Công ty Mỹ vẫn lên kế hoạch rút khỏi Trung Quốc dù ai đắc cử Tổng thống

14:00 26/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các công ty Mỹ vẫn lên kế hoạch tiếp tục đưa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc bất kể người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới là ông Donald Trump hoặc ông Joe Biden.

Các công ty Mỹ vẫn lên kế hoạch tiếp tục đưa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc bất kể người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới là ông Donald Trump hoặc ông Joe Biden.

Công ty Mỹ vẫn lên kế hoạch rút khỏi Trung Quốc dù ai đắc cử Tổng thống - ảnh 1
 
Theo ông Tim Ryan, Chủ tịch công ty tư vấn toàn cầu PwC (Mỹ), vấn đề chuỗi cung ứng ngày càng trở nên quan trọng đối với doanh nghiệp Mỹ do tác động của cả dịch COVID-19 và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Cũng theo ông, những quốc gia có thể hưởng lợi từ làn sóng "tháo chạy" khỏi nền kinh tế thứ hai thế giới là các nước ở Đông Nam Á, Mexico và dĩ nhiên là không thể thiếu Mỹ. Cả hai ứng viên tổng thống Mỹ nói trên đều muốn tăng cường đầu tư vào sản xuất và chuỗi cung ứng nội địa, nhất là chuỗi cung ứng y tế. 
 
Cuộc khảo sát của PwC đối với 578 CEO tại Mỹ được công bố tháng trước cho thấy sức hút của các chính sách thúc đẩy sản xuất tại Mỹ. Khoảng 46% CEO "hoàn toàn đồng ý" rằng chính phủ nên tăng cường sản xuất nội địa các sản phẩm thiết yếu để hỗ trợ nền kinh tế quốc gia.
 
Đặc biệt, việc sản xuất thiết bị y tế và dược phẩm bên ngoài Mỹ được chú ý trong thời kỳ đại dịch. Vào giai đoạn này, các nhà máy trên toàn cầu đóng cửa dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung. 
 
Mặt khác, cuộc khủng hoảng COVID-19 khiến một số công ty gặp khó trong nỗ lực chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang nước khác để tránh đòn thuế của Mỹ. Giám đốc điều hành Colin Angle của Công ty iRobot (Mỹ) cho biết theo kế hoạch ban đầu, công ty hy vọng chuyển sản xuất sang Malaysia vào cuối năm nay. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã đẩy thời gian biểu này sang năm tới.
 
Một phát hiện khác từ cuộc khảo sát của PwC là bất kể kết quả bầu cử ra sao, 70% nhà lãnh đạo doanh nghiệp dự báo thuế doanh nghiệp sẽ tăng để chi trả cho hàng nghìn tỷ USD kích thích kinh tế thời gian qua. Thuế doanh nghiệp đã giảm từ 35% xuống 21% dưới thời ông Trump. Ông Biden hiện kêu gọi tăng thuế lên 28%.
 
Theo ông Pottinger, Mỹ sẽ làm việc chặt chẽ với các đồng minh để bảo đảm chúng tôi không quá phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng xuất phát từ một quốc gia. Quan chức này nói thêm rằng di sản chính sách đối ngoại lớn nhất của Tổng thống Trump cho đến giờ là dẫn đầu sự đồng thuận về sự cần thiết phải đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc.
 
Mỹ Duyên (T/h)