Đề xuất bổ sung công nhân vào danh sách ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

16:25 | 26/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị Bộ Y tế đề xuất Chính phủ bổ sung đối tượng là công nhân, người lao động vào danh sách nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 sớm.

Mới đây, tại buổi lễ thăm, động viên và trao hỗ trợ 500 triệu đồng cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Y tế. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, đã trực tiếp tấn công vào công nhân lao động, nhất là một số khu công nghiệp trên địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

Theo báo cáo từ các cấp Công đoàn, từ ngày 27-4-2021 đến nay, đã có hơn 1.027 ca trên tổng số 2.405 ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng là đoàn viên, người lao động và hàng vạn F1, hàng chục vạn F2 là công nhân, viên chức, lao động. Việc này đã khiến nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động; một bộ phận công nhân lao động phải nghỉ việc, mất việc làm do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc do doanh nghiệp dừng hoạt động.

Bổ sung công nhân vào danh sách ưu tiên tiêm vaccine

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất bổ sung công nhân vào danh sách ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

Qua đó, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Bộ Y tế xem xét, đề xuất với Chính phủ bổ sung đối tượng là công nhân lao động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp tập trung đông công nhân lao động vào danh sách nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine chống COVID-19 sớm.

Đáp lại, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cảm ơn, ghi nhận sự quan tâm, đề xuất của lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng thời đề nghị lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế đề xuất với Chính phủ xem xét điều chỉnh chế độ, chính sách để bảo đảm quyền lợi của người lao động trong thời gian cách ly phòng, chống dịch bệnh.          

Tại cuộc họp chiều 24/5/2021, Thủ tướng Chính phủ cũng nhận định, trong tuần qua, biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 làm dịch bệnh bùng phát mạnh, nhanh trên diện rộng, khó kiểm soát đặc biệt đã xâm nhập sâu vào một số khu công nghiệp.

Trước tình hình trên, Thủ tướng nhấn mạnh cần phải khẩn trương, thực hiện các giải pháp phù hợp để có đủ vaccine sớm nhất, có thể tiêm phòng cho nhân dân trên diện rộng. Đặc biệt, cần phải có kế hoạch, lộ trình tiêm vaccine bài bản, khoa học, hiệu quả.

Trong đó, ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp; tuyệt đối không để lãng phí nguồn vaccine có được.

Đồng thời, cần phải rà soát để điều chỉnh, bổ sung danh mục đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine cho phù hợp với yêu cầu thực tế, chú ý các cơ sở sản xuất lớn, khu dịch vụ có đông công nhân, người lao động.

H.A

Xem thêm: Hàng loạt `ông lớn` chung tay đóng góp cho chương trình vaccine COVID-19 của Việt Nam