Nike hứa hẹn sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Duy Anh 17:05 | 03/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Gần 200 nhà máy của Nike quay trở lại hoạt động bình thường thì lãnh đạo của tập đoàn này cũng cam kết sẽ đầu tư, mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Theo đó, thông tin từ bên lề Hội nghị COP26 tại Glasgow, Scotland  cho biết  đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Nobel Kinder, Giám đốc phát triển bền vững Tập đoàn Nike.

Lãnh đạo tập đoàn Nike đã thông báo với Thủ tướng rằng toàn bộ gần 200 nhà máy của Nike ở các địa phương bị đứt gãy do COVID-19 đã quay lại sản xuất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với ông Noel Kinder tại bên lề Hội nghị COP26. Ảnh: VGP.

Thay mặt Tập đoàn Nike, ông Noel Kinder cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các bộ, ngành, địa phương đã hỗ trợ rất kịp thời, phù hợp với tình hình vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội hiện nay. 

Cũng trong cuộc nói chuyện với ông Kinder, Thủ tướng đã hỏi thăm tình hình hoạt động của Tập đoàn Nike tại Việt Nam. Ông giải thích tình hình dịch bệnh vừa qua, trong giai đoạn chưa có vaccine, Việt Nam buộc phải sử dụng các biện pháp hành chính, phần nào làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Song hiện nay, người đứng đầu Chính phủ cho biết Việt Nam đã dần mở cửa trở lại. 

Đồng thời trong cùng ngày 2/11, Thủ tướng đã gặp mặt nhiều nhân vật quan trọng trong bối cảnh kinh tế - xã hội thế giới hiện tại. 

Đầu tiên là ông Pascal Soriot được biết tới với vai trò Tổng Giám đốc điều hành công ty AstraZeneca và chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa AstraZeneca và Bộ Y tế Việt Nam và hợp đồng mua bán 25 triệu liều vắc-xin và sản phẩm dự phòng Covid-19 với VNVC.

Lãnh đạo công ty sản xuất vaccine nổi tiếng cho biết thên, bên cạnh khoản đầu tư 220 triệu USD trong giai đoạn 2020-2024 đã cam kết trước đó, AstraZeneca sẽ đầu tư thêm 90 triệu USD nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước, trước mắt sẽ có 3 sản phẩm thuốc phòng chống các bệnh không lây nhiễm trong giai đoạn 2022-2030.

Tổng Giám đốc điều hành AstraZeneca cho biết đang xem xét hợp tác gia công hoặc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam, đặt các nhà máy sản xuất thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế tại Việt Nam. Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu sản xuất dược phẩm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của ngành y.

Tiếp theo là ông Axel Van Trotsenburg, Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB).

Thủ tướng cho biết WB là người bạn và đối tác phát triển hàng đầu của Việt Nam, ông cảm ơn tổ chức đã đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội của Việt Nam, nhất là đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 6,2 triệu USD và ủng hộ Việt Nam hoãn trả nợ để dành nguồn lực cho phòng chống dịch.

Trao đổi với ông Axel Van Trotsenburg, Thủ tướng khẳng định phát triển bền vững và tăng trưởng xanh là chủ trương, quan điểm xuyên suốt của Việt Nam.

Để triển khai định hướng ưu tiên xây dựng mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế ít carbon, Việt Nam đã ban hành Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 với mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững về môi trường, công bằng về xã hội, hướng tới nền kinh tế trung hòa carbon và đóng góp vào mục tiêu chung của toàn cầu về giảm phát thải nhà kính.

Bối cảnh thế giới đang chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn với dịch bệnh và khôi phục kinh tế cũng như các quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, nguồn lực suy giảm trong quá trình phòng dịch thì ông Tổng giám đốc điều hành WB cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng chính sách kinh tế vĩ mô; tiếp cận các nguồn tài chính bền vững hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững và bao trùm. 

 

Những ngày qua đã chứng kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính có một lịch trình bận rộn với việc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường dự Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp quốc về Biến đối khí hậu (COP26) vào ngày 31/10. Sau đó tiếp tục sang thăm, làm việc tại Vương quốc Anh và thăm chính thức Cộng hòa Pháp đến 5/11 theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson và Thủ tướng Cộng hòa Pháp Jean Castex.