Doanh nghiệp châu Âu lạc quan hơn về môi trường đầu tư tại Việt Nam

Trang Mai 13:31 | 08/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chỉ số Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) hàng quý đạt 52,8 trong quý I/2024 (mức cao nhất kể từ năm 2022), cho thấy dấu hiệu về niềm tin ngày càng tăng trong cộng đồng này tại Việt Nam.

BCI tăng lên 52,8

Báo cáo vừa công bố của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) do Decision Lab thực hiện nhấn mạnh, tiếp đà tăng từ các quý gần đây, chỉ số BCI tăng mạnh 6,5 điểm trong quý I/2024, cho thấy cộng đồng doanh nghiệp châu Âu lạc quan hơn về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. 

 Chỉ số BCI quý I/2024 tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2022. Ảnh: EuroCham, Việt hoá: Mai Trang

Tỷ lệ doanh nghiệp bày tỏ sự lạc quan về triển vọng kinh tế đã tăng 6 điểm % (từ 39% lên 45%), trong khi sự bi quan giảm 8 điểm % (từ 18% xuống 10%).

Chia sẻ với phóng viên, Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle cho biết: “Xu hướng tích cực này nhấn mạnh quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về Việt Nam là một thị trường năng động với triển vọng tăng trưởng tuyệt vời”. Chỉ số này một lần nữa tăng trên ngưỡng 50 khẳng định sức hấp dẫn ngày càng tăng của quốc gia này. Những nỗ lực liên tục nhằm nâng cao sự ổn định và khả năng dự đoán sẽ tăng cường hơn nữa khả năng cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam và phát huy hết tiềm năng của mình.”

Cùng với những đánh giá tích cực, Giám đốc điều hành Decision Lab Thue Quist Thomasen chia sẻ: “Dữ liệu từ chỉ số niềm tin kinh doanh vẽ nên một bức tranh rõ ràng, đó là sự lạc quan của nhà đầu tư đang được cải thiện đều đặn”. 

“Việt Nam chắc chắn có khả năng trở thành điểm đến đầu tư ưu việt của khu vực và các chính sách chủ động, tập trung vào nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển của Việt Nam.”, chuyên gia này khẳng định. 

 295 doanh nghiệp trả lời câu hỏi: "Bạn cảm thấy thế nào về tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp?". Ảnh: EuroCham, Việt hoá: Mai Trang

Báo cáo chỉ rõ, các doanh nghiệp châu Âu báo hiệu nhiều khả năng sẽ giới thiệu Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu. Đáng kể 54% số người được khảo sát cho thấy có nhiều khả năng giới thiệu đất nước này cho các doanh nghiệp nước ngoài khác, xếp hạng từ 8 trở lên trên 10. Điều này nhấn mạnh sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, đồng thời cũng gợi ý tiềm năng tăng thêm vị thế của Việt Nam. sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. 

Khả năng giới thiệu Việt Nam cho doanh nghiệp nước ngoài. Ảnh: EuroCham, Việt hoá: Mai Trang

Tình hình kinh doanh được cải thiện trong quý I và sự lạc quan trong quý tới

Tâm lý tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu được nối tiếp từ quý IV/2023, khi tâm lý tích cực được duy trì ổn định. 48% số doanh nghiệp tham gia khảo sát đánh giá tốt về sự phục hồi của nền kinh tế, mức độ cải thiện chi tiêu của người tiêu dùng, tăng doanh số mùa Tết hay nhu cầu dịch vụ tăng cao… 20% đánh giá tích cực cho các chính sách, bao gồm tăng đầu tư công, chính sách hỗ trợ tiền tệ/tài chính,...

Các doanh nghiệp châu Âu bày tỏ sự lạc quan về kinh tế Việt Nam, cả trong ngắn hạn và dài hạn. Trong khi 1/3 số doanh nghiệp cảm thấy lạc quan về triển vọng quý II của riêng họ và gần 40% là trung lập, một số chỉ số chính cho thấy một quỹ đạo đầy hứa hẹn như: Tâm lý chuyển biến tích cực trong quý sắp tới đối với nền kinh tế nói chung. Mức độ lạc quan tăng 6 điểm so với quý trước lên 45%, trong khi mức độ bi quan chỉ là 10%.

Cùng đó, hơn một nửa số người được hỏi dự đoán số lượng đơn đặt hàng và doanh thu sẽ cao hơn trong quý II. Triển vọng việc làm vững chắc khi 40% doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng lực lượng lao động thời gian tới. 

Việc số lượng doanh nghiệp có kế hoạch cắt giảm chi tiêu trong quý tới giảm từ 23% xuống chỉ còn 15% cho thấy niềm tin đầu tư đã tăng lên.

Nhìn chung, 71% doanh nghiệp cảm thấy tích cực về triển vọng dài hạn của họ tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Lực lượng lao động có tay nghề cao của Việt Nam là điểm thu hút lớn đối với các nhà đầu tư châu Âu, với 75% thành viên EuroCham thuê 76% nhân viên trở lên tại địa phương. Trong khi khảo sát BCI quý IV/2023 cho thấy 40% doanh nghiệp đánh giá trình độ của lực lượng lao động ở mức trung bình, thì xu hướng tuyển dụng mạnh mẽ cho thấy nền tảng nhân tài vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

Rào cản pháp lý và một số cải cách cho doanh nghiệp

Trong khi sự lạc quan vẫn còn cao, các doanh nghiệp phải đối mặt với những rào cản pháp lý ở Việt Nam cản trở việc gia nhập thị trường và đầu tư dài hạn. Điển hình như gánh nặng hành chính khi hơn một nửa số người được hỏi coi đây là trở ngại lớn cho việc thành lập và mở rộng hoạt động.

Cùng đó, 36% doanh nghiệp được hỏi cho biết họ gặp khó khăn với các quy định khó hiểu, tạo ra sự không chắc chắn và cản trở việc hoạch định chiến lược. 28% đơn vị cho biết gặp phải sự chậm trễ trong xin giấy phép, tốn kém trong việc xin phê duyệt, không khuyến khích các dự án kinh doanh mới và tăng thêm rủi ro cho các nhà đầu tư.

Cuối cùng là rào cản thị thực làm việc. Các quy định hạn chế (26%) hạn chế chuyển giao kỹ năng và không khuyến khích chuyên môn và vốn nước ngoài thúc đẩy tăng trưởng.

Chia sẻ thêm về vấn đề này với phóng viên DNVN, Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle cho biết: “Việt Nam có tiềm năng kinh tế to lớn và việc giải quyết các thách thức pháp lý là chìa khóa để hiện thực hóa tiềm năng đó một cách trọn vẹn”. 

"Việc đơn giản hóa thủ tục và thiết lập các quy định minh bạch hơn sẽ giúp cả doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài thành công. Điều này sẽ giúp Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu trong khu vực, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong nước, thu hút vốn quốc tế và tăng cường quan hệ đối tác kinh tế.", vị Chủ tịch nhấn mạnh. 

Do đó, doanh nghiệp châu Âu xác định một số cải cách quan trọng để tạo môi trường kinh doanh thuận tiện và dễ dàng. Điển hình như việc đơn giản hoá quản lý, các thủ tục để dễ dàng gia nhập thị trường và giảm bớt tiêu cực. Ngoài ra, khung pháp lý cần phải được xây dựng rõ ràng và nhất quán để tạo ra môi trường đầu tư có thể dự đoán được. Bên cạnh đó, việc cải thiện đường xá, bến cảng và cầu để hỗ trợ thương mại cũng được các doanh nghiệp quan tâm.