Bill Gates có lộ trình quyên tặng hầu hết tài sản cá nhân, rời top tỷ phú thế giới

Phương Lê 07:31 | 15/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Bill Gates cho biết hôm 13/7 rằng ông có kế hoạch tặng tất cả tài sản của mình cho tổ chức từ thiện của ông và vợ cũ, Quỹ Bill và Melinda Gates.

Trong một chủ đề trên Twitter, người đồng sáng lập Microsoft đã thông báo rằng ông sẽ chuyển 20 tỷ USD cho quỹ tài trợ của quỹ trong tháng này để tăng chi tiêu lên 9 tỷ USD mỗi năm vào năm 2026, góp phần giải quyết những khó khăn do đại dịch COVID-19, xung đột Ukraine và các yếu tố khác gây ra.

Tỷ phú Bill Gates  nói: "Trong tương lai, tôi dự định trao hầu như tất cả tài sản của mình cho quỹ này. Tôi sẽ lùi lại và cuối cùng ra khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới." 

Theo chỉ số tỷ phú Bloomberg, Bill Gates hiện sở hữu khối tài sản ròng trị giá 114 tỷ USD.  

Vị tỷ phú cũng cảm ơn nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vì những đóng góp lâu năm của ông cho Quỹ Bill và Melinda Gates. Nhà đồng sáng lập Microsoft nói rằng sự hào phóng của Warren Buffett là một trong những lý do để Quỹ có thể hướng đến những mục tiêu cao hơn nữa.

Warren Buffett, Bill Gates và Melinda French Gates đã thành lập một sáng kiến ​​có tên The Giving Pledge vào năm 2010 như một "phong trào của các tỷ phú cam kết cống hiến phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện trong suốt cuộc đời hoặc theo di nguyện của họ." Sáng kiến này đã thu hút được chữ ký của hơn 200 tỷ phú trên khắp thế giới.

Bill Gates viết: "Tôi có nghĩa vụ trả lại cho xã hội bằng những cách có tác động lớn trong việc giảm thiểu đau khổ và cải thiện cuộc sống... Và tôi kỳ vọng những tỷ phú hay các nhà tài phiệt khác chung sức trong thời điểm này."

Vị tỷ phú Microsoft từ lâu đã kêu gọi các tỷ phú cho đi của cải của mình để giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu. Ông thậm chí còn cho biết tài sản của mình sẽ không cho con cái để trở thành tỷ phú.

Trên thực tế, những năm gần đây, vị tỷ phú đã chi mạnh tay cho những nhu cầu cá nhân của mình. Ông hiện sở hữu dinh thự “Xanadu 2.0” tại Medina, Washington với tổng giá trị lên đến 125 triệu USD, một chiếc chuyên cơ 40 triệu USD và một bộ sưu tập xe hơi sang trọng. Gần đây, tỷ phú Mỹ không ngại chi 43 triệu USD cho một ngôi nhà có diện tích 538 m2 ở thành phố Del Mar, California.

Tuy nhiên, Bill Gates không phải là người tiêu xài phung phí, những nhu cầu kể trên chỉ là một phần nhỏ trong khối tài sản khổng lồ của ông. 

Gates và vợ cũ Melinda luôn nỗ lực thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, một phần thông qua việc thường xuyên chi tiền để quyên góp từ thiện với Quỹ Bill và Melinda Gates. Cặp vợ chồng này còn thành lập chiến dịch từ thiện The Giving Pledge vào năm 2010 và sẵn sàng cho đi phần lớn tài sản của mình để đóng góp cho dự án.