Dịch bệnh có xu hướng co về huyện Việt Yên, Bắc Giang tăng cường truy vết điểm dịch ngoài cộng đồng

13:31 03/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá xu hướng dịch đang co lại tập trung về huyện Việt Yên. Do vậy, tuyệt đối không thể chủ quan mà cần tăng cường phát hiện các điểm dịch sót lại trong cộng đồng.

Chiều 2/6, Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang và Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn cho biết, tính đến nay tỉnh Bắc Giang còn hai ổ dịch COVID-19 vẫn phát sinh thêm trường hợp F0 chủ yếu tại KCN Vân Trung và Quang Châu. Tổng số trường hợp F0 là 2.609 trường hợp; F1 là 17.513 trường hợp; F2 là 80.771 trường hợp (tính đến trưa 2/6).

Nhận định về xu hướng dịch bệnh hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho hay, gần đây dịch bệnh có xu hướng đang co về huyện Việt Yên. Lãnh đạo tỉnh đánh giá đây là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên TP Bắc Giang và các huyện nguy cơ lây nhiễm cộng đồng vẫn rất cao.

Do vậy, bên cạnh việ khoanh vùng xử lý dịch bệnh trong khu công nghiệp, khu cách ly, tỉnh đã đẩy mạnh tầm soát đã phát hiện ra các đốm dịch nhỏ trong cộng đồng. Đặc biệt là trường hợp bệnh nhân tại Việt Yên rời khỏi địa bàn đến các địa phương khác, có ổ dịch vẫn chưa xác định được nguồn lây.

“Dự báo trong thời gian tới, TP Bắc Giang và các huyện sẽ có lác đác các điểm dịch nhỏ, nếu không cảnh giác sẽ có nhiều điểm. Nguy cơ dịch cộng đồng là thường trực, đo đó tuyệt đối không được chủ quan và không được suy nghĩ dịch chỉ có ở huyện Việt Yên”, ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

Dịch bệnh có xu hướng co về huyện Việt Yên, Bắc Giang tăng cường truy vết điểm dịch ngoài cộng đồng - ảnh 1

Xe của lực lượng y tế tập trung trước nhà văn hóa thôn Núi Hiểu, đưa công nhân đi cách ly tập trung, đêm 27/5.

Thực tế ngay tại tâm dịch Việt Yên, ông Dương cho biết dù dịch bệnh tiến triển tốt lên nhưng vấn đề phải đối mặt hiện nay là 5.000 công nhân trong khu trọ ở thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu, huyện Việt Yên) có diện tích khoảng 20ha. Phương án trước mắt của tỉnh sẽ di chuyển một lượng lớn công nhân từ khu Núi Hiểu để phân loại và có biện pháp xử lý.

“Trước mắt là một núi công việc khó khăn vất vả, nếu không quyết liệt dịch sẽ dai dẳng”, ông Lê Ánh Dương nhận định.

Đề cập giải pháp, ông Dương yêu cầu TP Bắc Giang và các huyện phải rà soát ngay các trường hợp từ huyện Việt Yên ra vào thành phố. Ngoài ra, phải tăng cường rà soát, xét nghiệm ngoài cộng đồng. Tổ chức đẩy mạnh phân loại để đưa công nhân về khu công nghiệp.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhìn nhận, hiện tại Bắc Giang đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh, các ca mới cộng đồng phát hiện sớm và áp dụng biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Tuy nhiên, Bắc Giang không nên lạc quan quá bởi hiện giờ vẫn còn rất nhiều nguy cơ, thách thức, đặc biệt là ở khu vực huyện Việt Yên.

Dịch bệnh có xu hướng co về huyện Việt Yên, Bắc Giang tăng cường truy vết điểm dịch ngoài cộng đồng - ảnh 2

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp

Thứ trưởng bày tỏ quan ngại về công tác xét nghiệm của tỉnh Bắc Giang, trong đó việc trả kết quả mẫu xét nghiệm còn chậm sẽ gây ra nhiều hệ lụy và ảnh hưởng đến công tác phòng ngừa khi công bố các F0.

Về vấn đề cách ly tại các khu tập trung, Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo tỉnh Bắc Giang thực hiện chặt chẽ nguyên tắc giám sát dịch tễ, kiểm soát tốt việc tiếp xúc. Không để F0 từ khu cách ly đi ra ngoài cộng đồng.

Được biết, Bộ Y tế đã phân bổ cho tỉnh Bắc Giang 150 nghìn liều vaccine COVID-19, kế hoạch dự kiến tiêm xong trong vòng 1 tuần. Vì vậy, tỉnh phải hết sức tập trung trong tiêm chủng, đảm bảo lời hứa với Thủ tướng Chính phủ hoàn thành tiêm trong 1 tuần.

Trước tình hình hiện nay, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái nhận định, việc chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang chuyển sang giai đoạn mới.

“Trước kia khối lượng nhiều hơn, áp lực lớn, hiện nay áp lực áp lực giảm hơn. Thời gian tới nhiều người sẽ hoàn thành cách ly do đó lượng F1 sẽ giảm”, ông Thái nhìn nhận.

Dù vậy, ông Thái nhấn mạnh, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Vì nếu lơ là, mất cảnh giác thì rất có thể số F0 sẽ tăng lên hàng nghìn ca. Hiện nay các F0 ít biểu hiện dịch tễ nên đòi hỏi lực lượng y tế phải xử lý tinh hơn và có phương pháp dứt điểm

Từ ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang yêu cầu chấn chỉnh, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, các khâu, quy trình trả kết quả hiện nay phải hoàn thành trong vòng 24h.

Hiện tại vẫn còn tình trạng 2-3 ngày mới có kết quả; việc chậm trễ này đã qua quy trình bùng phát dịch khiến tỉnh luôn đuổi theo sau dịch với khoảng cách rất lớn. Đặc biệt tình trạng sót F0 trong cộng đồng do số lượng quá lớn, nhân lực hạn chế khiến việc truy vết hiện nay còn chậm

Để cải thiện điều này, Bí thư tỉnh ủy nhấn mạnh cần chú trọng việc nâng cấp các tổ chống dịch cộng đồng tại địa phương cần được chú trọng, công tác hậu cần, trong đó duy trì và nhân rộng 19 siêu thị 0 đồng.

Ngay trong đêm 2/6, Bắc Giang tiến hành chuyển toàn bộ 4.000 công nhân và người dân tại ổ dịch thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, đi cách ly tập trung. Sau đó, chính quyền sẽ khử khuẩn làm sạch môi trường. Người dân trong thôn sau khi kết thúc 21 ngày cách ly tập trung sẽ được xét nghiệm, đảm bảo an toàn trước khi trở lại địa bàn.

Xem thêm: Dự báo số ca F0 tại Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn tiếp tục tăng, tập trung ở huyện Việt Yên

Hà Ly