Doanh nhân Nguyễn Văn Đạt - tỷ phú đi lên từ con số 0

Quỳnh Trang 06:48 | 04/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Doanh nhân Nguyễn Văn Đạt là một trong những Cổ đông sáng lập của Công ty CP Phát Triển Bất Động Sản Phát Đạt và hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này. Ông Đạt đang sở hữu khối tài sản ước tính trị giá khoảng 1 tỷ USD và nằm trong Top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam

“Tay trắng” tạo nên cơ ngơi nghìn tỷ

Doanh nhân Nguyễn Văn Đạt sinh năm 1970 tại Quảng Ngãi trong một gia đình có 8 anh chị em. Vốn là cậu học trò giỏi của các trường chuyên, lớp chọn ngay từ bậc tiểu học, nhưng vì gia đình không có điều kiện kinh tế nên ông buộc phải từ bỏ giấc mơ học đại học của mình.

Sau khi học xong lớp 12, Nguyễn Văn Đạt rời ghế nhà trường theo chân bố mẹ làm kinh doanh. Bước vào thương trường sớm, chính cuộc sống khắc nghiệt đã tôi luyện ông trở thành con người sống tự lập, tố chất ham học hỏi đã tích lũy trong ông nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong xã hội. Dù không có nhiều kiến thức từ trường lớp, nhưng bù lại ông có được nhiều kiến thức từ trường đời đây là một trong những yếu tố quan trong giúp ông thành công.

Doanh nhân Nguyễn Văn Đạt

Giai đoạn đầu khởi nghiệp, ông bắt đầu với công việc kinh doanh xuất nhập khẩu. Từ năm 1988 đến 1996, ông kinh doanh thuốc lá, xe tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian này, ông dần tích lũy kinh nghiệm và số vốn cần thiết.

Từ năm 1996 đến 2006, ông thành lập công ty giám đốc công ty TNHH Thương mại Tân Việt Phát và giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc. Lúc này, doanh nhân Nguyễn Văn Đạt tập trung vào mảng kinh doanh xe ô tô các loại.

Giai đoạn từ năm 2002 đến năm 2007, ông giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị công ty TNHH Thương mại Tân Quốc Tế. Trong 2 năm từ 2003 đến năm 2005, ông được giữ chủ tịch hội đồng quản trị công ty TNHH Thương mại Đại Phát Thịnh

Trong một dịp tình cờ, ông Nguyễn Văn Đạt vô tình đạt được lợi nhuận lớn khi đầu tư bất động sản ở Bình Dương. Vị doanh nhân này lúc ấy đã thấy được cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Năm 2004, ông sáng lập công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt. Từ khi thành lập đến nay, ông Nguyễn Văn Đạt vẫn giữ chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty này. Khi mới thành lập, công ty phát triển bất động sản Phát Đạt bắt đầu với các dự án như khu dân cư Trung Sơn thuộc huyện Bình Chánh, khu căn hộ Sao Mai ở quận 5.

Ngày 30 tháng 7 năm 2010, đánh dấu bước phát triển mới khi Phát Đạt được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) với mã chứng khoán là PDR. Có thể nói, bằng tài năng của mình ông Nguyễn Văn Đạt đã đưa Công ty Cổ phần Phát Triển Bất Động Sản Phát phát triển vượt bậc trở thành một công ty BĐS lớn với nhiều dự án tầm cỡ.

Những năm gần đây Phát Đạt được biết đến với nhiều dự án bất động sản quy mô lớn tại TP. HCM như EverRich 1,2,3,4…Điều này cũng giúp doanh nhân Nguyễn Văn Đạt trở thành một trong những người giàu có nhất tại Việt Nam.

Một số dự án tiêu biểu làm lên tên tuổi của Phát Đạt

Chính sự thành công của dự án The EverRich I đã đưa cái tên Nguyễn Văn Đạt "nổi như cồn" và xác lập vị thế của Phát Đạt trên thị trường bất động sản.

The EverRich I là dự án đầu tay của Phát Đạt, tọa lạc tại một vị trí đắc địa, được xem là trung tâm thành phố xét theo vị trí địa lý và là giao điểm của các quận 5, 6, 10, 11 và Tân Phú. Dự án này, được khởi công từ tháng 10/2006, sau 3 năm xây dựng, dự án The EverRich I đã hoàn thành và nhận được sự đánh giá cao từ phía khách hàng cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển bất động sản.

Dự án The EverRich I

Sau thành công đó, công ty tiếp tục trển khai dự án The EverRich 2 (River City - 11.073 tỷ đồng), The EverRich 3 (12.380 tỷ đồng), Phước Kiển (9.953 tỷ đồng) (Bản cáo bạch 2010). Tổng giá trị đầu tư lên đến 33.406 tỷ đồng, cao hơn 20 lần vốn chủ sở hữu hiện tại của công ty.

Ngoài ra, Phát Đạt liên tiếp mở rộng đầu tư thêm dự án The Everrich Infinity, Millennium hay hay các dự án nghỉ dưỡng như Marriott Hotels & Resorts Hội An, Westin Hotels Resorts & Spa Cam Ranh…

Phát Đạt đang kinh doanh ra sao?

Sau 9 tháng đầu năm 2021, “tân binh” Phát Đạt vinh dự nằm trong nhóm doanh nghiệp bất động sản báo lãi nghìn tỷ sau thuế bên cạnh những anh lớn như Vingroup, Novaland.

Theo báo cáo tài chính quý III của công ty, mặc dù doanh thu trong kỳ sụt giảm nhẹ, nhưng nhờ tiết giảm giá vốn, công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt vẫn thu được lợi nhuận sau thuế tăng 54% so với cùng kỳ, ghi nhận 1.109 tỷ đồng.

Vào năm ngoái, Phát Đạt lần đầu gia nhập câu lạc bộ doanh nghiệp lãi nghìn tỷ sau 11 năm lên sàn chứng khoán.

Trong năm nay, chỉ tính trong quý III vừa qua, công ty đã tiếp tục bàn giao cho khách hàng các nền đất của Khu thấp tầng dự án phân khu số 9 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội ở Bình Định, đồng thời chuyển nhượng một phần Khu chung cư cao tầng dự án phân khu số 4 và phân khu số 9 thuộc dự án khu đô thị này.

Trong kỳ, công ty cũng ghi nhận thêm tồn kho ở ba dự án mới là dự án Bình Dương Tower tại xã Thuận An, tỉnh Bình Dương (1.596 tỷ đồng), dự án Phước Hải tại Bà Rịa - Vũng Tàu (1.373 tỷ đồng) và dự án Trần Phú Đà Nẵng (630 tỷ đồng).