Cựu CEO Vingroup giữ chức Tổng Giám đốc ABBANK

11:12 26/07/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) chính thức bổ nhiệm bà Dương Thị Mai Hoa giữ vị trí Tổng giám đốc ABBANK, kể từ ngày 24/7/2018.

Cựu CEO Vingroup giữ chức Tổng Giám đốc ABBANK - ảnh 1
Tân Tổng giám đốc của ABBANK, bà Dương Thị Mai Hoa. Nguồn: ABBANK
Theo nguồn tin từ ABBANK, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) theo công văn số 5226/NHNN-TTGSNH ngày 12/7/2018, bà Hoa chính thức được Hội đồng quản trị ABBANK bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc của ABBANK kể từ ngày 24/7/2018.

Chia sẻ về việc được bổ nhiệm là Tổng giám đốc của ABBANK, bà Dương Thị Mai Hoa cho biết thời điểm bà gia nhập vào ABBANK cũng là giai đoạn Ngân hàng vận hành Dự án trọng điểm “Nâng cao hiệu quả tổ chức và hoạt động của ABBANK”, với những đổi mới về mô hình quản lý và kinh doanh, từng bước sẵn sàng cho bộ máy vận hành chuyên nghiệp và ổn định.

“Trên cương vị Tổng Giám đốc của ABBANK, tôi cam kết sẽ cùng với các đồng nghiệp - những người đã gắn bó và đóng góp xây dựng ABBANK trong chặng đường vừa qua, tiếp tục chia sẻ nhiệt huyết và sự tận tâm của mình trong chặng đường đổi mới của Ngân hàng; nỗ lực xây dựng ABBANK trở thành một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực bán lẻ theo định hướng chiến lược của HĐQT. Bên cạnh đó, các quyết sách của Ban Điều hành trong thời gian tới sẽ luôn được cân nhắc kỹ càng trên cơ sở lợi ích của cổ đông, của khách hàng, của các thành viên ABBANK và vì sự phát triển chung của Ngân hàng”, bà Hoa nói.

Trước đó, khi bà Hoa được tuyển dụng và bổ nhiệm vào vị trí CEO của ABBANK, ông Đào Mạnh Kháng, Chủ tịch ABBank đã bày tỏ sự tin tưởng vào kinh nghiệm nhiều năm và sự am hiểu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ của vị tân Tổng giám đốc.

“Chúng tôi kỳ vọng bà ấy sẽ giúp nhà băng gia tăng cơ cấu lợi nhuận từ mảng bán lẻ, tăng trưởng mạnh và bứt phá, tập trung vào lĩnh vực bán lẻ”, NLĐ dẫn lời ông Kháng.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt loạt ngân hàng tại Việt Nam như NamABank, KienlongBank, SeABank tiến hành “thay tướng”.

Giới chuyên gia nhìn nhận làn sóng “thay tướng” này không phải quá bất ngờ trên thị trường ngân hàng. Bởi việc chọn vị trí CEO điều hành luôn phụ thuộc vào chiến lược của mỗi nhà băng và từng giai đoạn. Quãng thời gian tới, sức ép đến từ thị trường và môi trường kinh doanh với các ngân hàng là rất lớn. Vì áp lực về lợi nhuận, cổ tức là điều không tránh khỏi và CEO nếu không đáp ứng, rất có thể HĐQT sẽ phải chọn người phù hợp hơn.

Thậm chí, một chủ tịch ngân hàng cổ phần phía Bắc từng nói, lương tổng giám đốc hay chủ tịch một tập đoàn lớn của Việt Nam cũng không thể cao như lương CEO ngân hàng. Và chính câu chuyện CEO “chạy” lòng vòng giữa các nhà băng cho thấy thị trường này đang vắng bóng nhân sự chủ chốt và cấp cao, Đất Việt dẫn nguồn từ VnExpress.

25 năm kinh nghiệm và nắm giữ nhiều vị trí quản lý cao cấp

Bà Dương Thị Mai Hoa tốt nghiệp khoa Kinh tế hóa chất – Đại học Bách khoa Hà Nội và có bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Tự do Bruxelles (Vương quốc Bỉ) liên kết với Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội.

Bà là thành viên Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) từ năm 2010. Bà cũng từng tham gia Chương trình Đào tạo cho các Nhà lãnh đạo Ngân hàng - Chương trình hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Luxembourg và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 2008-2009.

Bà có 25 năm kinh nghiệm và nắm giữ các vị trí quản lý cao cấp trong các lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, Sản xuất, Công nghệ thông tin, Bất động sản, Bán lẻ, Giáo dục, Y tế… tại các NHTMCP lớn ở Việt Nam, các Tập đoàn đa quốc gia và Tập đoàn đa ngành nghề trong nước.

Năm 2007: Bà Hoa làm Giám đốc Tài chính Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB).

Tháng 3/2009: Bà Hoa được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB).

Tháng 9/2012: Bà Hoa chính thức trở thành Tổng giám đốc của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB).

Cuối tháng 1/2013: Bà Hoa từ nhiệm với lý do cá nhân và HĐQT ngân hàng VIB đã bổ nhiệm ông Lê Quang Trung, từ vị trí Phó Tổng giám đốc, Giám đốc khối nguồn vốn và ngoại hối lên nắm giữ chức Quyền Tổng giám đốc.

Tháng 3/2013: Bà Hoa giữ chức Tổng giám đốc khối Ngân hàng doanh nghiệp của Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank).

Ngày 11/2/2014: Bà Hoa là Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup (VIC).

Đóng góp lớn vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ của Vingroup

Cựu CEO Vingroup giữ chức Tổng Giám đốc ABBANK - ảnh 2
CEO Dương Thị Mai Hoa. Nguồn: Internet
Sau khi đầu quân vào Tập đoàn Vingroup, Bà Hoa có đóng góp lớn vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ đang diễn ra của Vingroup, từ một tập đoàn chuyên phát triển bất động sản thành tập đoàn đa ngành với mục tiêu phát triển bền vững, kiến tạo một hệ sinh thái các sản phẩm dịch vụ, đáp ứng mọi nhu cầu tiêu dùng cơ bản của xã hội, forbesvietnam đăng tải.

Là một trong bốn diễn giả tham gia phiên thảo luận về chủ đề robot tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 (CEO Summit), bà Hoa chia sẻ Vingroup từ lâu đã ý thức được vai trò ngày càng quan trọng của robot: “Chúng tôi hiểu rằng những công nghệ mới giúp chúng ta sắp xếp lại công việc quản lý và kinh doanh. Nhất là trong việc quản lý, chúng tôi đã sử dụng nhiều công nghệ tự động hóa, thiết lập hệ thống điều hành thông minh. Doanh nghiệp cũng đầu tư vào hạ tầng và tạo ra những tiêu chuẩn theo công nghệ mới”.