Doanh nghiệp nước ngoài đồng hành cùng Việt Nam chống dịch COVID-19

11:30 | 18/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Không chỉ khối doanh nghiệp trong nước, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặt trụ sở tại Việt Nam hay kiều bào cũng ủng hộ bằng nhiều hình thức khác nhau trước diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Đại dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát suốt từ giữa năm 2020 đã khiến nền kinh tế Việt Nam chịu những tác động xấu. Do đó, Chính phủ cùng người dân Việt Nam rất cần những sự đồng hành và hỗ trợ của doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài vốn đang được hưởng nhiều ưu đãi. 

Nhiều doanh nghiệp đã hưởng ứng lời kêu gọi của nhà nước, quyên góp vật tư, trang thiết bị cùng tiền vào các quỹ từ thiện, đặc biệt liên quan đến vaccine COVID-19

Cụ thể, những thông tin về sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong công cuộc chống lại đại dịch COVID-19 đã xuất hiện từ tháng 3 khi Công ty TNHH Diageo Việt Nam, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đồ uống có cồn - đã đến ủng hộ 3 tỉ đồng cho chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19" do báo Tuổi Trẻ khởi xướng và phát động từ cuối tháng 2/2021.

Ông Jos Duursema -  giám đốc điều hành Công ty TNHH Diageo Việt Nam cho biết cá nhân và doanh nghiệp "rất mong muốn được chung tay cùng toàn thể người dân Việt Nam chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, góp phần gia tăng sự an toàn và sức khỏe cho cộng đồng trong trạng thái bình thường mới".

Trong khi đó, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì các DN từ Hàn Quốc thể hiện sự tích cực trong việc ủng hộ và quyên góp Quỹ vaccine chống Covid-19 theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam. Số liệu Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh thì tính đến nay số tiền ủng hộ của các công ty, tập đoàn đến từ xứ sở kim đã lên đến 180 tỷ đồng (7,86 triệu USD). 

Doanh nghiệp nước ngoài đồng hành cùng Việt Nam chống dịch COVID-19 - ảnh 1

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận ủng hộ từ Lotte Properties vào hồi tháng 7. Ảnh: Trang TTĐT Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Cụ thể, theo nguồn tin từ báo KBS World ở Hàn Quốc, doanh nghiệp quyên góp nhiều nhất là hãng điện tử Samsung 75 tỷ đồng (3,29 triệu USD). Trong đó, hãng ủng hộ 40 tỷ đồng (1,75 triệu USD) cho các dịch vaccine lên đến 35 tỷ đồng (1,35 triệu USD) tại các địa phương có khu công nghiệp và có nhà máy của DN tại Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên.

Doanh nghiệp ủng hộ số tiền nhiều nhất so với số lượng nhân viên là tập đoàn SK với 1 triệu USD cho Việt Nam. Được biết số lượng nhân sự của SK tại nước ta bao gồm lao động địa phương là 400 người, gồm 20 nhân viên tại Hà Nội, 80 người tại thành phố Hồ Chí Minh và 300 người ở thành phố Vũng Tàu. Phía SK cũng thông báo với Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc rằng hãng ưu tiên phân bổ trước vaccine cho Việt Nam nếu hãng Khoa học y sinh SK (SK Bioscience) tự phát triển thành công và sản xuất vaccine COVID-19 vào những đầu năm 2022. 

Ngoài ra, LG ủng hộ 1,6 tỷ won (1,37 triệu USD) cho quỹ vaccine thành phố Hải Phòng, nơi có nhà máy sản xuất của các công ty đối tác về thiết bị điện tử, màn hình và LG Innotek. Tập đoàn Lotte ủng hộ tổng cộng 10 tỷ đồng (438.000 USD), trong đó ủng hộ cho thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh mỗi địa phương 3 tỷ đồng (130.000 USD), và 4 tỷ đồng (175.000 USD) cho Chính phủ Việt Nam.

Bên cạnh đó phần lớn các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó ghi nhận nhiều công dân Hàn Quốc tại Việt Nam, cũng đã quyên góp riêng với tổng số tiền ước tính lên tới 10 tỷ won tương đương 8,53 triệu USD. 

Vào hồi tháng 7, khi dịch COVID-19 thì các DN Hàn Quốc cũng cùng các doanh nghiệp đến từ các nước Nhật Bản, Vương quốc Campuchia và Thái Lan thông qua các cơ quan ngoại giao, Tổng lãnh sự quán ủng hộ tiền và các trang thiết bị y tế nhằm giúp thành phố Hồ Chí Minh vượt qua đại dịch. Hành động trên đã nhận được sự đánh giá cao Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo và người dân thành phố. 

Đồng hành cùng nhà nước và người dân còn có các doanh nghiệp kiều bào. Được biết, ngày 10/6, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trực thuộc Bộ Ngoại giao đã tổ chức tiếp nhận tiền và hiện vật ủng hộ công tác phòng,chống dịch COVID-19. 

Quỹ Steve Bùi & Friends, Công ty Phương Long Nhiên – Vũng Tàu và Công ty Cosmos Japan Creation JSC thông qua Ủy ban Nhà nước về NVNONN trao tặng số tiền 50 triệu đồng ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 và các trang thiết bị y tế như: 500 chai nước xịt khoáng trị giá 100 triệu đồng cùng 5.040 chai nước điện giải trị giá 126 triệu đồng nhằm trợ giúp các y, bác sĩ tuyến đầu tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Doanh nghiệp nước ngoài đồng hành cùng Việt Nam chống dịch COVID-19 - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu tiếp nhận tiền và vật tư y tế của các doanh nghiệp kiều bào ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Trước đó vào ngày 31/5, khi Covid-19 diễn biến phức tạp tại Bắc Giang và Bắc Ninh thì Kiều bào Steve Bùi - Chủ tịch của Quỹ Steve Bùi & Friends, đại diện Quỹ và Công ty Phương Long Nhiên đã trao tặng gần 1.000 chai xịt khoáng, 9.000 khẩu trang N95, tổng trị giá gần 300 triệu đồng đến các bác sĩ tại 2 tỉnh trên.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã cảm ơn những đóng góp hết sức quan trọng, kịp thời của các doanh nghiệp kiều bào đối với công tác phòng, chống đại dịch trong nước. Đây là hành động thiết thực, có ý nghĩa hưởng ứng lời kêu gọi và sự tin tưởng của Thủ tướng Chính phủ rằng Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 sẽ nhận được sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

Các hành động hỗ trợ của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam trong thời điểm đại dịch vừa qua là vô cùng đáng quý, nó thể hiện sự trân trọng đối với đất nước đồng thời cũng gián tiếp thể hiện sự gắn bó, đồng hành lâu dài của các DN cho nền kinh tế. 

H.S (T/h)

Xem thêm: Việt Nam đang tìm đối tác sản xuất vaccine, thuốc trị Covid-19