Sở Công Thương TP.HCM cho biết đã phối hợp các Sở, ngành và các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu dự trữ, cung ứng cho 2 tháng trước và sau Tết Tân Sửu 2021.
Các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng Tết là gần 19.680 tỉ đồng, tăng 652,4 tỉ đồng so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Canh Tý 2020. Nguồn vốn chuẩn bị hàng hóa dự trữ cung ứng dịp Tết Tân Sửu 2021 tăng 652 tỷ đồng so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Canh Tý năm 2020. Trong đó, giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là hơn 7.100 tỷ đồng.
Trong đó, giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn
thị trường gần 7.133 tỉ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết, tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị là 10.425 tỉ đồng, hàng bình ổn thị trường hơn 4.172 tỉ đồng. Lượng hàng chuẩn bị tăng từ 4,4%-17,3% so với kế hoạch Thành phố giao và tăng 12-21,2% so với kết quả thực hiện Tết Canh tý 2020.
Sở Công thương TP.HCM đã làm việc với các địa phương có nguồn cung lượng hàng lớn vào dịp Tết như Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng,…để nắm bắt tình hình nuôi trồng, sản xuất hàng hóa. Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong 1 tháng trước Tết và 1 tháng sau Tết, đồng thời thực hiện nhiều chương trình khuyến mại giảm giá sâu trong 2 ngày cận Tết đối với các mặt hàng thiết yếu như: thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm...
Tại 3 chợ đầu mối, lượng hàng hoá nhập chợ bình quân trên 9.000 tấn/ngày, chủ yếu là các mặt hàng nông sản, rau củ quả, thịt gia súc, thuỷ hải sản. Dự kiến, vào thời điểm cận Tết, lượng hàng nhập về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 15.000- 16.000 tấn/ngày.
Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn Thành phố xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hoá phục vụ Tết với số lượng tăng từ 2-3 lần so với tháng thường.
Về các mặt hàng bia, nước giải khát, nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn thành phố dự báo ước khoảng 48,5 triệu lít/tháng Tết (khoảng 6 triệu thùng) tăng khoảng 20% so với tháng thường. Hiện nay, các doanh nghiệp đã và đang tích cực chuẩn bị triển khai kế hoạch cung ứng Tết, giá cả ổn định.
Về các mặt hàng bánh, mứt, kẹo, hạt... các công ty sản xuất bánh kẹo năm nay tiếp tục tập trung cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng và có nhiều mức giá khác nhau.
Đối với mặt hàng hoa, dự kiến dịp Tết, thị trường TP.HCM tiêu thụ khoảng 600.000 - 700.000 chậu mai, 250.000 - 300.000 chậu bonsai, 135 triệu cành các loại hoa cúc, hồng, cát tường, ly, cẩm chướng...
Trong đó, 4 chợ chuyên doanh hoa lớn như chợ Hồ Thị Kỷ, chợ Đầm Sen và 2 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức cung ứng khoảng 80% thị phần hoa cắt cành.
Trong tháng cận Tết, nhằm kích thích mua sắm tiêu dùng, doanh nghiệp tại TP. HCM sẽ thực hiện nhiều chương trình khuyến mại, tập trung vào các mặt hàng Tết. Các hệ thống phân phối lớn như: Saigon Co.op, Satra, Aeon - Citimart, BigC dự kiến tổ chức nhiều chương trình khuyến mại giảm giá từ 5% - 49% cho hàng ngàn mặt hàng phục vụ Tết như nước giải khát, bánh, kẹo, mứt...Thành phố đang có 237 chợ, 236 siêu thị, 45 trung tâm thương mại và 2.735 cửa hàng bán lẻ.
Năm 2020, Thành phố thực hiện chương trình bình ổn thị trường theo hướng xã hội hoá, không sử dụng vốn ngân sách, với 80 doanh nghiệp tham gia 4 chương trình bình ổn. Tháng cao điểm phục vụ Tết (từ ngày 1 đến 30 tháng Chạp âm lịch), tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị là hơn 10.400 tỷ đồng.