Đại biểu TP.HCM đề nghị Chính phủ dành 20.000 - 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất doanh nghiệp

Quang Hải 19:42 | 21/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cho rằng hiện nay doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn với mặt bằng lãi suất cho vay 6-8%, thậm chí 9%, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ dành nguồn lực khoảng 20.000-40.000 tỷ đồng, để hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp.

Ngày 21/10, Quốc hội tổ chức phiên thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, kế hoạch năm 2022; công tác phòng, chống dịch Covid-19; tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022 và kế 3 năm 2022-2024.

Tại buổi thảo luận, tổ Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, Đại biểu Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cho rằng dịch Covid-19 đã gây thiệt hại kinh tế của Việt Nam trong 2 năm qua là rất lớn.

Toàn cảnh phiên thảo luận tại tổ của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM

Cụ thể, trong năm 2020, dự kiến tăng trưởng 6,8% nhưng cả năm chỉ tăng 2,9%.

Năm 2021, dự kiến tăng trưởng 6%, tuy nhiên khả năng thực hiện không quá 3%.

Như vậy, 2 năm, cả nước thiệt hại khoảng 7% GDP, tương đương thiệt hại gần 24 tỷ USD.

Về thu ngân sách, 2 năm qua cả nước giảm khoảng 150.000 tỷ đồng. Riêng TP.HCM, mức thiệt hại trong 2 năm chiếm khoảng 50% của cả nước, tức là mất khoảng 12 tỷ USD và giảm khoảng 70.000 tỷ đồng thu ngân sách.

Từ đó, Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị thời gian tới, Trung ương và các tỉnh thành cần sớm nối lại các đứt gãy từ khủng hoảng, vì các đứt gãy làm tăng chi phí, tăng giá cả hàng hóa, không đảm bảo cung lao động.

Về đầu tư công, Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng năm nay, cả nước mới giải ngân hơn 47% (216.500 tỷ đồng). Dự kiến đến hết 31/1/2022 cũng chưa thể giải ngân hết 53% còn lại. Riêng tại TPHCM, 1 đồng vốn đầu tư công của TPHCM thu hút 10 đồng vốn đầu tư xã hội. Cho nên rất cần giải quyết bài toán đầu tư công mới có thể thu hút vốn đầu tư xã hội. 

Cho rằng, đầu tư công là động lực để thúc đẩy, là vốn mồi để thu hút đầu tư xã hội, nhất là đầu tư cho hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng y tế đang khao khát các dự án nên vị đại biểu này đề nghị Quốc hội cho phép chuyển tiếp thời gian thực hiện giải ngân vốn đầu tư công của năm 2021 kéo dài đến hết năm 2022, thay vì mốc 31/1/2022.

Cũng theo Đại biểu Trần Hoàng Ngân, hiện nay doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn với mặt bằng lãi suất cho vay 6-8%, thậm chí 9%. Với lãi suất này, doanh nghiệp rất khó khăn để hồi phục.

Vị đại biểu này đề nghị Chính phủ dành nguồn lực khoảng 20.000-40.000 tỷ đồng, để hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ dành 20.000 - 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất doanh nghiệp.

Đồng quan điểm, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP cho rằng đầu tư công trong khôi phục kinh tế là một trong những giải pháp quan trọng.

Theo cách tính lâu nay là một đồng đầu tư công kéo theo 5 đồng đầu tư xã hội.

Tuy nhiên, đầu tư công lại hạn chế gây khó khăn cho đầu tư xã hội. Do đó, đầu tư công phải có vai trò dẫn dắt đầu tư xã hội.

Nhưng không thể nới lỏng đầu tư công mà nên chọn các mũi đầu tư đột phá, là thuận lợi để phục hồi phát triển kinh tế. Đồng thời, không nên làm ào ạt, phong trào phải có luận chứng, xác định trách nhiệm, có lộ trình, mục tiêu để đầu tư công hiệu quả.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho rằng, từ đợt dịch thứ nhất đến đợt dịch thứ tư, Chính phủ cần làm rõ các bài học, đặc biệt là về lĩnh vực y tế và giáo dục – những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến con người – và hậu quả xảy ra sau đó. Một trong những vấn đề cốt lõi là bao phủ vaccine và củng cố hệ thống y tế. Ngành y tế là một kiềng 3 chân: y tế dự phòng, điều trị và cung ứng.

“Thời gian vừa qua, chúng ta đã có nhiều bài học về cung ứng và việc cung ứng đến giờ vẫn… rất đau đầu. Giám đốc bệnh viện thường gặp các vấn đề về cung ứng thuốc, trang thiết bị. Luôn luôn phải lấn cấn về giá cả, làm sao vừa đảm bảo đúng pháp luật và bảo đảm các nhu cầu của đơn vị, đó cũng là hiệu quả điều trị” đại biểu Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ.

Theo Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, hiện nay rất cần chính sách phù hợp từ Bộ Y tế. Vì nhiệm vụ của cấp làm chính sách là phải làm sao đảm bảo y đức cho mọi người, chứ không thể kêu gọi suông bác sĩ phải thế này, thế kia trong khi không có chính sách rõ ràng để đảm bảo giá đúng. Cần phải có những rút kinh nghiệm về việc này.

Về xã hội hóa trong y tế, Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng hiện nay vẫn là nhà nước lo hết, ngân sách lo cho khám chữa bệnh của bệnh Covid-19.

Đến giờ vẫn chưa có chính sách tiêm vaccine dịch vụ, chưa có cơ chế cho hệ thống tư nhân khám chữa bệnh Covid-19...

“Nếu cho phép tiêm vaccnine dịch vụ, thì các công ty tư nhân sẽ phát huy khả năng, tìm nguồn vaccine kịp thời, giúp bao phủ nhanh chóng vaccine cho người dân, đáp ứng nhu cầu của người dân về vaccine”, vị Đại biểu này phân tích.

Đại biểu Trần Thị Diệu Thuý, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP cho rằng thời gian qua Chính phủ đã đưa gói hỗ trợ đến người lao động một cách linh hoạt. Bên cạnh đó, các địa phương hỗ trợ cho người lao động rất kịp thời.

Đại biểu Trần Thị Diệu Thuý đề xuất cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; doanh nghiệp có đông lao động; hỗ trợ cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp cho người lao động.