Đề nghị DN trong nước cung cấp chứng cứ bán phá giá của hàng nhập khẩu

19:29 | 09/10/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Để phục vụ công tác thẩm định, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đề nghị các doanh nghiệp trong nước cung cấp chứng cứ bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu.

Đề nghị DN trong nước cung cấp chứng cứ bán phá giá của hàng nhập khẩu - ảnh 1
Nguồn: Bộ Công Thương. 
Theo Cục Phòng vệ thương mại, ngày 19 tháng 8 năm 2019, Cục (cơ quan điều tra) tiếp nhận Hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và nước Cộng hòa Indonesia từ các công ty đại diện cho ngành sản xuất trong nước (Bên yêu cầu).

Bên yêu cầu và bên ủng hộ vụ việc bao gồm: Công ty CP hữu hạn Vedan Việt Nam và Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Ngày 04 tháng 9 năm 2019, Cơ quan điều tra có công văn số 760/PVTM-P1 đề nghị Bên yêu cầu bổ sung, điều chỉnh để làm rõ một số nội dung về hàng hóa bị điều tra, phương pháp và cơ sở xác định biên độ phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.

Ngày 23 tháng 9 năm 2019, Bên yêu cầu đã nộp đầy đủ thông tin bổ sung theo yêu cầu. Ngày 08 tháng 10 năm 2019, Cơ quan điều tra xác nhận hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.

Các bước tiếp theo: Trong thời hạn 45 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cơ quan điều tra sẽ thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét tiến hành điều tra hoặc không tiến hành điều tra vụ việc.

Nội dung thẩm định Hồ sơ bao gồm:

(i) Xác định tư cách đại diện hợp pháp của ngành sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương;

(ii) Xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Để phục vụ công tác thẩm định, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cơ quan điều tra đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất/kinh doanh hàng hóa tương tự nêu trên cung cấp các thông tin sau:

- Thông tin về doanh nghiệp;

- Công suất thiết kế và sản lượng của các sản phẩm trong các năm 2015, 2016, 2017 và 2018;

- Ý kiến của công ty về vụ việc (đồng ý, phản đối, không có ý kiến);

- Bất kỳ tài liệu/chứng cứ nào khác mà công ty cho rằng liên quan đến vụ việc.

Thời hạn cung cấp các thông tin nêu trên là trước 17h00 ngày 08 tháng 11 năm 2019.

Mọi thông tin đề nghị gửi về: Phòng Điều tra bán phá giá và trợ cấp, Cục Phòng vệ thương mại - 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cán bộ phụ trách: Vũ Tuấn Nghĩa, điện thoại: 024.2220.5303, email: nghiavt@moit.gov.vn.