Địa phương nào triển khai tiêm chủng chậm sẽ bị Bộ Y tế điều chuyển vaccine cho nơi khác

16:51 02/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giám đốc Sở Y tế phải chịu trách nhiệm trước Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thủ trưởng các đơn vị được giao nhiệm vụ tiêm vaccine chịu trách nhiệm trước cấp trên về tiến độ tiêm và việc bị điều chuyển vaccine.

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn đề nghị báo cáo tiến độ tiếp nhận, phân bổ và tiêm chủng vaccine COVID-19.

Trong công văn, Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của Tiểu ban tiêm chủng, đến ngày 31/7, cả nước đã triển khai tiêm chủng hơn 6,2/10,7 triệu liều vaccine phân bổ từ đợt 1-13, chiếm tỉ lệ 58%.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều địa phương, đơn vị chậm trễ trong việc tổ chức tiếp nhận, phân bổ và triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Để đạt mục tiêu số lượng người tiêm vaccine bao phủ cao trong năm 2020. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, dự kiến số lượng vaccine được cung ứng có thể tăng nhiều trong thời gian tới.

Địa phương nào triển khai tiêm chủng chậm sẽ bị Bộ Y tế điều chuyển vaccine cho nơi khác - ảnh 1

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, và Phó Thủ tướng Chính phủ- Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị đẩy nhanh và tăng tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19 đã được phân bổ.

Kết quả tiêm chủng hàng ngày của các các đơn vị sẽ được tổng hợp bằng kỹ thuật số, công khai trên Cổng thông tin của Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 và các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương để nhân dân được biết, theo dõi và giám sát.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur rà soát, báo cáo cụ thể về từng đợt vaccine đã vận chuyển tới kho của các quân khu; từ kho này đến các tỉnh, thành, đơn vị.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổng hợp báo cáo của các đơn vị và Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực gửi về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) trước ngày 15/8/2021.

Đối với các đợt vaccine tiếp nhận tiếp theo, báo cáo tiến độ tiêm chủng hàng ngày và sau khi kết thúc đợt tiêm chủng trong vòng 5 ngày phải có báo cáo về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) để tổng hợp.

Bộ Y tế cho biết, sẽ chủ động điều chuyển vaccine cho các tỉnh, thành phố, đơn vị khác nếu kết quả tiêm tại các đơn vị, địa phương đạt tỉ lệ thấp đối với từng đợt phân bổ.

Giám đốc Sở Y tế phải chịu trách nhiệm trước Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân tỉnh; thủ trưởng các đơn vị được giao nhiệm vụ tiêm vaccine chịu trách nhiệm trước thủ trưởng cấp trên trực tiếp về tiến độ tiêm chủng và việc bị điều chuyển vaccine COVID-19.

H.A

Xem thêm: Đại biểu quốc hội trăn trở vấn đề vaccine hạn chế trong khi nhu cầu hiện quá lớn