Công ty Mỹ kêu gọi chính quyền Biden xem xét lại chính sách xuất khẩu dưới thời ông Trump

12:48 | 28/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại diện các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn toàn cầu (SEMI) hôm 25/1 đã kêu gọi chính quyền Biden xem xét lại một số chính sách xuất khẩu của cựu Tổng thống Trump.

Theo SCMP , SEMI yêu cầu chính quyền mới của Mỹ xem xét lệnh hạn chế bán công nghệ cho công ty Trung Quốc vì lo ngại an ninh quốc gia.

SEMI cho rằng các quy tắc áp đặt đơn phương của chính quyền Trump có thể gây tổn thất không đáng có cho ngành công nghiệp Mỹ.

Trong bức thư gửi Gina Raimondo, Thư ký Bộ Thương mại Mỹ, Chủ tịch SEMI Ajit Manocha cho biết Mỹ nên phối hợp với các nước đồng minh có nền công nghiệp phát triển để cùng nhau quản lý những mặt hàng trọng điểm như chất bán dẫn.

Công ty Mỹ kêu gọi Biden xem xét lại chính sách xuất khẩu Công ty Mỹ kêu gọi Biden xem xét lại chính sách xuất khẩu Lệnh cấm trước đây của Mỹ đang tự tay làm hại nền công nghiệp nước này. Ảnh: Reuters

“Biện pháp kiểm soát toàn diện, đa chiều sẽ tạo ra sân chơi bình đẳng, tối đa hóa hiệu quả và giảm thiểu tác động đến an ninh từng quốc gia, đồng thời đảm bảo khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ và các nước đồng minh”, Reuters trích dẫn một phần nội dung trong bức thư do Manocha gửi đi.

Manocha lưu ý thêm các đối thủ cạnh tranh đang tiếp thị hàng hóa của họ với mác “không bị kiểm soát bởi quy định xuất khẩu của Mỹ”. Nội dung bức thư chỉ trích cách hành xử của chính quyền Trump khi đưa ra những quyết định vội vàng và không có chính sách ban hành cụ thể. Manocha cho rằng những động thái bất thường của chính phủ Mỹ có thể gây ra hậu quả khó lường.

SEMI đang thúc giục Bộ trưởng Bộ Thương mại kế nhiệm của Mỹ nhanh chóng sửa đổi quy tắc về quyền lực chính phủ trong việc quyết định bán công nghệ Mỹ cho các tập đoàn Trung Quốc như Huawei.

Quy tắc hiện hành đã vô tình ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và thử nghiệm chất bán dẫn tại một số quốc gia tiên tiến.

Ngoài ra, SEMI yêu cầu chính quyền Biden mau chóng giải quyết lượng lớn đơn xin cấp phép tồn đọng, đồng thời điều chỉnh lại 100 cái tên bị ông Trump liệt vào danh sách đen trước đó.

SEMI khuyến nghị Mỹ nên hợp tác với các nước như Hà Lan, Đức, Anh, Nhật Bản hay Hàn Quốc để phát triển các mục tiêu chung, từ đó phối hợp hạn chế công nghệ bán dẫn của Trung Quốc một cách công bằng hơn.

Theo Zing

Xem thêm: Mỹ bổ sung thêm 9 công ty Trung Quốc vào danh sách đen