Đơn kiện của nhóm nghị sĩ là đồng minh của TT Trump bị Tòa án tối cao Mỹ bác bỏ

10:04 | 09/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đơn kiện của nhóm nghị sĩ bang Cộng hòa bang Pennsylvania đã bị Tòa án tối cao Mỹ bác bỏ. Được biết, trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Biden đã đánh bại ông Trump ở bang Pennsylvania.
Ngày 8/12 vừa qua, Tòa án tối cao Mỹ đã bác bỏ đơn khiếu nại nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Kelly - một đồng minh của TT Trump - cùng các nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác của bang Pennsylvania.
 
Cụ thể, sau ngày bầu cử 3/11, nhóm của ông Kelly đã nộp đơn kiện với lập luận việc mở rộng bỏ phiếu qua thư là trái với luật của bang. Về quyết định bác đơn này, hãng tin Reuters cho biết, các thẩm phán của Tòa án tối cao không hề có một bất đồng ý kiến nào.
 
Trong công cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, bang Pennsylvania là một trong những bang quan trọng. Tại đây, ông Joe Biden đã đánh bại ông Trump. Tuy nhiên, vị tổng thống Mỹ vẫn tuyên bố sau sự thật về việc bản thân tái đắc cử.
 
Bác bỏ đơn của nhóm nghị sĩ bang Cộng hòa bang Pennsylvania
Nhóm người ủng hộ TT Trump biểu tình bên ngoài Tòa án tối cao Mỹ. Ảnh: REUTERS
 
Bên cạnh đó, ông Trump còn đưa ra nhiều cáo buộc không bằng chứng với những sự kiện liên quan đến vấn đề gian lần bầu cử tổng thống ở những bang quan trọng, trong đó có bang Pennsylvania.
 
Với những cáo buộc vô căn cứ như thế, ông Trump bị các thành viên Đảng Dân chủ cùng nhiều người khác lên tiếng chỉ trích, cho rằng hành động này sẽ công chúng dần mất đi niềm tin vào các cuộc bầu cử Mỹ, cũng như khiến nền dân chủ dần suy yếu đi.
 
Liên quan đến vấn đề này, tổng công tố bang Pennsylvania Josh Shapiro (một thành viên Đảng Dân chỉ) viết trên Twitter rằng: "Cuộc bầu cử tổng thống đã kết thúc, chúng ta cần phải ngăn chặn chuỗi các vụ kiện này và cùng nhau tiến về phía trước".
 
Ngày 8/12, tổng công tố bang Texas Ken Paxton đã kiện uy trình bầu cử tại các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin là vi hiến và yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ ra lệnh cho các bang cho phép cơ quan lập pháp chỉ định đại cử tri, đồng nghĩa với việc ngăn chặn những bang này bỏ phiếu trong đại cử tri đoàn. Tòa án tối cao cũng phải nhanh chóng quyết định về phương án xử lý đơn kiện này. 

Dự kiến, đại cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ vào ngày 14/12. Tuy nhiên, ngày 8/12 lại là hạn chót để giải quyết các thách thức pháp lý hậu bầu cử Mỹ ở các cấp tiểu bang.
 
 
Tiểu Long