Doanh nghiệp được tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất nếu bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

10:30 03/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Người lao động và doanh nghiệp được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất không quá 6 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị, thời gian tạm dừng không được quá 12 tháng.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đề xuất Chính phủ sửa đổi, nới lỏng điều kiện để doanh nghiệp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thuận lợi trong việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất nhóm thụ hưởng đợt này là doanh nghiệp giảm 10% lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) trở lên so với tháng 4/2021. Số lao động bao gồm ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương. Thời gian doanh nghiệp tạm dừng đóng không quá 6 tháng kể từ lúc nộp hồ sơ đề nghị và tổng thời gian tạm dừng đóng không quá 12 tháng.

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp giảm 10% lao động tham gia BHXH trở lên so với thời điểm công bố dịch thì mới được hưởng chính sách, song không quá 3 tháng từ thời điểm nộp hồ sơ xét hưởng. Tuy nhiên, theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có 44% trong tổng số 12.000 doanh nghiệp được khảo sát kêu khó tiếp cận với quy định này.

Doanh nghiệp được tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất nếu bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19

Đối với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH, BHXH Việt Nam đã đồng ý về chủ trương tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tuy nhiên, BHXH Việt Nam cũng đề nghị được bổ sung điều kiện với đối tượng được nới lỏng.

Cụ thể, chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực: Vận tải (hàng không, đường bộ, đường thủy); khách sạn, nhà hàng; du lịch; giáo dục, văn hóa, thể thao hoặc các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế hoặc khu làm việc tập trung bị cách ly, phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Doanh nghiệp cũng phải bảo đảm điều kiện đã đóng đủ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đến hết tháng 4/2021.

Các trường hợp còn lại, BHXH Việt Nam đề xuất thực hiện theo nghị quyết số 154/NQ-CP. Theo đó, tiếp tục duy trì với điều kiện "giảm từ 20% số lao động tham gia BHXH lên tại thời điểm nộp hồ sơ so với thời điểm tháng 4/2021, đã đóng đủ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đến hết tháng 4/2021".

BHXH Việt Nam dự kiến với đề xuất này sẽ có khoảng 39.000 doanh nghiệp và đơn vị, khoảng 1,15 triệu lao động sẽ được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, với số tiền khoảng 8.450 tỉ đồng.

Trước đó, để kịp thời giảm bớt khó khăn cho người tham gia BHXH trong đại dịch COVID-19, đề xuất hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày đối với lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và đang thuộc diện F1, F2 phải cách ly y tế. Thời gian áp dụng từ ngày 1/6 đến 31/12/2021.

Theo tính toán của BHXH Việt Nam, với mức hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày thì trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp theo phương án có đến 30.000 người mắc, dự kiến sẽ có khoảng 1,5 triệu người phải cách ly tập trung (trong đó có khoảng 1 triệu người đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp) và khoảng 4,5 triệu người phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú (trong đó có khoảng 3 triệu người đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp) thì quỹ bảo hiểm thất nghiệp sẽ đảm bảo được nguồn kinh phí hỗ trợ cho người lao động.

H.A

Xem thêm: BHXH Việt Nam đề xuất nâng mức hỗ trợ đóng BHXH, BHYT lên 50% cho nhiều đối tượng