Công ty của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp mua hơn 16 triệu cổ phiếu Vinhomes (VHM)

Hoàng Linh 06:34 | 19/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một sự kiện hiếm gặp trên thị trường là công ty riêng của gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ mua vào hơn 16 triệu cổ phiếu VHM của Vinhomes.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam vừa đăng ký mua hơn 16 triệu cổ phiếu VHM của Vinhomes khi chưa sở hữu cổ phần trước đó. Lượng giao dịch tương đương 0,37% vốn của đơn vị phát triển bất động sản hàng đầu tại Việt Nam.

Trong bản đăng ký giao dịch, Tập đoàn Đầu tư Việt Nam dự kiến sẽ mua cổ phiếu VHM trong khoảng thời gian từ ngày 21/9 đến 20/10 theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Trên thị trường, cổ phiếu VHM diễn biến kém sắc trong thời gian gần đây, đang giao dịch quanh ngưỡng 50.000 đồng/cp. Ước tính với thị giá này, công ty riêng của ông Phạm Nhật Vượng sẽ chi khoảng 800 tỷ đồng để mua vào.

Diễn biến giá cổ phiếu VHM của Vinhomes. Nguồn: TradingView.

Thông tin về Tập đoàn Đầu tư Việt Nam, đây là cổ đông tổ chức lớn nhất tại Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) với tỷ lệ sở hữu 32,57%. Trong khi đó, Vingroup là công ty mẹ của Vinhomes với tỷ lệ sở hữu 66,66%.

Tập đoàn Đầu tư Việt Nam được biết đến là tổ chức đại diện sở hữu cổ phần của gia đình ông Phạm Nhật Vượng tại tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam – Vingroup. Ông Vượng là chủ tịch Vingroup, đồng thời là cổ đông có quyền chi phối của Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (sở hữu 92,88%).

Theo quan sát, ngoài cổ phiếu VIC, đây là lần hiếm hoi công ty thuộc sở hữu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thực hiện mua vào một mã chứng khoán trên thị trường, và lần này là cổ phần của một công ty trong hệ sinh thái.

Lần gần đây nhất Tập đoàn Đầu tư Việt Nam thực hiện giao dịch là bán 500.000 cp VIC vào giữa tháng 5/2020. Trước đó, vào cuối tháng 12/2019, công ty riêng của tỷ phú giàu nhất Việt Nam nhận chuyển nhượng hơn 55,6 triệu cp của Vingroup từ 5 cá nhân.