vietstock, ông Hưởng đang nắm hơn 2,4 triệu cổ phiếu SGS, với tổng giá trị hơn 44,6 tỷ đồng. 

Đồng thời, ông Hưởng là đại diện của Tổng Công ty Cơ Khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (SAMCO) – công ty mẹ của SGS tham gia điều hành. Ông xin từ nhiệm với lý do chuyển công tác.

Bên cạnh Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Lê Minh và Thành viên HĐQT Huỳnh Như Ý cũng đã nộp đơn từ nhiệm. Trong đó, ông Minh cho biết lý do là nhằm giải quyết việc gia đình. Còn bà Ý xin từ nhiệm với lý do vì công việc cá nhân và theo phân công của cổ đông đề cử.

SGS kinh doanh ra sao?

Theo giới thiệu, Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) là cổ đông lớn, chiếm 51% vốn SGS. Cổ đông lớn thứ hai nắm 37,42% vốn là Công ty TNHH dịch vụ tiếp vận Toàn Cầu. Các lĩnh vực hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp bao gồm Kinh doanh vận tải hàng hóa trong và ngoài nước; Đại lý và môi giới hàng hải; Giao nhận hàng hóa,... 

Về tình hình kinh doanh, báo cáo tài chính quý I cho thấy doanh thu SGS đạt 49 tỷ đồng, giảm nhẹ 4% so với mức gần 51 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Do giá vốn và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng, lợi nhuận sau thuế của công ty giảm 35%, còn 7,6 tỷ đồng, cũng là mức lợi nhuận theo quý thấp nhất kể từ quý I/2023 đến nay. 

Theo giải trình, kết quả chung giảm là do lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh giảm gần 5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước, do hoạt động đại lý, kho, bãi giảm. 

Xét theo năm, giai đoạn 2010-2012 là thời gian khó khăn của SGS khi thua lỗ 3 năm liên tiếp. Từ 2013 đến nay, doanh nghiệp liên tục có lãi, giao động từ 17-49 tỷ đồng. 

 

Tổng tài sản tại thời điểm cuối tháng 34 là 329 tỷ đồng. Khoản tiền mặt và tiền gửi chiếm tỷ trọng khá lớn với 63%, tương đương hơn 207 tỷ đồng. 

Bên kia bảng cân đối, nợ phải trả của doanh nghiệp đã giảm từ hơn 45,3 tỷ đồng hồi đầu năm 2024 về 33 tỷ đồng tại thời điểm cuối quý I. Trong đó, khoản vay và nợ thuê chỉ chiếm phần nhỏ với chưa đầy 1 tỷ đồng.