Điều tra gian lận dân sự đối với Giám đốc tài chính của Trump Organization

22:25 | 02/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Allen Weisselberg, người quản lý tài chính cho cựu Tổng thống Donald Trump, sẽ bị tiến hành điều tra về gian lận dân sự của Trump Organization.
Là Giám đốc tài chính của Trump Organization, ông Allen Weisselberg đã bắt đầu bị chính quyền bang New York xem xét hồ sơ. Bà Letitia James, Tổng chưởng lý bang New York, sẽ đích thân dẫn đầu cuộc điều tra này.
 
Cuộc điều tra tập trung vào hành vi gian lận ngân hàng, thuế và bảo hiểm cũng như làm giả hồ sơ kinh doanh của công ty gia đình ông Trump.
 
Cùng thời điểm này, các gian lận tài chính và bảo hiểm của tập đoàn Trump Organization cùng những thành viên gia đình cựu tổng thống cũng được điều tra bởi Công tố viên Manhattan Cyrus Vance. Đối tượng mấu chốt mà họ nhắm tới cũng là ông Allen Weisselberg, người có liên quan mật thiết tới các loại hồ sơ, sổ sách của nhà họ Trump.
 
Hai cuộc điều tra này đều hướng tới các cáo buộc về việc khai báo sai giá trị tài sản của ông Trump, qua đó thu lợi từ việc hưởng mức thuế thấp và một số vi phạm khác.
 
Được biết, ông Allen Weisselberg, 73 tuổi, chính là kế toán viên lâu năm đã đi theo làm việc cùng tỷ phú Donald Trump trong một thời gian rất dài kể từ năm 1973. Ông là người quản lý tài chính rất được tin tưởng cho Trump Organization. 
 

Điều tra gian lận dân sự đối với Giám đốc tài chính của Trump Organization - ảnh 1

Hình ảnh người quản lý tài chính của Trump Organization, ông Allen Weisselberg, 73 tuổi.

Ông là người phụ trách thanh toán hóa đơn và theo dõi các khoản thanh toán tiền thuê từ những bất động sản của gia đình Trump, ngay từ thời ông Fred Trump, cha của cựu tổng thống.
Nếu có thể thuyết phục vị CFO này hợp tác, quay lưng lại với cựu tổng thống, rất có thể, đơn vị điều tra sẽ thu được những thông tin có lợi. 
 
Không chỉ viên kế toán kỳ cựu này, gia đình của ông, cụ thể là các con trai, cũng có thể trở thành đối tượng mà các công tố viên nhắm tới nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về bằng chứng gian lận của ông Donald Trump.
 
Trước đó, vào tháng 11 năm 2020, Jennifer Weisselberg, con dâu cũ của vị giám đốc tài chính cho biết rằng, 7 bộ thông tin tài chính đã được cung cấp cho các nhà điều tra. Trong đó, hồ sơ bao gồm các tài khoản ngân hàng mà hai cha con nhà Weisselberg đã chia sẻ.
 
Ngày 1/4 vừa qua, để phục vụ cho cuộc điều tra dân sự về vị tỷ phú và tài sản mà ông nắm giữ, Giám đốc tài chính Trump Organization đã bị yêu cầu kê khai tài khoản ngân hàng cá nhân. 
Đây là động thái từ các công tố viên quận Manhattan, bang New York để gia tăng áp lực pháp lý đối với ông Donald Trump và nhóm phụ tá của ông. 
 
 
Phương Thúy