Doanh thu tháng 11 của PV Power vượt 2.700 tỷ, đạt 105% kế hoạch

Trang Mai 16:42 | 13/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thông cáo gửi nhà đầu tư mới đây, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power, HOSE: POW) ghi nhận doanh thu tháng 11 của tăng 92% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 11, PV Power ước tính sản lượng đạt 1.450 kWh, doanh thu ghi nhận 2.759 tỷ đồng, lần lượt hoàn thành 89% và 105% kế hoạch tháng đề ra.

Lũy kế 11 tháng đầu năm 2022, PV Power ước tính sản xuất 12.602 kWh, thu về 25.387 tỷ đồng. 

PV Power cho biết, tháng 11 là thời điểm mùa khô tại miền Bắc và miền Nam, các hồ chứa thủy điện đang trong giai đoạn giữ nước cho năm vận hành sau mùa lũ 2022. Tại miền Trung, đây là thời điểm giữa mùa mưa, các hồ chứa đang trong giai đoạn tích nước và cân đối vận hành tối đa sản lượng để đạt hiệu quả cao nhất. 

Cũng trong tháng 11, 4 nhà máy điện gồm: Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, Hủa Na, Đăkđrinh đều vượt kế hoạch sản lượng điện và doanh thu.

Cụ thể, tại Nhà máy điện (NMĐ) Cà Mau 1 và 2, công tác đại tu NMĐ Cà Mau 1 đã hoàn thành và đảm bảo khả dụng, nhà máy chào giá vận hành bám sát Qc và khai thác tối đa khả năng cấp khí để đạt hiệu quả tối ưu.

NMĐ Nhơn Trạch 1 không được giao sản lượng điện hợp đồng (Qc = 0), nhà máy chào giá vận hành trong các thời điểm giá thị trường cao hơn chi phí biến đổi. Trong tháng, NMĐ Nhơn Trạch 1 được huy động sản lượng 129,2 triệu kWh.

Tại NMĐ Vũng Áng 1, giá thị trường trong tháng cao hơn bình quân chi phí biến đổi (khoảng 1.450 đồng/kWh), nhà máy chào giá bám sát Qc (giao cho Tổ máy 2) và vận hành tăng sản lượng vào các thời điểm có giá thị trường cao.

NMĐ Nhơn Trạch 2 đang chào giá vận hành bám sát Qc và vận hành vào các thời điểm giá thị trường cao hơn chi phí biến đổi. 

NMĐ Hủa Na được giao Qc 32,1 triệu kWh (tăng so với Qc 30,4 triệu kWh được giao đầu năm). Lưu vực hồ chứa NMĐ Hủa Na đang trong giai đoạn đầu mùa khô, nhà máy cân đối chào giá vận hành vào các thời điểm giá cao, đồng thời tích nước cho năm vận hành sau mùa lũ 2022. 

Do mưa lũ đến sớm trong giai đoạn vừa qua, hồ chứa NMĐ Đakđrinh đã tích đến mực nước tối đa. Nhà máy chào giá vận hành tối đa sản lượng để đạt tối đa doanh thu, lợi nhuận.

 

 Ảnh: PV Power

Sang tháng 12, PV Power dự kiến tổng sản lượng điện là 1.721 triệu kWh, doanh thu 2.789 tỷ đồng, lần lượt tăng 19% và 1% so với kết quả tháng 11. Công ty sẽ đảm bảo đủ nhiên liệu để vận hành an toàn và ổn định các nhà máy điện, phối hợp với PV GAS, TKV và các đơn vị cung cấp dầu để đảm bảo cung ứng đủ nhiên liệu (khí, than, dầu) cho các nhà máy điện.

Đồng thời, với dự án đầu tư nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & Nhơn Trạch 4, nhà thầu EPC đang xử lý nền, hoàn tất thiết kế để triển khai các bước tiếp theo. Ngoài ra, PV Power tiếp tục thực hiện công tác thu xếp vốn, đàm phán hợp đồng mua bán khí và hợp đồng mua bán điện cho dự án theo đúng tiến độ. 

Theo Chứng khoán Dầu khí (PSI), thủy điện những tháng cuối năm tiếp tục hưởng lợi. Do La Nina có khả năng kéo dài đến hết năm 2022, quý III và IV sẽ là mùa phát điện cao điểm của NMĐ Hủa Na và Đakđrinh, vậy nên, PSI cho rằng hai nhà máy thủy điện của POW sẽ được hưởng lợi khi giá bán điện cao hơn năm ngoái đồng thời được tăng huy động điện.

Ngoài ra, giá dầu giảm về vùng cân bằng quanh 80 USD/thùng. Chuyên gia nhận định rằng giá dầu thế giới sẽ giảm về quanh mức 80 USD/thùng. Theo đó, giá khí cũng sẽ giảm và sẽ có những tác động tích cực lên sản lượng của các nhà máy điện khí của PV Power.