Doanh nghiệp Hà Nội chuẩn bị hàng hóa tăng gấp 3 phục vụ người dân

Thu Quỳnh - 16:20 06/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn đã chuẩn bị lượng hàng hóa phục vụ người dân Thủ đô tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường và dự trữ trong 3 tháng.

Bên cạnh đó, các cơ sở chế biến tăng công suất để cung cấp hàng cho các hệ thống phân phối, có doanh nghiệp tăng 200%.

Lượng hàng hóa, thực phẩm luôn dồi dào, người dân không cần tích trữ quá nhiều.
Lượng hàng hóa, thực phẩm luôn dồi dào, người dân không cần tích trữ quá nhiều.

Với phương châm chỉ đạo của Thành phố là soát thật kỹ, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng đảm bảo không để dứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu, đảm bảo an toàn lưu thông và cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân, đặc biệt là các khu vực cách ly, phong tỏa, Sở Công thương thành phố Hà Nội đã chủ động đảm bảo nguồn hàng và điều phối, cung ứng hàng hóa đầy đủ đến người dân.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, một số chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi tạm phải đóng cửa nhưng chính quyền và hệ thống phân phối đã triển khai các hình thức cung ứng hàng hóa đa dạng đến người dân, hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định, người dân mua bán thuận tiện, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu.

Về nguồn cung, các doanh nghiệp phân phối đã chuẩn bị lượng hàng hóa tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường và dự trữ trong 3 tháng; chủ động đưa hàng về các kho trong thành phố; các cơ sở chế biến tăng công suất để cung cấp hàng cho các hệ thống phân phối (có DN tăng 200%).

 

Về lưu thông hàng hóa, Hà Nội đã xây dựng phương án huy động và điều động phương tiện vận chuyển hàng hóa trên địa bàn. Sở GTVT đã duyệt cấp mã QR Code đăng ký cho các xe tham gia vận chuyển cung ứng hàng hóa. Nhờ đó, hàng hóa của các doanh nghiệp được lưu thông bình thường, đảm bảo cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân trên địa bàn.

Sở Công Thương đã chủ động phối hợp với Sở NN-PTNT cung cấp danh sách các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa cho Hà Nội, đến nay, đã có gần 1.000 DN, HTX sẵn sàng cung ứng cho Hà Nội. Nhờ đó, hàng hóa dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong mọi tình huống, giá cả cơ bản ổn định.

Các hệ thống phân phối đa dạng các hình thức bán hàng (bán hàng truyền thống, bán online trên nền tảng thương mại điện tử, bán hàng combo, đi chợ hộ, tổ chức bán hàng lưu động, bán hàng không người bán, đăng ký phục vụ 24//7....) để phục vụ nhân dân. Sở đã ban hành hướng dẫn mẫu “Thẻ mua hàng” triển khai trên địa bàn toàn Thành phố; Hiện, đang hướng dẫn Quy trình vận chuyển cung ứng hàng hóa đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Sở Công thương đã công khai 35 doanh nghiệp và 565 địa điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu bán hàng online để cung cấp cho người dân tham gia mua sắm trực tuyến, nhờ đó giảm tải việc người dân đến trực tiếp các hệ thống phân phối, tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Bên cạnh việc tổ chức các điểm bán hàng hóa thiết yếu sẵn có trên địa bàn, để đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu người dân, đặc biệt khi địa bàn có các điểm bán tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Thành phố đã triển khai nhiều mô hình cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân: Tổ chức 62 điểm bán hàng lưu động tại 11 quận; 13 “Siêu thị 0 đồng” hỗ trợ người nghèo, công nhân lao động đã hỗ trợ được gần 22.000 suất quà (400.000 đồng/suất) với tổng trị giá khoảng 8,8 tỷ đồng; chuyển đổi 342 địa điểm của các bưu cục, nhà sách, cửa hàng điện máy thành điểm bán hàng thiết yếu; trưng dụng 05 địa điểm làm nơi tập kết hàng hóa để kết nối hàng hóa cho thành phố và giảm tải lượng hàng hóa về các chợ đầu mối, chợ có tính chất đầu mối…

Bên cạnh đó, Sở này cũng phối hợp với Sở Y tế ban hành Hướng dẫn số 3733/HD-SCT ngày 23/8/2021 của Sở Công thương Hà Nội để thực hiện khắc phục và mở cửa trở lại các hệ thống phân phối  theo quy định để thống nhất thực hiện trên địa bàn toàn Thành phố.

Đối với mạng lưới cung ứng, phân phối trên toàn địa bàn thành phố, các hệ thống phân phối trên địa bàn gồm: 103 siêu thị, 449 chợ và 9.546 điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu; Các điểm bố trí làm kho, bán hàng lưu động: 2.500 địa điểm; Các cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm: 210 đơn vị; Các doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm: 52 đơn vị; (606 cửa hàng gas; 480 cửa hàng xăng dầu; 150 kho hàng; 125 đơn vị trồng trọt các mặt hàng thiết yếu; 378 DN chăn nuôi gia súc gia cầm; 16 đơn vị có khả năng cung ứng hàng hóa phục vụ trẻ em, người cao tuổi; 52 đơn vị sản xuất khẩu trang, 05 đơn vị sản xuất nước sát khuẩn, nước rửa tay khô.

Các doanh nghiệp, điểm bán có hình thức bán hàng online trực tuyến: 35 doanh nghiệp là các sàn TMĐT và 565 địa điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu. Nguồn cung hàng hóa dựa trên 2 nguồn: Nguồn sản xuất trên địa bàn Thành phố và nguồn kết nối của các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội phân chia theo 3 vùng rõ rệt. Ảnh: VnExpress.
Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội phân chia theo 3 vùng rõ rệt. Ảnh: VnExpress.

Bắt đầu từ hôm nay (6/9), thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách, phân chia thành các cùng đỏ, cam, xanh. Trong đó, với các quận, huyện thuộc vùng 1, 2 (vùng đỏ, cam) sẽ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Vùng xanh còn lại sẽ áp dụng theo nguyên tắc cao hơn Chỉ thị 15.

Cụ thể, với người dân vùng 1 sẽ được mua hàng 2 lần/tuần, đặt online chỉ ship trong quận. Các chợ trên địa bàn tại vùng 1, tiểu thương chủ động lấy hàng từ chợ đầu mối, trên địa bàn trong vùng 1. Ban quản lý chợ làm đầu mối tổng hợp nhu cầu nguồn hàng, trực tiếp liên hệ với các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, các hệ thống phân phối hiện đại… có nguồn cung để hỗ trợ tiểu thương về đầu vào, có hàng hóa bán lẻ phục vụ nhân dân.

Trong trường hợp nguồn cung chưa đủ cho các tiểu thương trong chợ, thành phố sẽ cho vận hành các điểm trung chuyển để làm điểm giao nhận hàng hóa cho tiểu thương các chợ.

Đối với vùng 2 và 3, lượng hàng hóa Phân vùng 2 cho tổng số dân là 1.634.100 người; Phân vùng 3 cho tổng số dân 2.684.419 người đối với 12 mặt hàng thiết yếu, 2 mặt hàng phòng chống dịch, 5 mặt hàng thiết yếu khác phục vụ trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ.

Sở Công Thương Hà Nội khẳng định, thành phố sẽ đảm bảo đầy đủ nguồn hàng và điều phối, cung ứng hàng hóa đầy đủ đến người dân trên địa bàn. Người dân yên tâm không cần mua sắm tích trữ, chỉ mua đủ dùng cho 3 ngày/tuần theo lịch đi mua hàng.