Đan Mạch đình chỉ sử dụng vaccine COVID-19 AstraZeneca do có những trường hợp đông máu nghiêm trọng

22:39 11/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo CNBC, Đan Mạch đã thông báo hôm thứ Năm (11/3) rằng họ sẽ tạm ngừng sử dụng vaccine coronavirus do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển.

Cơ quan Y tế Đan Mạch cho biết họ sẽ tạm thời ngừng sử dụng mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng của mình như một biện pháp phòng ngừa “sau khi có báo cáo về các trường hợp đông máu nghiêm trọng ở những người đã được tiêm vaccine COVID-19 từ AstraZeneca”.
 
“Trước bối cảnh đó, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu đã mở một cuộc điều tra về vaccine AstraZeneca. Một báo cáo liên quan đến một trường hợp tử vong ở Đan Mạch. Hiện tại, vẫn chưa thể kết luận liệu có mối liên hệ giữa vaccine và các cục máu đông hay không”, chính quyền cho biết trong một tuyên bố.
 
Đan Mạch đình chỉ sử dụng vaccine COVID-19 AstraZeneca
Thuốc chủng ngừa COVID-19 của Oxford-AstraZeneca. Ảnh: CNBC
 
Nó không chỉ rõ có bao nhiêu báo cáo về trường hợp máu đông, hoặc chúng bắt nguồn từ đâu.
Thông báo này được đưa ra sau một động thái tương tự ở Áo vào đầu tuần, nơi các nhà chức trách đang điều tra cái chết của một người và bệnh tật của người khác sau khi họ tiêm liều vaccine.
 
Cổ phiếu của AstraZeneca trên thị trường London đã giảm 2,4% vào sáng thứ Năm. Đại học Oxford sẽ không bình luận về thông báo này khi CNBC liên hệ.
 
Người phát ngôn của AstraZeneca cho biết công ty đã biết về tuyên bố của Cơ quan Y tế Đan Mạch rằng họ hiện đang điều tra các tác dụng phụ tiềm ẩn liên quan đến vaccine.
 
“An toàn cho bệnh nhân là ưu tiên cao nhất đối với AstraZeneca. Các cơ quan quản lý có các tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả rõ ràng và nghiêm ngặt để phê duyệt bất kỳ loại thuốc mới nào, bao gồm cả vaccine COVID-19 AstraZeneca.

Tính an toàn của vaccine đã được nghiên cứu rộng rãi trong các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn III và dữ liệu được đồng nghiệp đánh giá xác nhận rằng vaccine thường được dung nạp tốt ”, AstraZeneca cho biết trong một tuyên bố với CNBC.
 
Đan Mạch đình chỉ sử dụng vaccine COVID-19 AstraZeneca
Một cụ bà được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 của Oxford-AstraZeneca tại Wigan, Anh ngày 21/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Giám đốc Hội đồng quốc gia Y tế tại Đan Mạch cho rằng việc đình chỉ 14 ngày là một biện pháp phòng ngừa trong khi cuộc điều tra diễn ra.
 
″Điều quan trọng cần nhấn mạnh là chúng tôi không chọn không sử dụng vaccine AstraZeneca mà chúng tôi đang tạm ngừng sử dụng. Có bằng chứng tốt cho thấy vaccine vừa an toàn vừa hiệu quả. Nhưng cả chúng tôi và Cơ quan Dược phẩm Đan Mạch đều phải phản ứng cho các báo cáo về các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra, cả từ Đan Mạch và các nước châu Âu khác”, ông nói.
 
Hải Yến (Theo CNBC)