Điều gì khiến chứng khoán Mỹ lập đỉnh trong khi kinh tế toàn cầu vẫn suy thoái?

17:06 | 28/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/11, phố Wall tiếp tục tràn ngập trong sắc xanh khi hàng loạt các chỉ số tăng điểm, khép lại một tuần khả quan khi rủi ro chính trị giảm dần và thông tin tích cực về vắc xin COVID-19.
Cụ thể, chỉ số S&P 500 tăng 0,3% vào cuối ngày ở mức 3.638,35 điểm, chạm mức cao kỷ lục khi đóng cửa. Nasdaq Composite tăng 0,9% lên 12.205,85 và cũng đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa cao hơn 37,90 điểm, tương đương 0,1%, ở mức 29.910,37 điểm. Phiên ngày thứ Sáu kết thúc lúc 12 giờ sáng (giờ Việt Nam).
 
Điều gì khiến chứng khoán Mỹ lập đỉnh trong khi kinh tế toàn cầu vẫn suy thoái? - ảnh 1
 
Chỉ số Dow và S&P 500 lần lượt tăng 2,2% và 2,3% trong tuần này. Trong khi đó, Nasdaq đạt mức tăng hàng tuần gần 3%. Đầu tuần, chỉ số Dow đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, lần đầu tiên vượt ngưỡng 30.000 và cũng lập đỉnh mới.

CNBC dẫn lời ông Mike Zigmont, Giám đốc giao dịch và nghiên cứu tại Harvest Volatility Management nhận xét: "Những gì mà chúng ta chứng kiến ngày hôm nay, tuần này và tháng này là một sự tiếp nối trong tâm lí hưng phấn của thị trường. Môi trường cho các tài sản rủi ro như cổ phiếu ngày càng trở nên tích cực hơn" khi có thêm nhiều thông tin hứa hẹn về vắc xin và giảm bớt các rủi ro chính trị.

Cổ phiếu bán lẻ dẫn đầu đà tăng của thị trường do nhà đầu tư đặt cược vào một mùa mua sắm cuối năm sôi động. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Retail ETF (XRT) tăng 0,9% và lập đỉnh mới.

Cổ phiếu hãng thương mại điện tử Etsy nhảy vọt 10,7%, hãng bán lẻ trò chơi điện tử Gamestop tăng 9%. Đại gia Amazon tăng 0,3%, Shopify thêm 1,5% sau khi hãng nghiên cứu thị trường Adobe Analytics cho biết doanh số bán hàng trực tuyến trong ngày Lễ Tạ ơn đạt kỷ lục 5,1 tỷ USD.

Thông tin về vắc xin đã khiến thị trường chứng khoán trở nên thăng hoa hơn, các nhà đầu tư đặt niềm tin cho một dự báo tốt đẹp về chứng khoán thế giới trong năm 2021.

Tại sao thị trường chứng khoán tách rời nền kinh tế thực

Sự khác biệt cũng tồn tại giữa thị trường chứng khoán và nền kinh tế. S&P 500 được thúc đẩy nhiều hơn bởi ngành sản xuất trong khi GDP lại là thước đo về hàng hoá và dịch vụ do nền kinh tế sản xuất và được thúc đẩy bởi ngành dịch vụ, theo LPL Financial.

Kế đó là tác động lớn từ giãn cách xã hội do việc phong toả vì chi tiêu của người tiêu dùng chiếm hơn 2/3 trong hoạt động kinh tế của nước Mỹ.

Trong khi đó chỉ số S&P 500 có khoảng 40% doanh thu từ các công ty có nguồn gốc quốc tế trong khi xuất khẩu của Mỹ chỉ chiếm 13% GDP. Chỉ số S&P 500 cũng được thúc đẩy bởi đầu tư vốn và chi tiêu cho công nghệ trong thời đại dịch.

Một lý do khác là vì các nhà đầu tư xem thị trường là hướng tới tương lai và sự kỳ vọng và dự đoán nền kinh tế sẽ hoạt động ra sao trong 6 đến 12 tháng tới. Sự lạc quan đã tăng lên với hy vọng về một loại vắc xin và những gói kích thích kinh tế hơn nữa.

Morgan Stanley đã đưa ra dự báo lạc quan về thị trường chứng khoán trong năm tới. Chiến lược gia Marko Kolanovic của JPMorgan nói rằng kết quả bầu cử Mỹ tạo ra một cơ hội đầu cơ giá lên (bull) cho chứng khoán. Chiến lược gia David Kostin của Goldman Sachs thì dự báo thế giới sẽ dần trở lại tình trạng bình thường trong năm tới.

Morgan Stanley không cho rằng thị trường chứng khoán sẽ chỉ có đi lên một cách suôn sẻ, lưu ý rằng vẫn còn đó nhiều thách thức lớn. Những rủi ro mà ngân hàng này đề cập bao gồm một làn sóng COVID-19 tệ hơn dự báo trong mùa đông năm nay, và người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng trong dài hạn hơn.
 
Một số chuyên gia thị trường lo lắng rằng sự phục hồi của Mỹ đang bị đình trệ có thể làm chậm đà tăng của thị trường. Các nhà đầu tư hy vọng vào một gói giải cứu COVID-19 khác từ Quốc hội để giúp duy trì sự phục hồi kinh tế, nhưng các cuộc đàm phán giữa các đảng Cộng hòa và Dân chủ đã rơi vào bế tắc trong những tuần gần đây.
 
Tuy nhiên, bất chấp rủi ro, kỳ vọng năm 2021 sẽ là một năm vững chắc đối với chứng khoán, với việc Lakos kỳ vọng chỉ số S&P 500 sẽ nhanh chóng tăng lên mức 4.000 trong nửa đầu năm nay.
 
Mỹ Duyên