Đà Nẵng dùng camera giám sát người dân thực hiện giãn cách xã hội

11:22 | 29/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lãnh đạo Đà Nẵng vừa thống nhất thí điểm sử dụng flycam và camera giám sát người dân trong ngõ hẻm ra khỏi nhà để giao lưu, tiếp xúc khiến dịch bệnh lây lan phức tạp.

Thí điểm giám sát người dân bằng camera

Hiện nay, số ca mắc COVID-19 trong các kiệt, hẻm ở TP. Đà Nẵng tăng nhanh. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là các hộ dân ở đây nhà sát nhau, thường xuyên qua lại giao lưu, trò chuyện, không đeo khẩu trang, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Vì vậy, chính quyền TP. Đà Nẵng đang tăng cường giám sát hoạt động của người dân trong các khu kiệt, hẻm. Nhiều tổ dân phố ở sử dụng hệ thống camera an ninh để giám sát, quản lý người dân thực hiện nghiêm quy định “ai ở đâu thì ở đó”.

Những ngày qua, Đà Nẵng liên tục ghi nhận hàng chục ca mắc tại cộng đồng. Đáng nói, số ca mắc mới này tập trung ở các con hẻm nhỏ, rất khó kiểm soát. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo các quận, huyện kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các camera đã lắp đặt tại các khu dân cư, xem cơ chế hoạt động thế nào, nếu hỏng thì thay cái mới và tìm vị trí lắp đặt có thể quan sát tốt nhất.

Tình hình lây nhiễm bệnh tại các khu dân cư đông đúc trong các ngõ hẻm tại thành phố Đà Nẵng ngày càng diễn biến phức tạp. Qua kiểm tra, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng khẳng định có sự lỏng lẻo trong quản lý địa bàn các khu dân cư, rất nhiều điểm chốt phong tỏa đã được yêu cầu phong tỏa cứng nhưng chính quyền cấp cơ sở không thực hiện. Việc chấp hành của người dân chưa nghiêm.

Đà Nẵng dùng camera giám sát người dân thực hiện giãn cách xã hội - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, qua kiểm tra cho thấy, các địa phương thực hiện không nghiêm túc việc chốt chặn tại những khu vực phong tỏa. Nhiều nơi rào chắn sơ sài, không có người kiểm soát dẫn đến tình trạng người dân vượt rào ra ngoài, rất nhiều người dân tập trung ra cửa ngồi nói chuyện với nhau trong các ngõ hẻm. Thậm chí, nhiều nơi tập trung đông người mà không đeo khẩu trang. Đây là một trong những nguyên nhân vì sao, cứ có ca dương tính trong ngõ hẻm là lây lan cho rất nhiều người.

Ông Nguyễn Văn Quảng khẳng định, nếu cứ thực hiện kiểu “chặt ngoài, lỏng trong” như hiện nay thì thành phố sẽ phải chạy theo dịch bệnh mà không kiểm soát được dịch bệnh. Vì vậy, công tác giám sát ngoài cộng đồng cần khắc phục những hạn chế. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu ngay trong ngày mai nếu qua kiểm tra thực tế mà còn phát hiện nơi nào quản lý khu dân cư lỏng lẻo, chốt kiểm soát không được gia cố hoặc để người dân ra ngoài trò chuyện làm phát tán dịch bệnh thì Bí thư, Chủ tịch UBND nơi đó phải chịu trách nhiệm trước Thường trực Thành ủy.

Ông Nguyễn văn Quảng hoan nghênh việc thí điểm sử dụng flycam, camera di động để phát hiện người dân ra khỏi nhà, tập trung đông người làm lây lan dịch bệnh: "Phương án sử dụng flycam đã có rất nhiều người đã đề xuất. Tôi nghĩ rằng nếu làm được như thế thì rất tốt. Những cái kiệt, hẻm sâu hàng mấy trăm mét mà lại ngoằn ngoèo. Nếu không giám sát chặt, chúng ta ngồi gác ngoài mà bà con trong đó cứ tập trung đông người trong kiệt đó thì chúng ta không thể giám sát được".

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch phải có thông báo rút kinh nghiệm 10 ngày qua, nêu những biện pháp khắc phục hạn chế. Sau khi có bản đồ dịch tễ, các địa phương cần bảo vệ “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ”, “vùng cam”. Nơi nào để tăng mức độ nguy cơ dịch bệnh thì nơi đó không hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ ở địa phương, người đứng đầu ở đó phải chịu trách nhiệm.

Chủ động bảo vệ vùng xanh bằng vắc xin

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng vào chiều tối 28.8 ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, cho biết qua kiểm tra, Ban điều hành (được thành lập theo quyết định Đà Nẵng phong tỏa toàn TP), các thành viên Ban điều hành, Tổ phòng chống Covid-19 ở khu dân cư… kiến nghị sớm được tiêm vắc xin. Theo đó, ông Triết đề nghị Sở Y tế nghiên cứu tiêm vắc xin cho những người trực tiếp làm nhiệm vụ ở cơ sở, đi tuần tra trong khu dân cư có nhiều nguy cơ.

Cùng với đó, ông Triết cho rằng, cần có chiến dịch thi đua mạnh mẽ trong việc bảo vệ các vùng xanh. TP thưởng cho quận, quận thưởng phường, phường thưởng cho khu dân cư.

Đà Nẵng dùng camera giám sát người dân thực hiện giãn cách xã hội - ảnh 2

Thành phố Đà Nẵng sẽ ưu tiên tiêm vắc xin cho người dân vùng xanh.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết hiện nay, TP có 4 xã, phường đang được xếp vùng xanh, trong đó H.Hòa Vang có 3 xã, gồm: Hòa Bắc, Hòa Ninh, Hòa Khương và Q.Sơn Trà có P.An Hải Bắc. “Đây là tín hiệu vui nhưng đề nghị quyết tâm giữ vững vùng xanh. Qua đó, phải phát động mạnh mẽ và thực hiện phong trào giữ vùng xanh. Đề nghị Chủ tịch UBND TP có hẳn cơ chế thưởng các địa phương, đơn vị giữ được vùng xanh cụ thể trong bao nhiêu ngày”, ông Quảng nói.

Đáng chú ý, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng cần có cơ chế để chủ động bảo vệ vùng xanh bằng việc tiêm vắc xin cho người dân vùng này. Do đó, trong kế hoạch tiêm vắc xin, Sở Y tế TP cần ưu tiên tiêm trước cho người dân vùng xanh.

“Đây là một trong những điều kiện để cho người dân thấy rằng, bảo vệ được vùng xanh thì được ưu tiên tiêm vắc xin trước. Việc này cũng đúng với cơ chế vì vùng xanh là vùng an toàn, không có người dân dương tính với Covid-19 nên tiêm vắc xin mới đạt hiệu quả. Đây là việc vừa thi đua vừa là cơ chế bảo vệ vùng xanh”, ông Quảng nói.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay TP sẽ phát động phong trào thi đua để xây dựng bảo vệ vùng xanh. Sở Nội vụ TP sẽ xây dựng tiêu chí khen, thưởng để kịp thời động viên các quận huyện, xã phường làm tốt công tác này.

Vũ Hoàng

Xem thêm: Việt Nam có thêm 1,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca chống dịch Covid-19