Diễn biến mới vụ bắt 3 cán bộ Chi cục thuế tỉnh An Giang tiếp tay cho doanh nghiệp trốn thuế

16:29 12/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Công an vừa bắt giữ 3 cán bộ Chi cục thuế tỉnh An Giang 'tiếp tay' cho doanh nghiệp mua bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng khống để trốn thuế. Ngoài ra còn 7 người khác liên quan đến đường dây này.

Chiều 11/3, Công an tỉnh An Giang cho biết đơn vị đang thụ lý, điều tra vụ án "mua bán trái phép hóa đơn", "trốn thuế" và "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", liên quan 10 nghi phạm tại 6 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tri Tôn và thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.
 
Trong đó, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 cán bộ tại 2 Chi cục thuế tỉnh An Giang để điều tra, làm rõ về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và mua bán hóa đơn trái phép, nhằm thu lợi bất chính.
 
Diễn biến mới vụ bắt 3 cán bộ Chi cục thuế tỉnh An Giang
3 cán bộ chi cục thuế Chiến, Việt và Sang (trái sang phải)

Cụ thể, 3 cán bộ Chi cục thuế bị khởi tố, bắt tạm giam bao gồm: Trần Thanh Việt (42 tuổi, Đội trưởng đội kiểm tra thuế), Trần Cao Sang (51 tuổi, cán bộ thuế, cùng thuộc Chi cục thuế khu vực Tân Châu - An Phú) và Dương Hoàng Chiến (45 tuổi, Đội phó đội kiểm tra thuế Chi cục thuế khu vực Tịnh Biên - Tri Tôn).

Kết quả điều tra ban đầu của công an cho thấy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ba cán bộ trên đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp mua hóa đơn giá trị gia tăng khống để hưởng lợi bất chính trên 600 triệu đồng.

Cũng liên quan đến chuyên án này, Công an tỉnh An Giang còn khởi tố thêm 7 bị can, trong đó thực hiện tạm giam: Phạm Thế Hải (57 tuổi), Nguyễn Hoàng Sơn (36 tuổi) về hành vi "mua bán trái phép hóa đơn" và "trốn thuế".

5 bị can khác bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với: Chu Quốc Vui (60 tuổi), Nguyễn Văn Bình (53 tuổi, Kế toán công ty Vạn Trường Thiệu), Nguyễn Thanh Sang (42 tuổi, Kế toán công ty Shipment), Phạm Ngọc Châu (48 tuổi, Giám đốc công ty Ngọc Ngọc Châu) và Nguyễn Văn Hiệp (36 tuổi, Kế toán công ty Ngọc Ngọc Châu) do đã có hành vi mua và sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng khống để trốn thuế.
 
Diễn biến mới vụ bắt 3 cán bộ Chi cục thuế tỉnh An Giang
Các đối tượng Bình (áo sơ mi xanh), Hiệp (áo thun xanh), Châu (áo trắng), và Sang.

Theo kết quả điều tra, Hải đã thành lập và điều hành 5 công ty, doanh nghiệp tư nhân để mua 19 hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) của Công ty TNHH TM Việt Phong có trụ sở tại TP.HCM, ghi khống hàng hóa có giá trị nhiều định mức để làm đầu vào và Hải mua, bán 387 hóa đơn GTGT khống cho 23 đơn vị trong và ngoài tỉnh An Giang, thu lợi bất chính gần 2 tỉ đồng.

Với hành vi tương tự, Sơn mua 47 hóa đơn GTGT của một số doanh nghiệp, ghi khống hàng hóa, dịch vụ và bán lại cho 2 công ty. Còn Sơn thành lập và điều hành DNTN Thiên Thuận Đạt, mua 55 hóa đơn GTGT của 3 doanh nghiệp, địa chỉ ở TP.HCM để làm đầu vào và bán 122 hóa đơn GTGT đầu ra cho một số công ty trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp… thu lợi bất chính trên 1,1 tỉ đồng.
 
Chu Quốc Vui cũng có hành vi sử dụng 70 hóa đơn GTGT bất hợp pháp của các doanh nghiệp, công ty (do Hải và Sơn thành lập) nhằm mục đích hạch toán hàng hóa đầu vào được khấu trừ thuế GTGT, làm giảm số tiền thuế phải nộp, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước trên 3,5 tỉ đồng.

Trong số 3 cán bộ chi cục thuế, công an xác định Chiến đã tạo điều kiện cho Sơn và Hải thành lập nhiều công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tri Tôn để mua bán hóa đơn GTGT khống cho các công ty, doanh nghiệp khác để hưởng lợi trên 600 triệu đồng.

4 bị can Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Thanh Sang, Phạm Ngọc Châu và Nguyễn Văn Hiệp là kế toán, giám đốc các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Tân Châu được xác định đã có hành vi mua và sử dụng hóa đơn GTGT "khống" từ công ty của Sơn và Hải dẫn đến trốn thuế, gây thiệt hại ngân sách nhà nước trên 10 tỉ đồng.
 
Quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ nhiều con dấu, hóa đơn giá trị gia tăng đã và chưa qua sử dụng cùng nhiều giấy tờ có liên quan của các đối tượng trên.

Hiện tại, Công an tỉnh An Giang đã khởi tố 10 bị can và đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để xử lý nghiêm minh các đối tượng có liên quan theo pháp luật.
 
 
Hà Ly