Đào dán tem truy xuất nguồn gốc đầu tiên của Sơn La giá 10 triệu đồng tấp nập chợ Tết Hà Nội

18:25 | 23/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các xe đào vùng cao đầu tiên đã có mặt tại Hà Nội để phục vụ người dân chơi Tết. Trong đó tất cả các cành đào đều dán tem xuất xứ nguồn gốc để minh chứng là đào trồng, bán với mức giá trung bình 10 triệu đồng/cây.
Theo ghi nhận của Người đưa tin, ngày 22/1, trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) những cành đào có nguồn gốc từ huyện Vân Hồ (Sơn La).
 
Đào dán tem truy xuất nguồn gốc của Sơn La giá 10 triệu đồng
Đào dán tem truy xuất nguồn gốc đầu tiên của Sơn La đã tấp nập chợ Tết Hà Nội

Theo chủ nhân của những cành đào này cho biết, sau khi nhận thông báo về quy định mới, anh và hộ dân trồng đào đã thống nhất với nhau về số lượng mua khoảng 50 cây. Chính quyền địa phương đến nhà dân để xác nhận đây chính xác là đào của dân trồng sau đó cấp tem dán tương đương với số lượng cây.

Toàn bộ xe đào đều của một hộ dân thuộc huyện Vân Hồ nên mẫu tem dán lên cành đào có nội dung: “Đào Vân Hồ”.
 
Đào dán tem truy xuất nguồn gốc của Sơn La giá 10 triệu đồngNhững cành đào Sơn La dán tem mang xuống Hà Nội chủ yếu là đào phai, trên thân xuất hiện những lớp địa y, rêu xanh... 
 
Hiện tại, có khoảng 20 gốc đào đang được bày bán trên đường Lạc Long Quân. Những gốc đào này đa số là đào phai, cao khoảng 2 – 3m, bán kính rộng từ 1,5 – 2m. Thân cây khúc khuỷu, có nhiều lớp địa y rêu xanh, chưa ra nhiều hoa và được người bán giới thiệu có tuổi thọ từ 5 – 15 năm tùy cây.

Đào dán tem truy xuất nguồn gốc của Sơn La giá 10 triệu đồngNgười dân kiểm tra tem được dán trên cành cây

Năm nay, đào rừng vận chuyển xuống Hà Nội trải qua nhiều công đoạn kiểm dịch tuy nhiên đây không phải là yếu tố quyết định giá bán cao – thấp mà phụ thuộc vào độ hiếm của đào và nhu cầu của khách mua hàng. Số lượng đào rừng không còn nhiều do những gốc dân trồng cả chục năm cũng đang thu hoạch gần hết.

Đào rừng được giao bán với mức giá trung bình 10 triệu đồng/cây, thậm chí có cây “khủng” giá khoảng 27 triệu đồng/cây. Anh Sơn một người bán hàng ở đây cho biết giá đào rừng thường vẫn có giá cao hơn đào trồng do đấy hoàn toàn là giống đào tự nhiên, không cắt ghép cành, đến tết hoa bung nở và cho nhiều lá non đẹp mắt.
 
Đào dán tem truy xuất nguồn gốc của Sơn La giá 10 triệu đồngSự xuất hiện của các cành đào dán tem truy xuất nguồn gốc gây chú ý của nhiều người dân Hà Nội
 
Trước đó, tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành nông nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến “người dân không tự ý chặt, phá cây rừng, đào rừng phục vụ thú chơi vào dịp Tết”.

Ngày 18/1, Tổng cục Lâm Nghiệp đã tham mưu cho Bộ NN&PTNT ban hành văn bản số 356 chỉ đạo các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
 
Đào dán tem truy xuất nguồn gốc của Sơn La giá 10 triệu đồng
Mẫu tem do huyện Vân Hồ thiết kế, cấp phát cho người trồng đào

Sơn La có diện tích lớn thứ 3 cả nước với hơn 5.000 ha diện tích trồng đào, theo ước tính, với diện tích đào của Sơn La cần dùng khoảng 300.000-500.000 tem truy xuất nguồn gốc. Trung tâm Mã số Mã vạch Quốc gia đã chuẩn bị sẵn sàng 1 triệu tem truy xuất để phục vụ nhu cầu truy xuất đào trồng của Sơn La cũng như các địa phương khác nếu có nhu cầu.
 
Đào dán tem truy xuất nguồn gốc đầu tiên của Sơn La giá 10 triệu đồng tấp nập chợ Tết Hà Nội. Nguồn: Người đưa tin
 
Hải Yến