Đại sứ Triều Tiên rời Malaysia sau tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao

22:32 | 21/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại sứ Triều Tiên đã đóng cửa đại sứ quán của quốc gia này tại Malaysia và trở về nước, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia.
Quốc kỳ Triều Tiên và tấm biển đại sứ quán đã bị dỡ bỏ khỏi trụ sở đại sứ quán Triều Tiên ở ngoại ô Kuala Lumpur, sau khi chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên hôm 19/3, với lý do tòa án nước này ra phán quyết dẫn độ công dân Triều Tiên sang Mỹ vì tội rửa tiền.
 
Trước khi rời khỏi Kuala Lumpur, đại diện lâm thời Đại sứ quán Triều Tiên Kim Yu Song, cho biết Malaysia đã “phạm một tội ác không thể tha thứ”. Ông cáo buộc Malaysia phụ thuộc vào Mỹ và nhấn mạnh việc Malaysia quyết định dẫn độ một công dân Triều Tiên đến Mỹ là phá hoại nền tảng của quan hệ song phương.
 
Đại sứ Triều Tiên rời Malaysia
Đại sứ Triều Tiên Kim Yu Song trả lời báo chí trước khi rời Malaysia
 
“Chính quyền Malaysia đã giao công dân của chúng tôi cho Mỹ, do đó phá hủy toàn bộ nền tảng của mối quan hệ song phương", ông Kim Yu Song nói.
 
"Chính quyền Malaysia sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về mọi hậu quả xảy ra giữa hai nước", ông nói thêm.
 
Triều Tiên đã gọi cáo buộc rửa tiền là một "sự bịa đặt vô lý và (một) âm mưu tuyệt đối" do Mỹ dàn dựng, đồng thời cảnh báo Washington sẽ "phải trả giá đắt".
 
AFP cho biết, khoảng 30 người ở đại sứ quán Triều Tiên sẽ rời Malaysia, họ sẽ bay đến Thượng Hải trước khi về Triều Tiên.
 
Trước đó, hôm 19/3, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rõ nhà chức trách Malaysia "đã phạm phải lỗi không thể tha thứ… khi bàn giao một công dân vô tội (của Triều Tiên) cho phía Mỹ."
 
Triều Tiên coi việc Kuala Lumpur dẫn độ công dân của mình sang Mỹ là "hành động thù địch" chống lại Bình Nhưỡng dưới áp lực của Mỹ. Do đó, Triều Tiên quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia.
 
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết công dân bị dẫn độ sang Mỹ là người có liên quan tới "những hoạt động thương mại ở Singapore" và người này "bị chụp mũ” là có liên quan đến hoạt động rửa tiền.
 
Theo Kyodo News, Triều Tiên và Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, nhưng mối quan hệ song phương trở nên căng thẳng sau vụ ông Kim Jong-nam, anh trai Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên, bị sát hại do đầu độc tại Kuala Lumpur vào năm 2017. Theo sau vụ đó, Kuala Lumpur trục xuất đại sứ Triều Tiên và chính thức đóng cửa Đại sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng và từ đó đến nay không phái bất kỳ nhà ngoại giao nào đến thủ đô của Triều Tiên.
 
H.A