Doanh nhân – Đôi lúc phải biết mỉm cười với thất bại, rớt nước mắt lúc thành công

09:26 | 13/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Có ai biết đâu đằng sau những thành công là biết bao gian khó, mồ hôi, nước mắt, họ chỉ có một mình trong sự cô đơn lầm lũi, miệng luôn cười để giấu nỗi đau lại phía sau.

Ngày còn bé mỗi khi nghe ba, mẹ và những người bạn nói chuyện với nhau về những, trong tôi bừng lên cảm giác vừa thân thuộc, gần gũi vừa cách xa vời vợi. Tôi vừa ngưỡng mộ, khâm phục vừa mơ ước mình cũng sẽ trở thành một doanh nhân.

 Nhưng, lúc ấy, tôi thầm nghĩ không biết đến bao giờ mình cũng được xướng danh như vậy để được góp phần chung tay xây dựng đóng góp cho nước nhà.

Ông bà ta quan niệm: Nhất Sĩ, nhì Nông, tam Công, tứ Cổ (nhất Sĩ: Hạng trí thức; nhì Nông: Người làm nghề nông; tam Công: người làm thợ; tứ cổ: người buôn bán). Tuy nhiên trong thời đại hiện nay, với xu thế hội nhập cùng cơ chế thị trường, quan niệm đã thay đổi, ngay nghị quyết của Đảng cũng nêu rõ khuyến khích toàn dân làm giàu cho chính mình và cho đất nước.

Vậy nên, không phải ngẫu nhiên mà hai từ doanh nhân đã làm không biết bao nhiêu con người phải thôi thúc ngày đêm, luôn phấn đấu không biết mệt mỏi đóng góp cho sự phát nền kinh tế nước nhà. Doanh nhân ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trong nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu rộng hơn với kinh tế thế giới!

Nhưng doanh nhân cũng là nụ cười và nước mắt. Có ai biết đâu đằng sau những thành công là biết bao gian khó, mồ hôi, nước mắt, họ chỉ có một mình trong sự cô đơn lầm lũi, miệng luôn cười để giấu nỗi đau lại phía sau.

Họ phải tự bỏ chi phí nuôi dưỡng cả bộ máy hoạt động, tự chịu trách nhiệm rủi ro. Đôi khi phải biết mỉm cười khi thất bại, nhưng có khi lại rơi nước mắt khi gặt hái thành công.

Còn nhớ năm 2019, tôi được vinh dự tham dự buổi diễn đàn kinh tế tư nhân do Chính Phủ và Ban Kinh tế Trung ương tổ chức, với những chia sẻ từ các doanh nghiệp và những động viên sâu sắc từ Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành làm biết bao con người lại khát khao, cháy hết mình vì tương lai giàu đẹp của tổ quốc, của dân tộc.

Với tôi, những lúc sóng gió tôi luôn nghĩ về những cốt lõi và giá trị. Tôi cho rằng cuộc sống này luôn công bằng, không cho không ai điều gì và cũng không vô tình lấy đi của ai bất cứ điều gì mà không có sự bù đắp, trả giá. Cuộc sống có những chuyện phải trải qua mới trưởng thành, có những nỗi đau phải kinh qua mới có thể hiểu thấu. Sen vẫn mọc và tỏa hương thơm trong bùn, tại sao chúng ta không đứng lên trên cái người đời đặt cho là số phận, đừng đổ lỗi cho số phận, khó khăn là một phần của cuộc sống phải có, ta vượt qua thế nào mới là quan trọng, không có thành công nào trải hoa hồng cho bạn đi cả, bàn chân phải đẫm máu bằng những mũi gai thì bạn mới đáng quý đáng trân trọng bởi

"Cuộc đời sẽ trở nên không còn ý nghĩa nếu chúng ta cứ đi trên một con đường thẳng". Tôi không thích đỗ lỗi cho thiên tai hay dịch.

Đại văn hào Nguyễn Du đã viết: "Đã mang lấy nghiệp vào thân, cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa". Nhân ngày Doanh Nhân Việt Nam (13/10), tôi xin chúc những anh chị đã “mang lấy nghiệp” doanh nhân luôn vũng tin, vượt “sóng”, vươn đến thành công.

Doanh nhân Trương Đình Đức
Trưởng VPĐD Hội VPBA tại miền Trung (Bài gửi từ Đà Nẵng)