Đà Nẵng lần đầu tiên vào danh mục điểm đến ẩm thực của Michelin Guide

Trang Mai 16:14 | 10/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là thành phố tiếp theo được thêm vào danh mục điểm đến ẩm thực của Michelin Guide. Danh sách tuyển chọn các nhà hàng tại các thành phố này sẽ được công bố vào tháng 6 tới.

Thông tin vừa được Michelin công bố, Đà Nẵng là thành phố thứ 3 của Việt Nam được đánh giá bởi đội ngũ thẩm định viên của Michelin Guide (tên gọi của cuốn cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới) tại Việt Nam, sau hai điểm đến được công bố vào năm ngoái là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. 

Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc quốc tế của Michelin Guide, cho biết: “Việc Đà Nẵng gia nhập ‘gia đình’ Michelin Guide là minh chứng cho thấy sự sôi động và chất lượng của ẩm thực Việt Nam, đi cùng với đó là lịch sử phong phú và hương vị đặc trưng với món ăn của từng vùng miền".

Là điểm đến du lịch nổi tiếng được công nhận khắp toàn cầu, Đà Nẵng như một “thiên đường” với những ai thích ăn uống. Trung tâm ẩm thực đại diện cho tinh hoa văn hóa miền Trung đã gây ấn tượng sâu sắc với các thẩm định viên ẩn danh của Michelin Guide bằng chất lượng món ăn xuất sắc và di sản ẩm thực phong phú. Từ Mì Quảng, bún chả cá, bánh xèo, vô vàn món hải sản tươi ngon tại các nhà hàng cho đến những quán ăn đường phố đặc sắc. Các thẩm định viên cho biết họ đã rất thích thú khi ngồi bên lề đường và thưởng thức những tinh hoa của ẩm thực, chẳng hạn như một bát cháo vịt.

 Đà Nẵng là thiên đường của những người có niềm đam mê với ăn uống. Ảnh: Vinpearl

Tương tự như những điểm đến trước đây, Michelin Guide sẽ đánh giá các nhà hàng tại Đà Nẵng theo phương pháp đánh giá lâu đời và được áp dụng thống nhất trên toàn thế giới.

Cụ thể, các nhà hàng và món ăn ngon được đánh giá bởi đội ngũ thẩm định viên ẩn danh của Michelin Guide tại Việt Nam theo 5 tiêu chí nhất quán trên toàn cầu, tất cả đều tập trung vào chất lượng của món ăn: Chất lượng của nguyên liệu được sử dụng; Tài nghệ nấu ăn; Sự hài hòa hương vị; Cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn và sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.

Danh sách nhà hàng của Michelin Guide Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng 2024 sẽ được công bố tại một sự kiện đặc biệt trong tháng 6 tới.

 Danh sách các quán ăn tại Hà Nội được Michelin Guide gợi ý "ngon-bổ-rẻ" (Ảnh: Michelin).

Việc gắn sao Michelin ở các nhà hàng sẽ giúp quảng bá ẩm thực Việt Nam

Thông tin trên Lao động, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, cho biết, các nhà hàng, đơn vị kinh doanh được gắn với thương hiệu Michelin sẽ là tiền đề để đảm bảo tăng cường công tác đầu tư, phát triển chất lượng dịch vụ, xây dựng thực đơn. Các nhà hàng cần có ý thức tăng cường công tác quảng bá để thu hút người dân và du khách đến thưởng thức, trải nghiệm.

“Việc những nhà hàng Việt Nam được công bố sao Michelin sẽ là bước tiến lớn, quan trọng trong việc tiếp cận đến chất lượng phục vụ thế giới. Chính vì vậy, thương hiệu Michelin sẽ tạo ra xu hướng mới cho khách du lịch đến Việt Nam” - ông nói.

Theo ông Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam, sự hiện diện của Michelin Guide cũng là lời giải cho bài toán lan toả của ẩm thực Việt bởi thực tế cho thấy, ở tất cả những nơi Michelin dừng chân, ẩm thực của vùng đất đó sẽ nhanh chóng được “phủ sóng” toàn cầu với một vị thế hoàn toàn mới. Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật này.

Michelin không chỉ đóng góp cho danh hiệu ẩm thực mà còn đem lại giá trị nhất định cho điểm đến, góp phần làm cho điểm đến hấp dẫn hơn, ảnh hưởng đến quyết định mua tour của du khách. Danh hiệu quốc tế này cũng góp phần khẳng định Việt Nam là một quốc gia thanh bình, có nhiều đồ ăn ngon và du khách từ khắp nơi nên đến thưởng thức, tận hưởng. Quan trọng hơn, Michelin Guide Việt Nam có thể sẽ là lực đẩy hoàn hảo để ẩm thực đường phố Việt làm được những điều mà ẩm thực đường phố Singapore, Thái Lan đã gặt hái được trong thời gian qua.

Michelin Guide là một loạt sách hướng dẫn ẩm thực do công ty Michelin, nhà sản xuất lốp xe hàng đầu của Pháp, xuất bản từ hơn một thế kỷ trước đây. Được coi là "bí quyết" để tận hưởng niềm vui ẩm thực, Michelin Guide trao thưởng lên đến ba sao Michelin cho các nhà hàng và khách sạn xuất sắc trên toàn thế giới.

Sao Michelin là biểu tượng đánh giá chất lượng trong ngành ẩm thực. Mỗi sao Michelin đại diện cho một mức độ xuất sắc và vượt trội, từ một sao (rất tốt so với mặt bằng chung) đến ba sao (đạt đỉnh cao của ẩm thực).