Để dịch bùng mạnh như Bắc Ninh, Bắc Giang là bài học đắt giá cho các địa phương khác

21:54 | 06/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
PGS.TS Lương Ngọc Khuê việc bùng phát dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang là bài học để các tỉnh khác có những phương án bảo đảm chống dịch.

Ngày 6/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đi kiểm tra công tác chống dịch, bảo đảm công tác hồi sức tích cực, an toàn tiêm chủng tại Thái Nguyên và Phú Thọ.

“Ngành y tế Thái Nguyên, Phú Thọ phải xác định phương châm bốn tại chỗ, xây dưng bệnh viện dã chiến, nâng cao năng lực hồi sức tích cực; chủ động theo dõi sớm bệnh  nhẹ, xử lý sớm không để diễn biến nặng”, ông Khuê nói.

 Để dịch bùng mạnh như Bắc Ninh, Bắc Giang là bài học đắt giá cho các địa phương khác - ảnh 1

Các tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Thái Nguyên, Phú Thọ cần chủ động lên kế hoạch ứng phó COVID-19.

Từ bài học Bắc Ninh, Bắc Giang, ông Khuê cho rằng, Thái Nguyê và Phú Thọ cần phải đánh giá thực trạng và bức tranh tổng thể việc đáp ứng công tác phòng, chống dịch để xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể để ứng phó chống dịch COVID-19.

Bởi đây là hai địa phương có nhiều khu công nghiệp, nguy cơ cao khi dịch bùng phát, nếu không có kế hoạch chi tiết và cụ thể, khi dịch bùng phát sẽ bị động.

Tỉnh Thái Nguyên hiện có 4.000 doanh nghiệp với trên 200.000 lao động. Trong đó, riêng Khu công nghiệp Sam Sung có tới trên 63.000 lao động, có quy mô lớn nhất toàn cầu.

Trong khi đó, tỉnh Phú Thọ có bốn khu công nghiệp, 30 cụm công nghiệp với 120.000 công nhân lao động.

Trước tình hình trên, ông Khuê yêu cầu hai tỉnh cần tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn như Sở Y tế, BV đa khoa tỉnh và Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên để kịp thời nắm bắt, phát hiện và ngăn chặn dịch hiệu quả.

Hiện nay, dịch COVID-19 tại tâm dịch Bắc Giang vẫn dẫn đầu cả nước với ca mắc mới. Trong nửa ngày 6/6, 31 ca bệnh được phát hiện trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các Khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang. Tỉnh hàng xóm Bắc Ninh cũng phát hiện 18 ca mắc mới, đứng thứ 2 của cả nước.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, số ca mắc COVID-19 của địa phương đã vượt qua con số 3.000. Dù đã khoanh vùng, cách ly, dự báo trong những ngày tới, số ca mắc mới sẽ tiếp tục tăng cao.

Đặc biệt tại huyện Việt Yên, nơi khởi phát ổ dịch vẫn còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, dịch đã bước đầu được kiểm soát không để lây lan ra cộng đồng dân cư.

Để khống chế dịch bệnh, chỉ trong một tuần, Bắc Giang tiến hành tiêm thành công hơn 15.000 liều vắc xin. Dù tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp, Bắc Giang đã bước đầu khôi phục lại sản xuất tại các khu công nghiệp. Hàng trăm doanh nghiệp đáp ứng được quy định về phòng dịch và đi vào sản xuất.

PV

Xem thêm: Tối 6/6: Cả nước ghi nhận thêm 65 ca mắc COVID-19, trong đó có 5 ca nhập cảnh