Dịch bệnh phức tạp, Bộ Công Thương chỉ đạo gấp về cung ứng hàng hóa cho TP.HCM

10:07 08/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngay trong buổi họp khẩn vào chiều tối ngày 7/7, Bộ Công Thương đã yêu cầu thành lập gấp Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam khi dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát.

Theo đó, Ban chỉ đạo sẽ do ông Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm trưởng ban và các thành viên gồm 8 lãnh đạo là cục trưởng, vụ trưởng các đơn vị liên quan.

Ban sẽ đóng vai trò điều phối cung ứng hàng hóa cho Tp.HCM và một số tỉnh phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp và chưa thể kiểm soát sớm. 

Đây là lần đầu tiên Bộ Công Thương tiến hành lập ban chỉ đạo nhằm ứng biến kịp thời trước tình hình dịch Covid-19. 

Ngoài việc điều phối, Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cũng sẽ đảm trách nhiệm vụ phối hợp với địa phương bảo đảm nguồn cung thường xuyên, không để người dân thiếu hụt các dịch vụ thiết yếu. Chắc chắn rằng luôn có sẵn các nguồn hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống; hướng dẫn địa phương đẩy mạnh thực hiện mua bán trực tuyến.

Dịch bệnh phức tạp, Bộ Công Thương chỉ đạo gấp về cung ứng hàng hóa cho TP.HCM - ảnh 1

Buổi họp đưa ra chỉ đạo của Bộ Công Thương. Ảnh: Tuổi Trẻ

Bên cạnh đó, kết nối với các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp phân phối, bán lẻ để sẵn sàng các nguồn hàng hóa thiết yếu bảo đảm cung ứng cho người dân tại các địa phương trong mọi tình huống. Cùng các tình nguyện viên, hệ thống đoàn thể tại địa phương kết hợp hình thành hệ thống cung ứng hàng hóa cho mọi tình huống. 

Làm việc cùng các bộ, ngành, cơ quan chức năng, đặc biệt là giao thông, công an để đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa Tp.HCM và các tỉnh có dịch khác, giữa các tỉnh, thành phố có dịch với các địa phương khác.

Với các địa phương đáp ứng đủ điều kiên, quy tắc phòng chống dịch bệnh có thể xem xét cho chợ truyền thống hoạt động trở lại nhưng phải tổ chức phát phiếu mua hàng theo quy định.

Một số cơ quan khác cũng được giao nhiệm vụ cụ thể. Tổng cục Quản lý thị trường và các cục địa phương tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng nhằm đảm bảo hàng hóa được thông suốt, không để hiện tượng găm hàng, nâng giá, ép giá, bán hàng kém chất lượng xuất hiện. 

Cục Điều tiết điện lực và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được yêu cầu tập trung điều tiết điện không để thiếu điện sinh hoạt, đặc biệt điện cho các cơ sở y tế, các khu cách ly tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam đang bị dịch trong bất kỳ tình huống nào.

Tại cuộc họp trong chiều 7/7, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, trong sáng và trưa cùng ngày thì tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có hiện tượng cục bộ người dân đổ xô đi mua hàng.

Sau khi nắm bắt được thông tin, Vụ đã trao đổi với Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và đề nghị Sở Công Thương có thông tin khuyến cáo với người dân về việc hàng hóa dồi dào, không thiếu và không cần phải tích trữ.

Vụ trưởng định, hàng hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh hoàn toàn đảm bảo để cung cấp cho tiêu dùng của người dân, hiện con số dự trữ đã lên đến 120.000 tấn, tăng gấp ba thông thường và sự thiếu hụt vừa quan chỉ là cục bộ. 

H.S

Xem thêm: Sự khan hiếm hàng hóa trên thị trường Mỹ thúc đẩy sự hồi phục kinh tế trên toàn cầu