Cựu quan chức Fed: Kinh tế Mỹ vẫn có nguy cơ rơi vào 'suy thoái kép'

23:56 28/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Dennis Lockhart, cựu Chủ tịch Fed tại Atlanta (Mỹ) cho biết, rất có khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ trải qua một đợt "suy thoái kép" nếu sự bùng phát của đại dịch Covid-19 không được kiểm soát tốt.

Cựu quan chức Fed: Kinh tế Mỹ vẫn có nguy cơ rơi vào 'suy thoái kép' - ảnh 1

Cựu Chủ tịch Fed tại Atlanta (Mỹ) Dennis Lockhart

Lockhart cho rằng, nền kinh tế lớn nhất thế giới cần có thêm các kích thích tài khóa để “tránh trường hợp xấu nhất”. Nền kinh tế Mỹ có thể sẽ phục hồi trong quý 3 từ mức giảm sâu của 3 tháng trước - nhưng cũng có thể chìm xuống trở lại nếu sự bùng phát đại dịch Covid-19 không được kiểm soát tốt.

Dennis Lockhart là chủ tịch của Fed Atlanta từ năm 2007 đến năm 2017. Ông là một trong số các Chuyên gia đã đưa ra khả năng xảy ra một cuộc "suy thoái kép" với nền kinh tế Mỹ. "Suy thoái kép" có nghĩa là nền kinh tế quay trở lại thời kỳ suy giảm sau một thời gian ngắn phục hồi.

Trả lời phỏng vấn CNBC, Lockhart cho biết: “Chắc chắn trong tương lai, mọi người sẽ phải xem xét một loạt các kịch bản và trong số đó, kịch bản tồi tệ nhất là sự "suy thoái kép" của nền kinh tế Mỹ nếu mất kiểm soát đại dịch Covid-19".

Trước Lockhart, các nhà hoạch định chính sách và nhà kinh tế nổi tiếng khác cũng đã cảnh báo về khả năng sụt giảm kép, trong đó có cả Chủ tịch Fed của Thành phố Kansas Esther George và cựu Chủ tịch Morgan Stanley châu Á Stephen Roach.

"Chính sách tài khóa là thích hợp nhất"

Thời điểm hiện tại, Mỹ đã công bố hơn 5,8 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 và hơn 180.000 ca tử vong - con số cao nhất trên toàn cầu, theo dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết các biện pháp ngăn chặn đại dịch ở các mức độ khác nhau  đã khiến nền kinh tế Mỹ lao dốc 31,7% trong quý II. 

Cựu quan chức Fed: Kinh tế Mỹ vẫn có nguy cơ rơi vào 'suy thoái kép' - ảnh 2


Lockhart rằng, nền kinh tế lớn nhất thế giới phải cần được hỗ trợ tài chính nhiều hơn vì việc sử dụng chính sách tiền tệ đã gần đến giới hạn của nó. Ông ch rằng, Fed đã báo hiệu lãi suất sẽ được giữ ở mức gần 0 trong "một thời gian khá dài trong tương lai" và không có nhiều chỗ cho "sự gia tăng mạnh mẽ" trong kế hoạch gia tăng tài sản của họ.

Cự quan chức này cũng cho rằng, nếu có một biện pháp hiệu quả để ngăn chặn tình huống xấu nhất, thì điều đó sẽ đến từ khía cạnh tài chính. Vấn đề này đã được Jay Powell lặp lại vài lần và ông hoàn toàn đồng ý rằng, chính sách tài khóa là biện pháp phù hợp nhất vào thời điểm này.

Hoàng Dung/ Theo CNBC