Doanh nghiệp có thể sẽ được chậm nộp 5 tháng thuế giá trị gia tăng

08:28 11/03/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Mới đây, Bộ Tài chính đã đề xuất gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ tháng 3 đến tháng 6 cho doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh nhằm giúp các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất.

Chiều ngày 10/3, Bộ Tài chính đã công bố dự thảo nghị định gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề do dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, để các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế từ tháng 3 đến tháng 6.

Doanh nghiệp có thể sẽ được chậm nộp 5 tháng thuế giá trị gia tăng - ảnh 1
Ảnh minh họa

Đối tượng được hỗ trợ là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất trong các nhóm ngành kinh tế gồm:

Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản phẩm từ cao su; sản phẩm điện tử, máy vi tính; sản xuất, lắp ráp ôtô (trừ sản xuất, lắp ráp ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống);

Vận tải đường sắt; đường bộ; đường thủy; hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ vận tải; dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cũng được gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế GTGT. 

Như vậy, thời hạn nộp thuế GTGT tháng 3 chậm nhất là ngày 20/9 thay vì ngày 20/4. Thuế GTGT của tháng 4 được gia hạn nộp đến ngày 20/10. Còn thuế GTGT của tháng 5 có hạn chót phải nộp là 20/11 và của tháng 6 là ngày 20/12.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức thuộc đối tượng được gia hạn thuế GTGT thì chỉ kê khai, nộp tờ khai thuế GTGT tháng, quý như quy định hiện hành. Còn tiền thuế GTGT thì chưa phải nộp ngay, mà sau 5 tháng nữa mới phải nộp

Với việc gia hạn 5 tháng thời hạn nộp thuế GTGT của tháng 3 đến tháng 6, Bộ Tài chính ước tính số thu ngân sách giảm khoảng 22.600 tỷ đồng. Trong đó, số thuế GTGT giãn của doanh nghiệp theo ngành kinh tế: 11.700 tỷ đồng; của doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ: 10.900 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, số thu ngân sách của năm 2020 không giảm do doanh nghiệp phải thực hiện nộp vào ngân sách trước ngày 31/12.

Ngoài đối tượng doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, Bộ Tài chính cũng cho biết cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh thuộc các ngành nghề nêu trên cũng được chậm nộp tiền thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân năm nay với tổng số tiền 3.000 tỉ đồng. 

Hạn chót phải nộp 2 sắc thuế này là trước ngày 15/12.