Đại học Oxford, Bộ Y tế Việt Nam phối hợp nghiên cứu chloroquine trong điều trị COVID-19

16:54 | 29/04/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Nếu thử nghiệm này chứng minh chloroquine là một phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả, phương pháp này có thể được triển khai để điều trị cho hàng triệu người trên khắp thế giới...
Đại học Oxford, Bộ Y tế Việt Nam phối hợp nghiên cứu chloroquine trong điều trị COVID-19 - ảnh 1
Nguồn: Internet. 
Đại sứ quán Anh tại Việt Nam vừa cho biết: Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) của Anh đang phối hợp cùng với Bộ Y tế Việt Nam và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM để triển khai nghiên cứu đánh giá tính an toàn và hiệu quả của việc dùng thuốc chloroquine trong điều trị COVID-19.

Đại sứ Anh Gareth Ward cùng đại diện Cục Khoa học Công nghệ - Đào tạo (Bộ Y tế) và đại điện OUCRU nhấn mạnh: Nếu thử nghiệm này chứng minh chloroquine là một phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả, phương pháp này có thể được triển khai để điều trị cho hàng triệu người trên khắp thế giới ở mọi mức thu nhập với chi phí hợp lý, một cách công bằng, hiệu quả và an toàn. Điều này có khả năng làm chậm đại dịch toàn cầu này và giảm thời gian mọi người chữa trị ở bệnh viện.

“Trong bối cảnh thế giới đang ứng phó với đại dịch COVID-19, chúng ta cần hợp tác để khẩn trương tìm giải pháp toàn cầu. Chloroquine đã được sử dụng để điều trị cho hàng triệu người bị sốt rét kể từ năm 1934 và hiện được các chuyên gia Việt Nam và Anh thử nghiệm lâm sàng để tìm ra phương pháp điều trị COVID-19mới”, Đại sứ Gareth Ward chia sẻ.

Theo TS. Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng phụ trách Cục Khoa học - Công nghệ - Đào tạo (Bộ Y tế): Bộ Y tế đã phối hợp với các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, để triển khai hoạt động nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng chloroquine trong điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19.

Bên cạnh đó là mong muốn giảm tải sức ép cho đội ngũ bác sĩ ở các tuyến, các bệnh viện trong thời điểm hiện nay.

“Bộ Y tế cũng thấy rằng đây là hướng đi, cách tiếp cận hết sức phù hợp, để có được những phương pháp mới, thuốc mới trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam”, TS Quang nói.

Giáo sư Guy Thwaites, Giám đốc OUCRU cũng bày tỏ, OUCRU có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nghiên cứu lâm sàng tại Việt Nam, và vui mừng được hợp tác với Bộ Y tế trong việc triển khai thử nghiệm lâm sàng này.

“Cùng nhau, chúng ta có thể chống lại loại virus này”, ông Quang, ông Ward và ông Thwaites khẳng định.

Được biết, nhóm chuyên gia tại Viện Jenner của Đại học Oxford cũng đang làm một trong những nhóm tiên phong trong việc nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng vắc xin chống COVID-19. Vương quốc Anh đang cố gắng để trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới nghiên cứu thành công vắc xin này.