Doanh nghiệp huy động hơn 500 tỷ trái phiếu nhận chuyển nhượng một phần dự án Bãi Trường, Phú Quốc

Chu Khải Hoàn 19:44 | 30/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
BĐS Liên Lập vừa huy động hơn 500 tỷ để nhận chuyển nhượng một phần Khu du lịch - dịch vụ Bãi Trường (khu 1) do Công ty Đức Việt làm chủ đầu tư. Cả hai doanh nghiệp này ít nhiều có liên quan đến hệ sinh thái của MIKGroup.
Dự án Sol By Meliá Phú Quốc. (Ảnh: MIKGroup).  

Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Liên Lập vừa công bố chào bán thành hai lô trái phiếu với tổng giá trị 532 tỷ đồng.

Trong đó, một lô trái phiếu có giá trị 100 tỷ đồng có kỳ hạn 36 tháng, đáo hạn vào 22/11/2024. Lãi suất áp dụng cho kỳ đầu tiên là 8,7%/năm, các kỳ tiếp theo cộng thêm biên độ 1%/năm.

Lô trái phiếu còn lại có giá trị 432 tỷ đồng, kỳ hạn 60 tháng, đáo hạn vào 19/11/2026. Lãi suất áp dụng cho kỳ đầu tiên là 8,7%/năm, các kỳ tiếp theo cộng thêm biên độ 0,8%/năm.

Đơn vị sắp xếp cho các đợt phát hành nói trên của Liên Lập gồm có CTCP Chứng khoán VPS, CTCP Chứng khoán ASC và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Trái phiếu của Liên Lập là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất và toàn bộ tài sản gắn liền với đất liên quan đến một số thửa đất và dự án thành phần thuộc Khu du lịch - dịch vụ Bãi Trường (khu 1) do Công ty TNHH Đức Việt làm chủ đầu tư.

Số tiền thu được từ đợt phát hành được Liên Lập đặt cọc cho giao dịch nhận chuyển nhượng một phần dự án theo hợp đồng được ký kết giữa Liên Lập và Đức Việt.

Đức Việt là chủ đầu tư của dự án Khu du lịch - Dịch vụ Bắc Bãi Trường (khu 1) - Khu phức hợp Bãi Trường (36,8 ha), tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Dự án này được Ban Quản lý Đầu tư Phát triển đảo Phú Quốc cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 24/6/2014 và quyết định bàn giao đất, bàn giao thực địa với phần diện tích 78.738 m2 vào ngày 27/6/2014.

Theo tìm hiểu của người viết, Đức Việt được thành lập vào tháng 12/2003, có trụ sở chính tại tổ 2, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, Kiên Giang. Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của doanh nghiệp hiện nay là ông Vũ Kim Toán.

Tại ngày 10/10/2016, Đức Việt có vốn điều lệ 400 tỷ đồng, trong đó gồm hai cổ đông là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Du lịch Biển Đông (70%) và ông Nguyễn Thế Lam (30%).

Trong đó, Công ty Du lịch Biển Đông được thành lập từ tháng 3/2014, có trụ sở tại 72 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. Thời điểm ngày 19/6/2020, doanh nghiệp có vốn điều lệ 420 tỷ đồng, Tổng Giám đốc Vũ Kim Toán nắm 99,998%.

Nói thêm về ông Vũ Kim Toán, tại thời điểm tháng 9/2020, ông là đại diện pháp luật của CTCP HBI - chủ đầu tư dự án Imperia Garden tại Hà Nội (MIKGroup là nhà phát triển). 

Đồng thời, ông còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông, một pháp nhân trong hệ sinh thái MIKGroup.

Đối với dự án Bãi Trường, Phú Quốc, trên website của MIKGroup cũng công bố một số thông tin về dự án này. Theo đó, dự án có tên thương mại là Sol By Meliá Phú Quốc, khởi công năm 2015, đi vào hoạt động từ 2016, quy mô 284 phòng nghỉ, MIKGroup đóng vai trò là nhà phát triển dự án. 

Bất động sản Liên Lập là ai?

Về doanh nghiệp phát hành trái phiếu, Liên Lập được thành lập vào tháng 2/2014, có trụ sở tại An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM. Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của Liên Lập và ông Đặng Nam Phong. 

Trên thị trường bất động sản, Liên Lập được biết đến là chủ đầu tư của dự án khu nhà ở phường Phú Hữu, quận 9, TP HCM.

Theo hợp đồng nhận chuyển nhượng một phần dự án Bãi Trường, toàn bộ quyền tài sản phát sinh tại dự án này đang được thế chấp tại VPBank. 

Cụ thể, Liên Lập nhận chuyển nhượng dự án trên lô đất ký hiệu D4 có tổng diện tích hơn 6,2 ha theo quyết định ngày 26/3/2018 của Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc về việc phê duyệt Đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch Đức Việt thuộc Khu du lịch – dịch vụ Bắc Bãi Trường (khu 1) – Khu phức hợp Bãi Trường tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, quy mô điều chỉnh gần 22,6 ha.

Ông Đặng Nam Phong, Giám đốc Liên Lập đồng thời là nhân vật có liên quan đến nhiều doanh nghiệp bất động sản. 

Cụ thể, ông là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông, có trụ sở trùng với địa chỉ của Liên Lập. Bất động sản Khu Đông được thành lập vào năm 2009, là đơn vị phát triển dự án Villa Park (112.425 m2, 234 căn biệt thự) tại phường Phú Hữu, quận 9, TP HCM. 

Đầu tháng 9/2015, Bất động sản Khu Đông trở thành cổ đông chiến lược nắm 35% vốn của Tổng Công ty Licogi - CTCP (Mã: LIC) khi doanh nghiệp này cổ phần hóa.

Tại Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản An Thịnh Lộc, ông Phong là Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật. Doanh nghiệp này từng sở hữu 100% vốn của Công ty TNHH MTV Hồng An Bãi Trường - chủ đầu tư Dự án Khu du lịch Paradise Cove tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Kiên Giang. 

Bên cạnh đó, ông Phong là Giám đốc của Công ty TNHH Sản Xuất - Thương Mại Và Dịch Vụ Thế Kỷ Xanh - chủ đầu tư Khu đô thị Du lịch Phú Quốc - Thế Kỷ Xanh (hơn 113 ha) tại ấp Bãi Thơm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Một công ty khác là Công ty TNHH Hải An Huy, ông Phong đảm nhiệm vị trí Giám đốc. Hải An Huy là chủ đầu tư của Khu du lịch sinh thái Green Hill tại đồi Móng Tay, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Đáng chú ý, những doanh nghiệp nói trên đều có liên quan đến MIKGroup.