Dịch Covid-19 bùng phát, cảng Trung Quốc ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh Việt Nam

17:35 12/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Phía Trung Quốc sẽ tạm ngừng nhập khẩu thực khẩu đông lạnh có nguồn gốc từ Việt Nam và 10 quốc gia khác tại cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phát đi thông báo gửi tới các đơn vị chế biến mặt hàng thủy sản, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các Trung tâm Chất lượng nông lâm và thủy sản vùng.

Nội dung thông báo là về việc cảng Trạm Giang, Trung Quốc sẽ tạm thời ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh Việt Nam và các quốc gia khác trong thời gian từ ngày 20/6/2021 đến ngày 15/7/2021.

Các quốc gia bị tạm ngừng nhập khẩu đông lạnh là Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Nepal, Butan, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Mông Cổ. 

Được biết, theo thông tin từ Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh, lý do phía Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh là bởi dịch Covid-19 đã trở lại tại Quảng Đông. Nhiều thành phố thuộc tỉnh này như Thâm Quyến, Quảng Châu, Phật Sơn, Trạm Giang... đang tiến hành nhiều các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch tại cảng biển.

Dịch Covid-19 bùng phát, cảng Trung Quốc ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh Việt Nam - ảnh 1

Bộ NNPTNN đề nghị các đơn vị chủ động ứng phó với tình hình

Tại cảng Trạm Giang, doanh nghiệp quản lý của bến cảng này là Công ty cổ phần Tập đoàn cảng Trạm Giang cũng đã phải tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. 

Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp giữa đơn vị này cùng đại diện một số hiệp hội và khoảng 30 công ty hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, logistics… tại cảng Trạm Giang vào hôm 3/6/2021.

Đại diện Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản cho biết thêm: “Quyết định này không nhằm vào riêng Việt Nam mà là hàng đông lạnh của các nước châu Á hoặc Đông Nam Á có nhiều giao dịch tại cảng này. Lý do chính là năng lực lưu thông, bốc dỡ hàng hóa của cảng bị ảnh hưởng do triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng dịch cho nhân viên, công nhân làm việc tại cảng”.

Cần lưu ý rằng, đây chỉ là quyết định của doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng. Hiện chưa có thông báo nào tương tự của cơ quan quản lý tỉnh Quảng Đông hoặc Chính phủ Trung Quốc về việc này.

Ngay sau nhận được thông tin trên, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm và thủy sản đã đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu thủy sản sang Trung Quốc chủ động liên hệ tới nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp.

Bên cạnh đó, Cục cũng đề nghị các cơ sở thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn trong thời gian vừa qua của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản về vấn đề duy trì điều kiện bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19 khi xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc.

Cục cũng đề nghị VASEP kịp thời gửi thông tin, phổ biến tới các doanh nghiệp thành viên có chế biến, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc về vấn đề này và đề nghị các doanh nghiệp tìm ra giải pháp ứng phó thích hợp. 

Trong năm 2020, cũng bởi tác động của dịch Covid-19 đã khiến nhiều thủ tục nhập khẩu gặp khó khăn, giá trị nhập khẩu thủy sản của nước ta sang Trung Quốc đã giảm 20% xuống còn 12,7 tỷ USD sau khoảng thời gian 2 năm liên tục tăng trưởng 2 con số và ở mức 15,6 tỷ USD năm 2019.

H.S

Xem thêm: Minh Phú Seafood - Tập đoàn thủy sản số 1 Việt Nam và hàng đầu trên thế giới