Dịch COVID-19 diễn biến khó lường Tokyo đề nghị chính phủ Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp

14:18 | 02/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại Nhật Bản, chính quyền thủ đô Tokyo có kế hoạch đề nghị chính phủ trung ương một lần nữa tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh số ca nhiễm mới tiếp tục tăng nhanh.
Báo Nikkei sáng 2/1 đưa tin, Thống đốc Tokyo, bà Yuriko Koike dự kiến sẽ đưa ra đề nghị trên trong cuộc gặp với Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura trong chiều nay. Ông Yasutoshi Nishimura là quan chức phụ trách đối phó với dịch COVID-19 của chính phủ Nhật Bản. 
 
Trong chiều ngày 2/1, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike dự kiến có cuộc gặp với ông Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Kinh tế, Tài chính và Phục hồi. Đề nghị ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ được nhà lãnh đạo Tokyo chính thức gửi tới chính quyền trung ương trong cuộc gặp.
 
Tokyo đề nghị chính phủ Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp
Tokyo đề nghị chính phủ Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp
 
Chính quyền Tokyo trước đó đã yêu cầu các nhà hàng, doanh nghiệp cắt ngắn thời gian hoạt động và đóng cửa trước 22h. Tuy nhiên, biện pháp này không mang lại hiểu quả phòng dịch như kỳ vọng, buộc nhà chức trách thủ đô phải có hành động mạnh tay hơn.
 
Hôm 31/12/2020, trước tình hình trên, Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách ứng phó đại dịch Covid-19, ông Nishimura Yasutoshi cho biết chính phủ có thể xem xét tuyên bố tình trạng khẩn cấp nếu virus tiếp tục lây lan hơn nữa.
 
Bộ trưởng cho rằng động thái này có thể được cân nhắc để bảo vệ mạng sống của người dân. Nhật Bản phải ngăn chặn lây nhiễm bằng mọi giá.
 
Ông cũng kêu gọi mọi người chỉ nên ăn Tết cùng gia đình mình, tạm hoãn lễ đền, chùa vào dịp năm mới, đồng thời đề nghị những người từ nơi có virus lây lan khi về quê phải cẩn thận khi gặp cha mẹ già, thậm chí nên chào cha mẹ ở cổng mà không vào trong nhà để tránh nguy hiểm.
 
Tokyo đề nghị chính phủ Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp
Thống đốc Tokyo Yuriko Koike. Ảnh: Kyodo.
 
Nhiều tuần qua, các chuyên gia y tế cảnh báo hệ thống chăm sóc sức khỏe Nhật Bản sắp quá tải. Bộ trưởng Nishimura cũng thừa nhận hệ thống y tế của Nhật Bản sẽ "vỡ trận" nếu diễn biến dịch bệnh xấu đi.
 
Đầu tuần này, cựu Bộ trưởng Giao thông Yuichiro Hata trở thành chính trị gia cấp cao đầu tiên tử vong vì nhiễm virus corona.
 
Nhật Bản từng ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc hồi tháng 4/2020, khi mới bùng phát làn sóng thứ nhất của dịch COVID-19. Trong những ngày gần đây, số ca nhiễm mới theo ngày ở Nhật Bản liên tục tăng mạnh. Riêng khu vực thủ đô Tokyo ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất từ trước đến nay hôm 31/12, với 1.337 ca. 

Nguyễn Dung