Bộ Tài chính có động thái mới về tiệm vàng trốn thuế 90 tỷ đồng ở An Giang

Đông Bắc 15:40 | 04/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có ý kiến phản hồi về thông tin cửa hàng vàng Phước Nguyên tại TP. Long Xuyên - An Giang bị điều tra dấu hiệu trốn thuế vì không xuất hoá đơn, kê khai nộp thuế đối với số vàng giao dịch trị giá hơn 10.000 tỷ đồng.

Theo Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), doanh nghiệp tư nhân Phước Nguyên có mã số thuế 1601863404, do ông Nguyễn Thanh Bình làm đại diện pháp luật không có giấy phép hoạt động kinh doanh ngoại tệ.

Tuy nhiên, theo tài liệu điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang, từ năm 2015 đến năm 2020, qua các giao dịch thanh toán chuyển tiền qua ngân hàng, doanh nghiệp này có hành vi bán vàng, ngoại tệ không đúng quy định pháp luật, với doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng là trên 6.362 tỷ đồng.

Trong khi đó, số doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng mà doanh nghiệp tư nhân Phước Nguyên kê khai với Chi cục Thuế TP. Long Xuyên từ năm 2015 đến năm 2020 là 339 tỷ đồng.

Như vậy, số chênh lệch doanh thu bán vàng qua kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra từ năm 2015 đến năm 2020 là 6.023 tỷ đồng.

Theo tài liệu của Cơ quan cảnh sát điều tra, ông Nguyễn Thanh Bình đã thuê một số người làm công và vợ là bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đứng tên chủ tài khoản mởi tại ngân hàng nhưng không khai báo với cơ quan thuế. Khi có hoạt động giao dịch mua bán vàng, người mua chuyển tiền vào tài khoản này để thanh toán tiền nhằm mục đích giấu doanh thu để trốn thuế.

Theo thống kê, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra dao động khoảng 1% đến 2% trên doanh thu bán, số tiền trốn thuế ước tính 90 tỷ đồng. Bộ Tài chính cho biết, hiện cơ quan thuế vẫn đang phối hợp với cảnh sát điều tra, đồng thời chỉ đạo các cơ quan thuế tăng cường kiểm tra giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý.

Trước đó, đầu tháng 3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bổ sung vụ án trốn thuế tại doanh nghiệp tư nhân tiệm vàng Phước Nguyên do Nguyễn Thanh Bình, 57 tuổi, làm đại diện theo pháp luật. Theo cơ quan điều tra, tiệm vàng này có dấu hiệu trốn thuế vì không xuất hoá đơn, kê khai nộp thuế với giao dịch trị giá hàng nghìn tỷ.

Động thái này được đưa ra sau gần hai tháng nhà chức trách mở rộng điều tra đường dây mua bán vàng nhập lậu từ Campuchia, do Bình và đồng phạm thực hiện.