Cựu CEO JPMorgan: 'Bước khỏi vùng an toàn' để lập nghiệp và phát triển

Phương Lê (theo CNBC) 14:30 | 14/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bill Harrison, cựu CEO của JPMorgan - một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới - khuyên người trẻ nên từ bỏ vùng an toàn để phát triển.

“Vượt ra khỏi vùng an toàn là cách bạn tiếp tục phát triển”, Bill Harrison, cựu CEO JPMorgan Chase giai đoạn 2000 đến 2006, chia sẻ gần đây khi đưa ra lời khuyên cho thế hệ trẻ.

"Bạn chỉ có thể học hỏi bằng việc bước vào môi trường mới, đảm trách vai trò hoặc cơ hội mới, những điều này có khả năng thúc đẩy sự phát triển cá nhân và đưa bạn đến thành công", ông Harrison nói. Trước khi ngồi ở chiếc ghế CEO của một trong những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, sự nghiệp của Harrison liên tục được đánh dấu bằng những thay đổi to lớn mà không phải lúc nào ông cũng thích thú, ông nói thêm, nhưng chúng đã góp phần vào thành công của ông. 

Harrison cho biết một thay đổi bước ngoặt trong sự nghiệp của ông là khi ông nhận công việc quản lý đầu tiên vào năm 1980. Trách nhiệm của ông là giám sát một nhóm gồm 13 người tại văn phòng khu vực của Chemical Bank ở San Francisco. 

Sau 3 năm, ngân hàng yêu cầu ông chuyển đến London để quản lý hoạt động kinh doanh ở châu Âu, giám sát 1.300 người.

Ban đầu, ông Harrison không quá mặn mà với nhiệm vụ này. “Tôi không muốn đến London. Tôi hạnh phúc khi ở San Francisco. Tôi rất thoải mái khi ở trong vùng an toàn của tôi”.  

Cuối cùng, không thể thay đổi được áp lực từ cấp trên, ông thu dọn hành lý. Sự thay đổi này không hề dễ dàng với Harrison. Ông phải vật lộn với một ủy ban điều hành rối loạn chức năng và sự phán xét của đồng nghiệp khi là một người Mỹ trẻ tuổi lại lãnh đạo một doanh nghiệp ở Anh. 

Tuy nhiên, Harrison đã thu nhặt nhiều kiến thức khi làm việc trong một môi trường xa lạ và khó khăn đó. Ông nói: “Điều này thực sự đã dạy cho tôi nhiều thứ hơn bất kỳ điều gì tôi đã từng làm”. 

Lời khuyên của Harrison thoát khỏi vùng an toàn được chứng minnh bởi những nghiên cứu tâm lý gần đây. Vào tháng 3, các nhà tâm lý học từ Đại học Cornell và Đại học Chicago đã công bố một nghiên cứu vê những gì xảy ra khi mọi người làm những việc khiến khọ không thoải mái. Họ chia hơn 550 sinh viên thành 2 nhóm và yêu cầu một trong các nhóm thực hiện bài tập ứng biến theo cách họ thường làm. 

Các nhà nghiên cứu yêu cầu nhóm còn lại đặt mình vào một vị trí khó xử và không được thoải mái trong bài tập này. Theo nghiên cứu, nhóm thứ hai cho biết họ đã học và tiến bộ hơn. 

Một nghiên cứu của Đại chọ Yale năm 2018 cũng có những phát hiện tương tự. Các nhà nghiên cứu đã giao cho một nhóm khỉ nhiệm vụ với kết quả quen thuộc và liên tục xảy ra, trong khi một nhóm khác nhiệm vụ với kết quả không chắc chắn và lạ lẫm hơn. Họ phát hiện ra rằng nhóm thứ hai học được nhiều hơn và cho thấy não hoạt động nhiều hơn ở vùng vỏ não trước, nơi quan trọng ở cả khỉ và người đối với sự chú ý, trí nhớ và khả năng phán đoán. 

Cuối cùng, những trải nghiệm xa lạ và không thoải mái của Harrison đã giúp ông thành công rực rỡ trong sự nghiệp.

Năm 1991, chỉ vài năm sau khi Harrison rời London để lãnh đạo bộ phận hóa chất của ngân hàng, ông đã có công lớn trong thương vụ sáp nhập giữa ngân hàng và nhà sản xuất Hanover - thương vụ đầu tiên trong ba thương vụ tạo ra JPMorgan Chase vào năm 2000. Ông nghỉ hưu vào năm 2006 sau gần 4 thập kỷ trong ngành ngân hàng. 

Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã nhiều lần phải đưa ra lựa chọn giữa việc bước ra khỏi vùng an toàn và ở lại với những người thân quen. Ông nói thêm rằng, hầu hết những lựa chọn đều không thoải mái nhưng ông không bao giờ hối hận về những quyết định đó. 

“Nhìn lại, tôi thấy nếu tôi không làm điều đó, tôi đã bỏ lỡ một trải nghiệm không thể tin được,” Harrison nói.