Doanh nghiệp kỳ vọng gì ở Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn mùa dịch?

19:56 | 02/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân đã báo cáo tới Thủ tướng Chính phủ về những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân, đồng thời kiến nghị những giải pháp trợ giúp.

Cụ thể, trong nội dung báo cáo có phần khảo sát thì cộng đồng doanh nghiệp (DN) kỳ vọng nhất vào các chính sách liên quan tới vaccine phòng chống dịch COVID-19. Hiện tại, cách thiết kế các quy định, thủ tục tuyên truyền chính sách, hoặc quá trình thực hiện còn chưa sát với thực tiễn, chưa nhất quán với chủ trương về hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người lao động trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra. 

Các doanh nghiệp mong muốn Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành địa phương chú trọng vào tính hiệu quả, thiết thực, từ đó phát huy tối đa hiệu quả mỗi khi ban hành. Các chính sách cần được thực thi minh bạch, thuận tiện cho doanh nghiệp, người lao động; để làm được điều này các cơ quan chức năng cần tổ chức công tác giám sát, rút kinh nghiệm thường xuyên và lưu ý tới việc truyền thông về chính sách. 

Bên cạnh đó, nhiều hiệp hội đại diện và các doanh nghiệp tham gia khảo sát đều kỳ vọng các chính sách liên quan đến bảo hiểm cho người lao động. Theo đó, những ai làm việc tại các doanh nghiệp mà bị mất việc hoặc không đủ ngày công đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... được giữ lại quyền khám, chữa bệnh theo giá trị của thẻ BHYT, gia hạn ít nhất đến hết năm 2021.

 Doanh nghiệp kỳ vọng gì ở Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn mùa dịch? - ảnh 1

Vaccine và vay vốn là hai điều mà doanh nghiệp muốn Chính phủ "gỡ khó" lúc này. Ảnh: Internet

Chính phủ cần yêu cầu Ngân hàng nhà nước (NHNN) và các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu cải thiện ngay các điều kiện giải ngân gói vay trả lương cho người lao động thuộc các ngành bị tổn thương do dịch bệnh. Trong đó sẽ ưu tiên doanh nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực đang kêu gọi xã hội hóa, nhóm ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch bệnh như du lịch,...được hưởng quyền vay tín dụng mà không phải trải qua quá trình xét điều kiện nào. 

Cộng đồng doanh nghiệp còn hy vọng NHNN nhanh chóng yêu cầu các tổ chức tín dụng xây dựng các gói vay ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2021. Báo cáo đã dẫn ra thực trạng dù Thông tư 03/2021/TT-NHNN đã ban hành nhưng nhiều Ngân hàng thương mại lại trả lời rằng "đã cho vay vượt quy mô vốn ưu đãi cho doanh nghiệp ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19" nên dừng giải ngân. Từ đó khiến các doanh nghiệp lại chịu cảnh lãi suất vay để dùng cho việc sản xuất, kinh doanh tăng cao. 

Cuối cùng, trong văn bản các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nới lỏng, không thêm các chính sách mới làm làm tăng chi phí cho DN về thuế, phí, lệ phí... trong thời hạn từ nay đến hết năm 2022. 

Ngoài những kỳ vọng trên, cộng đồng DN cũng kiến nghị xây dựng quy trình mẫu cho mô hình “hợp tác công - tư” trong việc tìm kiếm, đàm phán, mua và tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 giữa các cơ quan nhà nước với doanh nghiệp, nghiên cứu chiến lược sử dụng các sản phẩm dạng “self-test”... 

H.S

Xem thêm: Hai doanh nghiệp Việt không có trong danh sách áp thuế chống bán phá giá cá tra, cá basa của Mỹ