Doanh nghiệp cung cấp bộ kit xét nghiệm COVID-19 lợi nhuận tăng 6.500% nhờ đại dịch

16:09 05/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nhu cầu đối với bộ kit xét nghiệm COVID-19 đã mang lại lợi thế lớn cho các công ty sản xuất dụng cụ này ở Trung Quốc, có trường hợp lợi nhuận tăng tới 6.500%.

Theo Bloomberg, năm 2020, nhiều công ty sản xuất kit xét nghiệm COVID-19 Trung Quốc "ăn nên làm ra" nhờ nhu cầu lớn từ các chiến dịch xét nghiệm trong nước lẫn ở nước ngoài, đặc biệt là các điểm nóng dịch bệnh như Mỹ và châu Âu.

BGI Genomics Co., công ty giải trình tự DNA lớn nhất thế giới, là một trong những doanh nghiệp đã cung cấp hàng triệu bộ kit xét nghiệm COVID-19 trên khắp toàn cầu.
 
Nhà cung cấp bộ kit xét nghiệm COVID-19 lãi tăng gấp 65 lầnNhà cung cấp bộ kit xét nghiệm COVID-19 ghi nhận lãi tăng gấp 65 lần

Dịch bệnh lớn nhất thời hiện đại COVID-19 đã trở thành "bàn đạp" cho những công ty ít được biết đến này - hầu hết có vốn hóa từ nhỏ tới trung bình. Giá cổ phiếu cũng như lợi nhuận của các công ty này đều tăng vọt trong năm qua.

Trong một báo cáo ngày 26/2, công ty giải mã gien BGI Genomics, có trụ sở tại Thượng Hải, dự báo lợi nhuận tăng kỷ lục 653% trong năm 2020. Giá cổ phiếu BGI đã tăng 87% trong năm ngoái. Trong khi đó, giá cổ phiếu công ty Da An Gene Co. thuộc Đại học Sun Yat-Sen cũng tăng tới 228%.

Lợi nhuận của các công ty này tăng vọt chủ yếu nhờ nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, khi chính phủ nhiều nước phải chạy đua để ngăn chặn virus lây lan trong cộng đồng. Nhu cầu bộ kit xét nghiệm tăng vọt khi số lượng ca nhiễm ngày càng nhiều trong khi nguồn cung bị thiếu hụt.

Zhang Jialin – trưởng bộ phận nghiên cứu y tế tại ICBI International, cho biết: "Chúng tôi đã chứng kiến đà tăng trưởng nhanh chóng như thế này, từ số 0 đến cả triệu USD. Dẫu vậy, sự khởi sắc trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động xét nghiệm là có một không hai".
 
Nhà cung cấp bộ kit xét nghiệm COVID-19 lãi tăng gấp 65 lần
Lợi nhuận ròng năm 2019 và 2020 của các công ty sản xuất bộ kit xét nghiệm COVID-19 (đơn vị: triệu CNY).

Năm ngoái, các công ty có doanh thu cao nhất ngành này trên sàn Star tại Thượng Hải là Sansure Biotech Inc., Zhejiang Orient Gene Biotech Co. và Shanghai Liferiver. Lợi nhuận ròng của Sansure tăng hơn 6.500% trong năm 2020, dù mức so sánh là mức thấp chưa từng có vào năm trước. Cả 3 công ty này đều có lợi nhuận ròng xấp xỉ 100 triệu CNY (15,5 tỷ USD) trong năm 2019.
 
Mia He – nhà phân tích cấp cao ngành y tế của Bloomberg Intelligence, nhận định: "Đà tăng trưởng của năm ngoái chính là cơ hội lớn mà họ có được. Tuy nhiên, khả năng đà tăng được duy trì trong năm có thể bằng 0".
 
Theo bà Mia He, các nhà sản xuất bộ kit xét nghiệm của Trung Quốc có thể phát triển mạnh trong năm nay sẽ phụ thuộc phần lớn vào khả năng thâm nhập thị trường nước ngoài – nơi các chính phủ vẫn nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh. Theo đó, mức giá của sản phẩm này sẽ cạnh tranh hơn so với thị trường châu Á.
 
Nhà cung cấp bộ kit xét nghiệm COVID-19 lãi tăng gấp 65 lần
Cổ phiếu BGI Genomics và Da An Gene tăng ấn tượng trong năm 2020
 
Dẫu vậy, He cho biết, việc tìm kiếm khách hàng ở nước ngoài. Trong khi đó, các bộ kit xét nghiệm của Trung Quốc đã bị chỉ trích mạnh mẽ vào tháng 4 năm ngoái, sau khi 1,2 triệu thử nghiệm kháng thể mà Slovakian thực hiện không cho ra kết quả chính xác và không phát hiện ra virus ở giai đoạn đầu.
 
Zhang đến từ ICBC cho hay: "Chúng tôi dự báo rằng nhu cầu xét nghiệm có rất ít khả năng tăng trưởng từ mức cao ở hiện tại. Về lâu dài, việc các loại vắc-xin được tung ra thị trường sẽ làm giảm nhu cầu xét nghiệm và theo đó doanh thu của các công ty này cũng bị hạn chế".
 
Trung Quốc được xem là nơi có cường độ xét nghiệm COVID-19 cao nhất thế giới. Thậm chí khi đã kiểm soát được dịch bệnh, nước này vẫn tiếp tục xét nghiệm trên diện rộng để ngăn chặn bất kỳ nguồn lây nào.
 
Các chiến dịch xét nghiệm đã trở thành một phần trong cuộc sống thường ngày tại Trung Quốc. Các thành phố ghi nhận đợt bùng phát dịch bệnh đã tiến hành xét nghiệm hàng triệu người chỉ trong vài ngày.
 
Trong khi đó, hầu hết các quốc gia khác trên thế giới thường chỉ xét nghiệm những người có triệu chứng nhiễm virus hoặc tiếp xúc với các ca dương tính.
 
Không chỉ với người, việc xét nghiệm tại Trung Quốc còn được thực hiện với nhiều loại hàng hóa, từ hải sản đông lạnh nhập khẩu từ các điểm nóng COVID-19 trên thế giới cho tới lốp xe ôtô. Nhiều chuyên gia y tế của nước này cho rằng virus corona gây dịch COVID-19 có thể bám trên các bề mặt và có nguy cơ lây nhiễm ở nhiệt độ thấp.
 
Nhà cung cấp bộ kit xét nghiệm COVID-19 lãi tăng gấp 65 lần
 Không chắc liệu nhu cầu đối với bộ kit xét nghiệm có được duy trì hay không, khi các chương trình tiêm vaccine bắt đầu được triển khai
 
Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, nhu cầu bộ kít xét nghiệm không chắc sẽ kéo dài một khi các chương trình tiêm chủng được triển khai và dần đẩy lùi cuộc khủng hoảng COVID-19. Giới quan sát và nhà đầu tư trong lĩnh vực này cũng đang thận trọng quan sát xem liệu nhu cầu sản phẩm này trên toàn cầu có hạ nhiệt trong năm 2021 hay không.
 
Tuy nhiên, dường như không có nơi nào trên thế giới chứng kiến quá trình xét nghiệm căng thẳng như Trung Quốc. Ngay cả khi quốc gia này đã kiểm soát được dịch bệnh, thì họ vẫn tiếp tục tích cực triển khai xét nghiệm trên diện rộng để ngăn chặt các đợt bùng phát mới.

Chiến dịch xét nghiệm đã trở thành một phần trong cuộc sống thường nhật trên khắp đại lục. Các thành phố vốn chứng kiến dịch bệnh bùng phát mạnh đã nỗ lực xét nghiệm hàng triệu công dân trong vài ngày. Trong khi đó, ở 1 số quốc gia khác, chỉ những người có triệu chứng hoặc tiếp xúc với những ca bệnh đến từ Trung Quốc.
 
Hải Yến