COVID chứng minh rằng các công ty cần giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

06:00 | 30/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã trở thành bến đỗ sản xuất của các công ty toàn cầu. Nhưng các sự kiện gần đây cho thấy có thể thủy triều đang thay đổi. Hãy xem xét các ví dụ sau:
  • Nhà cung cấp Foxconn của Apple vào tháng 7 đã thông báo rằng họ có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào Ấn Độ, một phần trong quá trình chuyển dịch sản xuất dần dần và trầm lắng của Apple khỏi Trung Quốc.
  • Hasbro, nhà sản xuất đồ chơi được giao dịch công khai lớn nhất thế giới, đã nói rằng họ hy vọng chỉ có 50% sản lượng đến từ Trung Quốc vào cuối năm 2021, sẵn sàng chuyển khỏi Trung Quốc để rời sang các nhà máy mới ở Việt Nam và Ấn Độ.
  • Nintendo đang chuyển một số hoạt động sản xuất máy chơi điện tử Switch sang Đông Nam Á từ Trung Quốc.
  • Nhật Bản đã thông qua gói kích thích kinh tế kỷ lục để giúp các công ty Nhật Bản chuyển ngành sản xuất khỏi Trung Quốc và quay trở lại Nhật Bản hoặc các nước khác.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã cho thấy cả rủi ro mềm (như tổn hại danh tiếng) và rủi ro cứng nhắc (như gián đoạn chuỗi cung ứng) khi phụ thuộc vào Trung Quốc như một trung tâm sản xuất chính. Các công ty bên ngoài Trung Quốc hiện có thể cảm thấy áp lực phải chuyển sản xuất về nước hoặc tìm các giải pháp thay thế chi phí thấp phù hợp hơn ở châu Á, Đông Âu và châu Mỹ. Ngoài ra, giờ đây họ có thể cảm thấy cần phải phát triển một chiến lược đa dạng hóa bao gồm sự kết hợp của các khu vực đó, bao gồm cả khu vực nơi đặt trụ sở toàn cầu của họ.

Lập luận trở nên thuyết phục hơn mỗi ngày. Những động thái của chính phủ Trung Quốc trong những năm gần đây cho thấy sự kiểm soát gắt gao hơn của chính phủ ở trong nước và bắt nạt địa chính trị và kinh tế nhiều hơn ở nước ngoài. Đức và các nước châu Âu khác đã phải kêu gọi các công ty giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Và rất lâu trước khi đại dịch coronavirus xảy ra, Hoa Kỳ đã lo ngại về sự phụ thuộc ngày càng tăng vào Trung Quốc.

Đa dạng hóa các khoản đầu tư — và chuỗi cung ứng

Trong những năm đầu của mình, tôi luôn được dạy phải đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình để phòng ngừa rủi ro liên quan đến một số cổ phiếu, trái phiếu và quỹ nhất định. Nhưng các công ty toàn cầu đã sẵn sàng đa dạng hóa chưa?

Bất kỳ công ty nào hiện đang phụ thuộc vào Trung Quốc sẽ cần sản xuất sản phẩm của họ trong một nhóm ngày càng lớn các quốc gia có chi phí thấp sở hữu nguồn nhân lực, tiêu chuẩn chất lượng, hậu cần và chuỗi cung ứng để giao hàng đúng hạn cho khách hàng.

Nhưng làn sóng quốc gia tiếp theo này không thể hoạt động như Trung Quốc. Nhóm các quốc gia này phải có các quy định và chính sách thương mại phù hợp để thu hút các nhà đầu tư quốc tế, luật lao động dễ hiểu và tôn trọng sở hữu trí tuệ rõ ràng. Họ cũng phải ban hành các quy trình chứng nhận chất lượng để bù đắp rủi ro gián đoạn trong thời gian không chắc chắn.

Apple, Hasbro và Nintendo chỉ là một số công ty mới nhất thực hiện động thái chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Nhiều công ty may mặc đã chuyển thành công và giảm thiểu rủi ro đối với các lựa chọn thay thế cấp thấp khác sang Trung Quốc. Ví dụ, Nike hiện đang sản xuất giày cấp thấp hơn của mình tại Việt Nam. Kể từ năm 2010, Adidas đã cắt giảm một nửa thị phần giày dép sản xuất tại Trung Quốc và phần lớn mảng sản xuất đó đã chuyển sang Việt Nam.

Để thành công lâu dài hơn, các đối tác ở quốc gia mới sẽ cần đào tạo và phát triển các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao. Và các tổ chức phải được khắc sâu bằng các công cụ đa văn hóa hiệu quả để phát triển mạnh mẽ với tư duy toàn cầu hướng tới làm việc với khách hàng mới trong một môi trường mới — và tránh xa sự phụ thuộc quá mức vào trò chơi ngày hôm qua, Trung Quốc.

Thách thức ngắn hạn, bền vững dài hạn

Đại dịch đã khiến một số doanh nghiệp thức tỉnh về sự phụ thuộc của họ vào Trung Quốc. Nhưng không có lý do gì để tin rằng việc di dời chuỗi cung ứng không thể đạt được. Các công ty sẽ phải đón nhận những thách thức ngắn hạn liên quan đến đa dạng hóa từ các địa điểm của Trung Quốc và trải qua những khó khăn ngày càng tăng cần thiết để thiết kế một tương lai bền vững lâu dài, một tương lai không phụ thuộc vào Trung Quốc.

Không phải trả tiền nếu dựa vào một nơi duy nhất cho các hoạt động sản xuất và quy trình chuỗi cung ứng. Các công ty toàn cầu phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc trong việc tìm nguồn cung ứng và sản xuất toàn cầu phải tách khỏi Trung Quốc để giảm bớt sự gián đoạn và rủi ro trong tương lai đối với hoạt động kinh doanh và khách hàng của họ.

Duy Đạt- theo Fortune