Cựu CEO Reddit viết 'tâm thư', cảnh báo Elon Musk sẽ ăn quả đắng nếu thâu tóm Twitter

17:34 | 18/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cựu Giám đốc điều hành Reddit, Yishan Wong, nhận định Elon Musk đã lạc hậu về văn hóa Internet và sẽ phải ăn quả đắng nếu mua đứt Twitter.

Trong một bài đăng đang thu hút sự chú ý trên Twitter, cựu CEO Reddit, ông Yishan Wong, lập luận rằng CEO Tesla Elon Musk dường như chưa hiểu hết văn hóa Internet trong bối cảnh mới, cũng như chưa lường trước những thách thức từ việc kiểm duyệt nội dung và tự do ngôn luận trên mạng xã hội. Ông Wong cảnh báo tỷ phú giàu nhất thế giới sẽ khốn đốn nếu mua Twitter. 

Giải thích cho lập luận của mình, ông Yishan Wong cho rằng tỷ phú Elon Musk thuộc thế hệ X, một thế hệ có văn hóa sử dụng Internet tự do, khác biệt so với hiện nay. “Internet trong bối cảnh mới đôi khi là chiến trường cho các cuộc xung đột về văn hóa”, cựu giám đốc điều hành Reddit cảnh báo.

Theo vị này, với cách thức hoạt động của các mạng xã hội hiện nay, CEO Tesla sẽ không thể duy trì tự do ngôn luận như trên nền tảng "Internet cũ".

Elon Musk hiện nắm giữ 9,2% cổ phần của Twitter và là cổ đông lớn nhất của mạng xã hội này. Ảnh: Adweek.

Ông Wong phân tích, thế giới Internet hiện đại đã phát triển đến mức ai cũng có thể tự do đăng tải nội dung vào bất kỳ thời điểm nào. Vì thế, các nền tảng lớn như Twitter buộc phải bị đưa vào kiểm duyệt và đây là điều không thể tránh khỏi. Nếu không được kiểm duyệt, mọi nền tảng đều sẽ trở nên tồi tệ vì chỉ cần một vài người dùng không có thiện ý sẽ gây tác động với rất nhiều người. Cuối cùng, những người dùng trung thành rồi sẽ rời bỏ nền tảng. 

“Đặc biệt, nếu bạn điều hành các nền tảng có quy mô đủ lớn, bạn sẽ bắt buộc phải bị kiểm duyệt, không phải bởi các chính phủ hay bởi người dùng, mà bởi các động lực thúc đẩy của chính mạng xã hội đó. Đó là điều cần thiết, bởi các nền tảng truyền thông xã hội lớn đều có trách nhiệm giữ cho người dùng không bị mất kiểm soát”, ông Wong chia sẻ. 

"Elon Musk sẽ không khắc phục được các vấn đề. Ông ấy thậm chí không biết mình mua Twitter để làm gì", ông Wong giải thích lý do tại sao ông khuyên tỷ phú giàu nhất hành tinh không nên lãng phí thời gian và tiền bạc bằng cách mua lại Twitter.

Cựu CEO Reddit nhấn mạnh thêm rằng việc điều hành một mạng xã hội rất khó, khó hơn nhiều so với những gì Elon Musk đang hình dung. Để minh họa cho quan điểm này, ông Wong dẫn chứng cuộc sống cực đoan của người đồng sáng lập - cựu CEO Twitter Jack Dorsey với những chấn thương tinh thần và căng thẳng mãn tính sau khi đảm trách vị trí tương tự.

"Và tồi tệ nhất, việc thâu tóm Twitter sẽ làm xao nhãng sự tập trung, thời gian của Elon Musk cho SpaceX và Tesla, gây thiệt hại cho chính bản thân ông ấy", cựu CEO Reddit nói thêm.

Phản hồi về bài đăng của CEO Yishan Wong, Elon Musk chỉ cho rằng Twitter thực sự cần tính năng đăng bài dài hơn.

 

Trước đó, tỷ phú Elon Musk đã đề xuất mua lại Twitter với giá hơn 41 tỷ USD, tương đương  54,20 USD/ cổ phiếu. Trong khi đó, chốt phiên 15/4 trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu Twitter giao dịch ở mức giá 45,08 USD, tức thấp hơn đáng kể so với lời đề nghị của người đàn ông giàu nhất thế giới.

Theo CEO Tesla, đây là mức giá cuối cùng và tốt nhất mà ông đưa ra để mua đứt Twitter, và lời đề nghị sẽ có hiệu lực trong khoảng 10 ngày. Trong email gửi đến hội đồng quản trị Twitter, tỷ phú giàu nhất thế giới nhận định nền tảng này không thể phát triển mạnh và hướng đến quyền tự do ngôn luận với cách vận hành hiện tại.